Altcoin là gì? Các đồng Altcoin tiềm năng nhất hiện nay

8th Street Grille
Đăng ngày: 23/02/2022 - Cập nhật: 6:19 PM - 28/09/2022

Tính đến tháng 2 năm 2022, trên thị trường crypto có hơn 17.000 loại tiền điện tử. Trong đó, Bitcoin chiếm gần 1 nửa tổng vốn hóa thị trường, Ethereum chiếm ¼, còn lại là các Altcoin khác. Nếu muốn bước chân vào thế giới tiền điện tử, ngoài Bitcoin thì Altcoin chính là thuật ngữ mà bạn cần quan tâm. Vậy cụ thể, Altcoin là gì, có nên đầu tư vào Altcoin không? Mời các bạn cùng theo dõi!

Altcoin là gì?

Altcoin là sự kết hợp của hai từ “alt” và “coin”, trong đó alt có nghĩa là thay thế và coin có nghĩa là tiền điện tử. Altcoin ngụ ý một loại tiền điện tử thay thế cho Bitcoin. Hiểu đơn giản Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên nên tất cả những loại tiền điện tử tạo ra sau nó đều được coi là tiền thay thế.

altcoin la gi

Bitcoin ra đời vào năm 2008, đến năm 2011 những Altcoin đầu tiên xuất hiện. Theo trang web CoinMarketCap (trang web uy tín nhất trên thế giới để theo dõi giá các loại tiền điện tử), tính đến tháng 2/2022 đã có 17.642 loại tiền điện tử và con số này không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Phân loại Altcoin

Dựa vào tính chất, Altcoin được chia thành 4 nhóm chính là Coin nền tảng, Stablecoin, Token chứng khoán và Token tiện ích, trong đó:

1. Coin nền tảng

Coin nền tảng được hiểu là các đồng coin được phát hành trên blockchain riêng biệt chính. Hầu hết các altcoin được hard fork từ Bitcoin và có quy trình khai thác tương tự Bitcoin là dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. Tuy có chung một vài điểm tương đồng, nhưng mỗi coin nền tảng đều có mục đích và chức năng riêng.

Đồng coin được tạo ra bằng cách các miner sử dụng máy đào coin cạnh tranh nhau cùng giải một bài toán khó do hệ thống đưa ra, cụ thể  tìm ra giá trị hash cho khối (block) thỏa mãn điều kiện nhất định. Người nào cho ra kết quả đầu tiên sẽ được nhận một số lượng coin được sản sinh ra. Một số Altcoin nổi tiếng có thể đào được phải kể đến như: Dash, Monero (XMR), Litecoin (LTC), Zcash….

Hiện nay, một số đồng coin khác đang sử dụng các phương pháp thay thế Proof of Work nhằm khắc phục các nhược điểm của của Blockchain 1.0, trong đó phổ biến nhất là Proof of Stake, Delegated Proof of Stake, Proof of Authority…

2. Stablecoin

Nhiều người vẫn nghĩ thị trường tiền điện tử lúc nào cũng có sự biến động mạnh về giá cả. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn đúng. Bên cạnh những đồng tiền có mức độ biến động mạnh thì vẫn có các loại tiền điện tử được thiết kế đặc biệt để duy trì mức giá ổn định, đó chính là Stablecoin.

Mặc dù Ether (ETH), Bitcoin (BTC), Dogecoin (DOGE)… luôn tạo nhiều cơ hội mới để đầu cơ bởi chúng luôn biến động mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này cũng là nhược điểm lớn bởi sự biến động mạnh về giá cả sẽ gây khó khăn trong việc thanh toán hàng ngày. 

phan loai altcoin

Giá của Stablecoin thường theo sát giá của tiền pháp định (Fiat Money – tiền do chính phủ của quốc gia quy định, phát hành và quản lý) hoặc một loại hình tài sản.Chúng có tính toàn cầu và không bị phụ thuộc vào bất cứ ngân hàng trung ương nào. Stablecoin cho phép bạn nhanh chóng chuyển đối giá trị với chi phí thấp trong khi vẫn duy trì giá bình ổn. Bằng cách sử dụng các Stablecoin như USDT, USDC hoặc BUSD, bạn có thể dễ dàng tham gia hoặc thoát khỏi sự biến độ của tiền điện tử.

3. Token chứng khoán

Token chứng khoán (Security Token) là tài sản kỹ thuật số, được phát hành trên một blockchain, đại diện cho cổ phiếu ở thị trường chứng khoán cơ sở. Nói một cách đơn giản thì đây là các cổ phiếu được token hóa trên mạng lưới blockchain, cung cấp tài sản dưới hình thức trả cổ phiếu cho người nắm giữ, trái phiếu hoặc quyền sở hữu.

Giá trị của Token chứng khoán neo theo giá trị của chứng khoán cơ sở tương ứng. Điều này có nghĩa là nếu giá trị chứng khoán cơ sở tăng, giá của token chứng khoán cũng tăng theo và ngược lại. 

Token chứng khoán thường được phát hành thông qua Phát hành tiền mã hóa lần đầu tiên sàn – Initial Exchange Offerings (IEO) hoặc Phát hành Token chứng khoán lần đầu trên sàn – Security Token Offerings (STO).

4. Utility token

Utility token (Token tiện ích), nó cung cấp cho người sở hữu các tiện ích liên quan đến dự án ở hiện tại hoặc trong tương lai. Các Utility token thường được phát hành đến người dùng thông qua các đợt ICO (Initial Coin Offering).

Các công ty, chủ dự án thường dùng Utility token như một phương pháp nhằm thu hút sự chú ý, quan tâm của mọi người đến các dịch vụ và sản phẩm của công ty cũng như để áp dụng và tạo ra nhiều giá trị trong các dịch vụ trong hệ sinh thái blockchain.

Không giống như Token chứng khoán, Token tiện ích không cung cấp cho quyền sở hữu đối với các cổ phần của công ty. Do không chịu sử quản lý của pháp luật nên một số dự án phát hành Token tiện ích có thể là dự án lừa đảo, dự án ma. Khi đó token này không có giá trị và mang đến những thiệt hại cho nhà đầu tư. 

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

“Có nên đầu tư vào Altcoin không?” chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn đang thắc mắc trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử hiện nay. Các chuyên gia đã nhận định rằng, Bitcoin có tính đầu cơ cao và Altcoin thậm chí còn hơn thế nữa. Đặc biệt, sự phổ biến của NFT đang mở ra những cơ hội mới cho Altcoin. Bitcoin là tiền điện tử có vốn hóa lớn nên không dễ để x5, x10 trong khoảng thời gian ngắn nhưng Altcoin có thể làm được. 

Tuy nhiên, bạn không nên để sự phổ biến của các Altcoin dẫn đến hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO). Trước khi đưa ra các quyết định đầu tư, bạn cần nắm được các ưu và nhược điểm của Altcoin.

1. Ưu điểm

  • Khắc phục được nhược điểm của Bitcoin

Bitcoin ra đời sớm nhưng còn gặp nhiều vấn đề. Các dự án Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm đó, do đó nó sẽ có nhiều tính ưu việt như: phí giao dịch rẻ hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn, tính ứng dụng cao,… 

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Không chỉ có Bitcoin, giờ đây, bạn có thêm rất nhiều sự lựa chọn mới khi Altcoin xuất hiện. Chỉ cần chọn ra được một số Altcoin tiềm năng, bạn sẽ có thể có một khoản lợi nhuận lớn trong tương lai.

  • Kênh đầu tư tiềm năng

Như đã nói ở trên, rất nhiều Altcoin có tiềm năng phát triển lớn và có khả năng x5, x10 giá trị trong thời gian ngắn. Vì vậy, đây sẽ là kênh đầu tư tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư sẽ hưởng được những lợi nhuận lớn.

Altcoin

2. Nhược điểm

  • Lừa đảo ICO

Theo nghiên cứu của Bloomberg, hơn 80% ICO là lừa đảo và đây được xem là loại lừa đảo phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay.

So với Bitcoin và các Altcoin đã quá phát triển thì Altcoin mới ra mắt thường có giá rất rẻ khiến chúng có cơ hội sinh lợi lớn và thu hút các nhà đầu tư mới.

Đây cũng là cơ hội để những kẻ lừa đảo tận dụng. Nhiều ICO được ra mắt mà không có gì ngoài team dự án không có kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực này. Ví dụ điển hình là Ifan và Pincoin công ty Startup từ Dubai và Singapore có trụ sở tại Việt Nam đã lừa khoảng 32.000 nhà đầu tư mua Token và tổng giá trị mất mát lên đến 660 triệu đô la.

  • Pump and Dump

Đây chính là hình thức mà các cá mập sử dụng để thao túng thị trường. Nhiều nhà đầu tư thường bơm một lượng tiền lớn vào những Altcoin có giá thấp để đôn giá chúng lên. Khi giá tăng, họ bán đồng đó ra để tạo khoản lợi nhuận lớn. Điều này khiến nhiều người chơi không có kinh nghiệm tin tưởng và làm theo. 

  • Giá biến động mạnh mẽ

Có rất nhiều đồng Altcoin biến động mạnh và một trong số chúng có tuổi thọ rất ngắn. Nhưng đó không phải là tất cả, vì thực tế vẫn có rất nhiều Altcoin thành công và có sự tăng trưởng lâu dài như Binance, Ethereum, XRP, Dogecoin…

Nhìn chung, đa số các Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của Bitcoin, tuy nhiên chúng cũng không phải là hoàn toàn hoàn hảo. Hiện tại, Bitcoin có rất nhiều phiên bản mô phỏng, nhưng vẫn chưa có một phiên bản nào tốt hơn nó. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn hãy đảm bảo bạn có kiến thức và khả năng phân tích Altcoin đó. Và đặc biệt, hãy đầu tư với số vốn mà bạn có thể chấp nhận thua lỗ.

Các đồng Altcoin tiềm năng nhất hiện nay

Với hơn 17.000 Altcoin, để chọn được Altcoin có khả năng sinh lời tốt không phải là điều dễ dàng. Dưới đây 8thstreetgrille.com giới thiệu cho bạn TOP 5 đồng Altcoin tiềm năng được đánh giá là có giá trị công nghệ cao, phần nào giải quyết được các vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải: 

1. Ethereum (ETH)

ETH là đồng coin của blockchain Ethereum. Khi DeFi bùng nổ, hàng ngàn các ứng dụng phi tập trung (Dapp) được xây dựng trên Ethereum, kéo theo đó là giá trị đồng ETH tăng cao. Bởi bất cứ giao dịch nào cũng cần ETH làm phí gas. 

Ethereum được ưa chuộng bởi tính bảo mật cao. ETH chỉ đứng sau Bitcoin về vốn hóa thị trường, nó sử dụng các thành phần như DAO, DApps và các Smart Contract trên Blockchain, biến nó trở thành Blockchain hữu ích và linh động.

Tuy nhiên, thời gian giao dịch của ETH khá chậm và nó dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự canh tranh ngày càng tăng trên thị trường tiền điện tử.

cac dong altcoin tiem nang

2. Cardano (ADA)

Cardano (ADA) là nền tảng blockchain mã nguồn mở và phi tập trung, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-stake. Đội ngũ phát triển hướng tới xây dựng mạng Cardano là blockchain 3.0 khắc phục được nhiều nhược điểm của Blockchain 2.0 như: tốc độ giao dịch nhanh hơn, ít tốn năng lượng hơn và là giải pháp giúp các blockchain có thể tương tác với nhau.

Đặc biệt, Cardano là dự án đầu tiên được chứng nhận và kiểm chứng theo khoa học. Nó cũng được đánh giá cao về độ bảo mật khi mạng lưới Cardano được xây dựng trên 2 lớp. Dự án này cũng được viết trên ngôn ngữ lập trình Haskell, một trong những ngôn ngữ lập trình an toàn nhất hiện nay.

3. Binance Coin (BNB)

Có lẽ Binance Coin (BNB) đã quá quen thuộc đúng không nào? Đây vừa là đồng coin sàn vừa là đồng coin của hệ sinh thái Binance Chain và Binance Smart Chain. Người sáng lập là Changpeng Zhao (CZ) là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường tiền điện tử đã đưa ra nhiều định hướng phát triển đúng đắn cho Binance Coin (BNB).

Ở thời điểm hiện tại, theo vốn hóa thị trường thì BNB chỉ đứng sau BTC, ETH và ADA. Với giá trị ổn định và tốc độ phát triển nhanh, đây được xem là Altcoin có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. 

4. Solana (SOL)

Solana được xây dựng trên blockchain 3.0 với cơ chế đồng thuận mới, tích hợp nhiều công nghệ, cho khả năng mở rộng siêu nhanh lên đến 700,000 TPS. Solana cho phép bạn gửi và nhận tiền ngay lập tức với chi phí vô cùng rẻ. 

Solana hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ lập trình, nổi bật như C, C++, Move, Libra’s… thu hút nhiều nhà phát triển triển khai các dApp và các NFT trên blockchain của Solana. Đặc biệt, Solana thực hiện biện pháp giảm phát bằng cách đốt SOL, điều này làm cho giá đồng SOL không bị mất giá, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư hold SOL trong dài hạn.

5. Litecoin (LTC)

Litecoin (LTC) có tốc độ xử lý giao dịch nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin, cụ thể Litecoin chỉ mất khoảng 2,5 phút để thực hiện đóng các khối trong khi Bitcoin phải mất đến 10 phút. Phí giao dịch của Litecoin cũng khá thấp và nó có tính ổn định hơn so với Bitcoin  vì dựa trên thuật toán đồng thuận Scrypt.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Altcoin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể thấy Altcoin là thị trường đầu tư tiềm năng, nếu bạn có kiến thức, chiến lược cụ thể và khả năng quản lý vốn tốt thì sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, Altcoin cũng ẩn chứa những rủi ro mà bạn không nên chủ quan. Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn nắm vững khái niệm altcoin là gì và nhanh chóng tìm được đồng coin đầu tư có cơ hội sinh lời cao! 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
5/5 - (1 bình chọn)