ACA coin là gì? Tổng hợp thông tin cơ bản về tiền mã hoá ACA

8th Street Grille
Đăng ngày: 09/02/2023 - Cập nhật: 9:53 AM - 06/02/2023

ACA coin là đồng tiền gốc của Acala Network, một nền tảng tài chính phi tập trung đã chiến thắng hàng ngàn đối thủ để trở thành một parachain đầu tiên trên hệ sinh thái Polkadot. Vậy cụ thể ACA coin là gì và Acala Network có điểm gì đặc biệt mà thu hút cộng đồng đến thế? Mời bạn cùng 8th Street Grille tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Acala Network là gì?

Acala là một nền tảng hợp đồng thông minh Layer 1,  tương thích Ethereum và được xây dựng như một parachain Polkadot. “Acala – The DeFi Hub of Polkadot” (Acala – Ngôi nhà chung của DeFi trên Polkadot) chính là thông điệp mà đội ngũ sáng lập giới thiệu về dự án. 

Để thu hút được dòng tiền và tạo điều kiện cho các lập trình viên có thể tiếp cận hệ sinh thái, Acala cung cấp rất nhiều dịch vụ tài chính phi tập trung, nổi bật như: một stabecoin phi tập trung (aUSD), chương trình DOT Liquid Staking (LDOT) và AMM DEX. 

Acala Network cho phép người dùng giao dịch trên Acala Swap, phát hành các khoản vay tự phục vụ với đồng tiền ổn định Acala Dollar (aUSD), trở thành nhà cung cấp thanh khoản, truy cập các công cụ phái sinh đặt cược với Liquid DOT Staking (LDOT) và kiếm APY lãi suất cao trên tài sản kỹ thuật số của họ. 

Như vậy, có thể hiểu Acala vừa là một nền tảng parachain trên Polkadot, nơi mà các nhóm phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Bên cạnh đó, Acala vừa cung cấp một bộ các dịch vụ tài chính phi tập trung kể trên. 

Dự án được thành lập vào năm 2019. Tháng 9/2021, tổ chức đợt chào bán token đầu tiên (ICO) và thu về 61 triệu đô la. Đến tháng 11/2021, dự án đã huy động được gần 33 triệu mã thông báo DOT từ hơn 25 nghìn người đóng góp cho cuộc đấu giá giành vị trí parachain trên Polkadot. Với số lượng parachain có hạn mà Acala vẫn “chễm chệ” dành được một xuất cho mình. Điều này cho thấy được Acala là một mảnh ghép không thể thiếu trong hệ sinh thái Polkadot. 

Đội ngũ phát triển Acala Network

Đội ngũ phát triển Acala Network rất đông đảo, được tổ chức theo mô hình “tập đoàn” là sự kết hợp của nhiều công ty con và các đội nhóm thông thạo về công nghệ cũng như tiền điện tử. 

Nổi bật phải kể đến những thành viên đến từ Web3 Foundation, nhiều thành viên góp mặt đã từng phát triển thành công hai dự án uy tín là Laminar (một nền tảng DeFi) và Polkawallet (ví điện tử dành cho hệ sinh thái Polkadot).

Trong đó, nổi bật phải kể đến những nhà lãnh đạo dự án Acala như: 

 • Ruitao Su (Co – Founder): Ông là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Laminar. Ruitao đã dẫn đầu việc thiết kế và phát triển các mô hình kinh tế mã thông báo hiện đại bao gồm Quỹ tài trợ Sovereign phi tập trung (dSWF), cũng như thành lập một số công ty khởi nghiệp công nghệ trước khi bắt đầu điều hành Acala Network.
 • Bette Chen, Acala Co-Founder & COO: Cô là người dẫn đầu thiết kế sản phẩm và phát triển các mô hình kinh tế token, giao thức và dApp hàng đầu. Bette có bằng Cử nhân Kỹ thuật phần mềm và bằng MBA của Otago và Duke. 
 • Bryan Chen, Acala Co-Founder & CTO:  Ông là người đóng góp cốt lõi cho cơ sở mã Subtrate. Ông cũng chính là giảng viên cho khóa học Substrate/Polkadot đầu tiên do tiến sĩ Gavin Wood xác nhận. 
 • Fuyao Jiang, Acala Co-Founder & Polkawallet Founder: Ông là một diễn giả giỏi nhất về Polkadot. Jiang đã thực hiện giới thiệu thành công các chiến dịch quảng bá về Polkadot tại Trung Quốc. 

Cách thức hoạt động của Acala Network

Ngoài bản chất cốt lõi là một nền tảng hợp đồng thông minh Layer-1. Acala còn bao gồm 2 giao thức độc đáo bao gồm: 

1. Honzon – Giao thức vay tiền aUSD

Bạn có thể hiểu đơn giản giao thức Honzon đứng ra cho phép người dùng mở vị thế nợ thế chấp (Collateralized Debt Position – CDP) bằng cách thế chấp các loại tiền điện tử như DOT, BTC hay ETH. 

Cơ chế hoạt động như sau:

 • Bước 1: Ký quỹ tài sản thế chấp: Người dùng sẽ đặt cọc các tài sản vào Honzon. Sau đó tài sản sẽ bị khóa lại. 
 • Bước 2: Mở vị thế CDP và thực hiện vay aUSD: Sau khi đã đặt cọc, hệ thống cho phép người dùng vay một lượng aUSD tương ứng với giá trị tài sản. 
 • Bước 3: Hoàn trả aUSD: Người dùng đóng vị thế CDP của mình, trả lại aUSD kèm một khoản phí. Phí này được trả bằng token ACA hoặc aUSD. 
 • Bước 4: Rút tài sản thế chấp ban đầu về

2. Homa – Giao thức token hóa tài sản Staking

Nếu muốn dành một suất trên parachain của Polkadot, bắt buộc các dự án phải khóa và stake một lượng DOT nhất định trong 96 tuần. Acala đã thiết kế Homa nhằm tạo thanh khoản cho lượng DOT đã bị khóa, từ đó mở rộng tính thanh khoản cho cả thị trường Pokadot. Như vậy, bạn không phải lo lắng lượng DOT bị khóa trong thời gian dài mà không thu lại được lợi tức gì. 

Cách thức hoạt động như sau:

 • Lượng DOT được khóa sẽ được phát thành một lượng LDOT tương ứng. 
 • Người dùng sau đó có thể sử dụng LDOT làm tải sản trong các ứng dụng DeFi của bất kỳ blockchain nào, hoặc sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để vay aUSD. 

Điểm nổi bật của Acala Network

Sử dụng Acala Network, các nhà phát triển có thể tận dụng được hệ sinh thái aUSD trong khi vẫn tận hưởng được những gì tốt nhất đến từ Ethereum và toàn bộ sức mạnh Substrate: 

 • Trung tâm DeFi của Polkadot: Đến với Acala Network, người dùng sẽ được truy cập các tài sản và các công cụ phát sinh dựa trên DOT, tận hưởng stablecoin phi tập trung, tài sản từ hệ sinh thái Polkadot và tài sản chuỗi chéo từ Bitcoin, Ethereum. 
 • Tối ưu hóa DeFi: Mạng lưới này có thể hoạt động chuỗi chéo (cross-chain) và có khả năng cập nhật và không cần fork. 
 • aUSD: aUSD là stablecoin có tính ổn định và khả năng luân chuyển dòng tiền dễ dàng bên trong hệ sinh thái Polkadot. 
 • Tương thích với Ethereum: Acala Network đã xây dựng Acala EVM tương thích với Ethereum. Với Acala EVM, các nhà phát triển có thể xây dựng các dApp được viết bằng Solidity quen thuộc và tạo các tài sản hoạt động tương tự như ERC-20.  

ACA coin là gì?

ACA là token gốc của Acala Network. ACA coin cung cấp năng lượng cho trung tâm DeFi Polkadot. ACA có tổng nguồn cung cố định là 1,000,000,000 coin. Điểm đặc biệt là toàn bộ nguồn cung được đúc trong khối genesis (khởi nguyên) khi ra mắt. 

Thông tin chi tiết về token ACA

ACA Token Metrics

 • Token Name: Acala Network
 • Ticker: ACA
 • Blockchain: Polkadot
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1,000,000,000
 • Circulating Supply: Tính đến tháng 2/2023, có khoảng 613.061.111 ACA hiện đang được lưu hành. 

ACA Token Allocation

 • Người ủng hộ sớm: 18,33%
 • Người ủng hộ: 11,56%
 • Đội ngũ sáng lập: 20,25%
 • Cộng đồng: 49,76%

ACA coin được dùng để làm gì?

Đồng ACA coin được sử dụng cho các mục đích chính sau: 

 • Phí giao dịch: ACA hỗ trợ phí gas và phí thực hiện hợp đồng thông minh. 
 • Khuyến khích node: Người dùng có thể đặt cược ACA để trở thành người xác thực hoặc ủy quyền tham gia vào sự đồng thuận của mạng và nhận lại phần thưởng là ACA. 
 • Quản trị: Chủ sở hữu ACA có quyền tham gia bỏ phiếu, bầu các thành viên hội đồng và các quyết định thúc đẩy sự phát triển của Acala. 
 • Đúc uUSD: Sử dụng ACA làm tài sản thế chấp để đúc tiền aUSD. 
 • Cung cấp thanh khoản: Acala có sàn DEX AMM, bạn có thể sử dụng ACA để cung cấp thanh khoản cho sàn DEX để kiếm thêm một phần phí trao đổi. 
 • Điều chỉnh rủi ro thuật toán: ACA được sử dụng để tự động điều chỉnh các tham số rủi ro như lãi suất hoặc tỷ lệ tài sản thế chấp. Cụ thể trong trường hợp có sự sụt giảm giá của tài sản thế chấp dẫn đến CDP được thế chấp dưới mức –, mã thông báo ACA sẽ tự động được pha loãng và bán trên thị trường để tái cấp vốn cho hệ thống.

Có nên đầu tư ACA coin không?

Xét về mặt tiềm năng và tiềm lực, ACA có đủ yếu tố để trở thành một đồng coin mạnh. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định đầu tư bạn cần xem xét dựa trên nhiều yếu tố, đặc biệt là nhìn nhận chính xác các điểm ưu – nhược điểm của dự án này. 

1. Ưu điểm

 • Acala đã có hướng đi tốt vươn tới trung tâm DeFi của Polkadot. Sự có mặt của giao thức Homa giúp người dùng vẫn có thể kiếm lời ngay cả khi staking token DOT là một điểm sáng lớn của dự án. Ngoài ra hệ sinh thái aUSD cũng rất ấn tượng, tạo nên một mạch luân chuyển dòng tiền thuận tiện trong hệ sinh thái Polkadot. 
 • Dự án thu hút được đông đảo nhà đầu tư lớn, điển hình như: Web3 Foundation, Coinbase Ventures, Pantera Capital, Polychain Capital và nhiều công ty hàng đầu khác
 • Sở hữu cộng đồng lớn khi có tới 250K người theo dõi trên Twitter – liên tục tương tác với các sự kiện mới nhất liên quan đến Acala. 
 • Tính thanh khoản của token ACA cũng rất cao, gần như các sàn giao dịch uy tín đều cho phép niêm yết token này trên sàn của mình. 
 • Tất cả các token ACA cũng đã được phân phối hết, không xảy ra tình trạng lạm phát trong tương lai. 

2. Nhược điểm

 • Khi trải nghiệm giao thức, người dùng đánh giá Acala khá phức tạp. 
 • Dự án cũng phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh lớn điển hình như MakerDAO, Lido Finance hay Terra…

Ví lưu trữ ACA token

ACA là token được xây dựng trên Polkadot, do đó bạn có thể lưu trữ chúng trên các ví hỗ trợ nền tảng này như Polkaswap Wallet hoặc Fearless wallet. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc lưu trữ ACA lại các ví Multi-chain như ví Coin98. 

Kết luận

Như vậy có thể thấy Acala Network là một dự án khá hấp dẫn, nơi mà các nhà phát triển vừa có thể xây dựng các dApp thuận lợi và được trải nghiệm hàng loại các dịch vụ tài chính phi tập trung độc đáo. 

Hi vọng rằng, qua bài viết này các nhà đầu tư hiểu rõ ACA coin là gì cũng như  có thêm cho mình kiến thức về Acala Network để có kế hoạch đầu tư tiền số thông minh. Chúc các bạn may mắn!

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

FTT là gì? Cập nhật đầy đủ thông tin chi tiết về FTX Token

 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
1/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version