Avalanche là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết về AVAX coin

8th Street Grille
Đăng ngày: 17/01/2023 - Cập nhật: 2:22 PM - 30/01/2023

Avalanche là một blockchain layer 1, có vai trò là nền tảng để tạo ra các ứng dụng phi tập trung và triển khai các blockchain khác trong một hệ sinh thái có thể tương tác và mở rộng cao. Trong giai đoạn Bull Market, dự án này đã thu hút sự chú ý rất lớn của các nhà đầu tư tiền điện tử với thứ hạng liên tục tăng. Vậy Avalanche là gì? Đây có phải là một dự án đầu tư tiềm năng? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây cùng 8th Street Grille để hiểu hơn về dự án và có thêm thông tin đầu tư.

Avalanche là gì?

Avalanche là nền tảng blockchain mã nguồn mở ra đời vào năm 2020 bởi Ava Labs, một đội ngũ phát triển có trụ sở tại New York. Đây là nơi để lập trình các dApp (ứng dụng phi tập trung) và triển khai các blockchain công khai hoặc riêng tư có thể tương tác và khả năng mở rộng cao. Những blockchain này được gọi là subnet (mạng con).  

Avalanche giống Cosmos, Polkadot ở chỗ đều hướng tới xây dựng mạng lưới “Internet cho các blockchain” nhưng với mô hình khác nhau. Mô hình của Cosmos là Cosmos Hub/Zone, Polkadot là Relaychain/Parachain, còn Avalanche là Avalanche/Subnet.

Avalanche mô tả mình là nền tảng hợp đồng nhanh chóng, chi phí thấp và thân thiện với môi trường. Quả thật, Avalanche là nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên có khả năng xử lý hơn 4.500 giao dịch/giây và thời gian xác nhận giao dịch gần như ngay lập tức (dưới 2 giây). Nhất là khi nền tảng này tương thích hoàn toàn với Solidity, các nhà phát triển Ethereum có thể nhanh chóng xây dựng ứng dụng phi tập trung trên Avalanche.

Dự án đã huy động được gần 300 triệu USD và Quỹ Avalanche đã tổ chức các đợt bán token cả công khai và riêng tư, thu về thêm 48 triệu USD. Vào năm 2021, Avalanche đã tăng trưởng gần 3.000%, lọt vào top 10 tiền điện tử hàng đầu và nổi lên như một đối thủ đáng tin cậy của Ethereum.

 

Avalanche giải quyết vấn đề gì?

Avalanche ra đời giúp giải quyết 3 vấn đề chính mà nhiều blockchain gặp phải là khả năng mở rộng và phi tập trung, phí cao, khả năng tương tác.

 • Khả năng mở rộng và phi tập trung

Một vấn đề mà các blockchain đang gặp phải ở đây chính là làm sao đạt được khả năng mở rộng cao mà vẫn đảm bảo được tính phi tập trung. 

Mạng Bitcoin và Ethereum có được tính phi tập trung cao, khi mạng lưới được vận hành bởi hàng ngàn các node ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên khi mà số lượng người dùng ngày càng gia tăng thì tình trạng tắc nghẽn mạng đã xảy ra. Người dùng có thể mất hàng giờ thậm chí là vài ngày thì hệ thống mới xử lý xong giao dịch. 

Một trong những cách được nhiều blockchain giải quyết vấn đề này là làm cho mạng tập trung hơn. Nghĩa là mạng lưới sẽ có ít người được cấp quyền để xác thực mạng. Tuy nhiên nếu một blockchain trở nên tập trung thì đã mất dần đi giá trị cốt lõi của nó. Avalanche ra đời với một cách tiếp cận khác, mạng đảm bảo giải quyết được khả năng mở rộng trong khi vẫn giữ được trọn vẹn tính phi tập trung. 

 • Phí cao

Thêm một vấn đề mà các blockchain lớn hay gặp phải là phí cao. Khi thông lượng truy cập cao, phí còn có thể tăng cao hơn nữa. Ví dụ như Ethereum, tại một số thời điểm, dù chỉ thực hiện một giao dịch chuyển tiền đơn giản thì người dùng cũng có thể mất lên đến 10 đô la. Còn nếu tương tác hợp đồng thông minh phức tạp thì phí còn đắt hơn thế rất nhiều. 

 • Khả năng tương tác

Các dự án và doanh nghiệp khác nhau sẽ có các nhu cầu riêng khi sử dụng blockchain. Trước đây, các dự án luôn phải làm việc trên Ethereum. Do đó mà các blockchain cá nhân hoặc blockchain riêng tư này khi muốn tương tác với các blockchain khác là gần như không thể. 

Avalanche cung cấp giải pháp của mình bằng cách đưa ra mô hình Subnet – gồm các blockchain tùy chỉnh dành riêng cho các ứng dụng. Các Subnet này có thể tận hưởng được tính bảo mật, tốc độ và hoàn toàn tương thích với mạng chính Avalanche. Trong khi đó các Subnet trong mạng hoàn toàn có thể tương tác với nhau. 

Avalanche hoạt động như thế nào?

Mạng Avalanche gồm 3 blockchain có liên quan với nhau, hoạt động song song. 

1. Kiến trúc mạng độc đáo

Avalanche thiết kế một kiến trúc mạng gồm 1 mạng chính (Primary Network). Trong mạng chính lại chứa 3 blockchain khác nhau, mỗi mạng sẽ có nhiệm vụ khác nhau. 

 • Exchange Chain (X-Chain): Đây là blockchain hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Avalanche, dùng để tạo và trao đổi, quản lý token AVAX gốc và các tài sản khác. Nó có thể giao dịch tài sản kỹ thuật số thông minh, đại diện cho tài nguyên trong thế giới thực như vốn chủ sở hữu, trái phiếu… Giống như tiêu chuẩn ERC-20 trên Ethereum, các token này cần tuân theo một bộ quy tắc tiêu chuẩn hóa. 
 • Contract Chain (C-Chain): Đây là blockchain hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Snowman, cho phép tạo bất kỳ hợp đồng thông minh nào tương thích với Ethereum. Blockchain này có máy ảo Avalanche của riêng mình, giống như máy ảo Ethereum. 
 • Platform Chain (P-Chain): Đây là blockchain nền tảng, hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Snowman, có vai trò điều phối những người xác thực mạng, theo dõi các mạng con (subnet) đang hoạt động và cho phép tạo các mạng con mới. 

>> Hiểu đơn giản thì Avalanche sử dụng 3 blockchain, một để điều phối các trình xác thực và tạo subnet, một để tạo hợp đồng thông minh và một để trao đổi tài sản. Việc phân chia các nhiệm vụ này giúp Avalanche có thông lượng cao hơn so với việc chạy tất cả các quy trình trên một chuỗi khối. 

2. Giao thức đồng thuận Avalanche

Giao thức đồng thuận Avalanche không cần nhà lãnh đạo đạt được sự đồng thuận giống như Proof of Work (PoW), Proof of Stake (PoS) hay Delegated Proof of Stake (DPoS). 

Điểm khác biệt là Avalanche triển khai giao thức đồng thuận được tối ưu bằng Đồ thị vòng có hướng (DAG). Còn PoW, PoS và DPoS sử dụng một miner (hoặc validator) đứng ra xác minh giao dịch, sau đó để giao dịch được lưu trữ trên blockchain cần phải có sự đồng ý bởi phần đông các miner khác trong mạng lưới. 

Cụ thể DAG cho phép mạng xử lý các giao dịch song song: 

 • Khi giao dịch xuất hiện, hệ thống chọn ngẫu nhiên một validator thực hiện xác thực giao dịch. 
 • Trong quá trình kiểm tra giao dịch, validator sẽ hỏi ngẫu nhiên một nhóm nhỏ các validator khác xem họ có đồng ý đó là giao dịch hợp lệ hay không? 
 • Quá trình này sẽ được thực hiện lặp đi lặp lại trên một số lượng thăm dò ngẫu nhiên nhất định. >> Avalanche chứng minh bằng thống kê rằng với cách thức hoạt động này hầu như không có giao dịch sai. Nhờ vậy mà các giao dịch được hoàn tất ngay lập tức mà không cần chờ toàn bộ các node trong hệ thống cùng xác nhận. 

Để trở thành validator (người xác thực) trên mạng Avalanche, người dùng cần đặt cược một lượng AVAX nhất định. Tuy nhiên, khi giao dịch được xác thực thành công, validator không được nhận thưởng AVAX từ phí giao dịch. Thay vào đó lượng phí này sẽ bị đốt cháy. Điều này tránh tình trạng các node giàu ngày càng thêm giàu. 

Đổi lại, validator sẽ nhận được phần thưởng từ việc staking. Validator khóa cổ phần lâu càng được nhận thưởng nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, để trở thành một node xác thực, Avalanche không yêu cầu validator phải sở hữu một máy tính có cấu hình cao. Qua đó đảm bảo bất cứ ai cũng có thể trở thành một node xác thực đảm bảo sự phi tập trung cho mạng. 

3. Giao thức đồng thuận Snowman  

Cả P-Chain và C-Chain đều triển khai giao thức đồng thuận Snowman, đây là một giao thức đồng thuận được tối ưu hóa theo chuỗi có thông lượng cao và thích hợp cho các hợp đồng thông minh. 

Điểm nổi bật của Avalanche

Dự án Avalanche thu hút được đông đảo nhà lập trình, trình xác thực và cả người dùng bởi sở hữu nhiều điểm nổi bật: 

1. Giải quyết được các vấn đề nhức nhối của blockchain

So với các blockchain tiền nhiệm, Avalanche đã chứng minh được mình giải quyết được triệt để các vấn đề một blockchain đang gặp phải. 

 • Khả năng mở rộng cao: Avalanche có khả năng xử lý 4.500 TPS. 
 • Đảm bảo phi tập trung và tiết kiệm nhiên liệu: Avalanche đã thu hút được hàng nghìn trình xác thực tham gia và ngày càng gia tăng đảm bảo tính phi tập trung rất cao cho mạng lưới. Lý do là bởi hệ thống chỉ yêu cầu validator sở hữu phần cứng nhẹ. 
 • Bảo mật mạnh mẽ: Avalanche có tính bảo mật cao hơn các giao thức phi tập trung hiện có. Nền tảng có khả năng phục hồi nhanh chóng trước các cuộc tấn công 51%. Nếu muốn tấn công Avalanche, hacker phải kiểm soát lên đến 80% validator. 
 • Có khả năng tương tác: Nhờ xây dựng theo cấu trúc mô-đun gồm 3 blockchain riêng biệt, Avalanche có thể cải thiện khả năng tương tác của nó với các blockchain khác muốn tích hợp vào hệ sinh thái. Các mạng con trong hệ sinh thái có thể tương tác trực tiếp với nhau mà không cần thông qua “cầu nối” trong thời gian chờ chỉ từ 1 – 3 giây. 

2. Thân thiện với nhà lập trình

Avalanche thu hút sự tham gia của nhiều nhà lập trình bởi họ có thể dễ dàng tạo các subnet là các blockchain riêng tư hoặc công khai khi Avalanche cung cấp hàng loạt các giải pháp thân thiện như:

 • Ngôn ngữ lập trình đơn giản: Avalanche hỗ trợ các hợp đồng thông minh được tạo ra và sử dụng bằng ngôn ngữ của nền tảng Ethereum là Solidity. Ngoài ra, Avalanche cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình thông dụng như Truffle, Remix, Tenderly…
 • Chi phí thấp: Chi phí triển khai các hợp đồng thông minh trên Avalanche chỉ bằng 1/10 Ethereum.
 • Máy ảo linh hoạt: Máy ảo Avalanche Virtual Machines (VM) giúp nhà lập trình dễ dàng khởi triển khai các blockchain với nhiều tính năng dành riêng cho ứng dụng.
 • Dễ dàng chuyển các tài sản trên Ethereum và Avalanche: Cầu Avalanche (AB) hỗ trợ lập trình viên chuyển tài sản của Avalanche và Ethereum giữa các blockchain và ngược lại dễ dàng, trong vòng 15 phút.

3. Thân thiện với người dùng

Không chỉ thu hút sự tham gia của trình xác thực, Avalanche còn nhận được sự quan tâm lớn của người dùng bởi:

 • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh: Thời gian xử lý một khối trên Avalanche chỉ 2 giây và thời gian hoàn tất một giao dịch chỉ mất 3 giây. 
 • Phí giao dịch rẻ: Mỗi giao dịch trên Avalanche chỉ mất khoảng 0,03 đô la.

Đội ngũ sáng lập Avalanche

Đội ngũ sáng lập Avalanche là những chuyên gia gia có kinh nghiệm lâu năm trong các công ty tài chính, công nghệ hàng đầu thế giới. Đó là:

 • Emin Gün Sirer: Là người sáng lập Avalanche và hiện đang giữa chức vụ CEO. Ông là giáo sư khoa học máy tính của Đại học Cornell, Giám đốc điều hành của Ava Labs. Emin Gün Sirer đã nghiên cứu và triển khai thành công đồng coin đầu tiên sử dụng phương pháp đúc tiền dựa trên thuật toán PoW. Ông  cũng tham gia nghiên cứu các giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin và nghiên cứu về Ethereum trước khi xảy ra vụ hack khét tiếng The DAO vào năm 2016.
 • Kevin Sekniqi: Giữ vai trò COO tại tại Ava Labs. Ông là Tiến sĩ khoa học máy tính của Đại học Cornell. Kevin Sekniqi am hiểu sâu về hệ thống phân tán, bảo mật, mật mã và có những nghiên cứu thành công tại Microsoft, NASA JPL.
 • Maofan “Ted“ Yin: Giữ vai trò là CPA dự án. Ông là Tiến sĩ Khoa học máy tính, cố vấn tại Đại học Cornell, kiến trúc sư giao thức chính tại Ava Labs. Yin có công trình nghiên cứu về những giao thức HotStuff, Snow/Avalanche.

AVAX coin là gì?

AVAX là token tiện ích của dự án Avalanche. Đây là tài sản khan hiếm, có giới hạn khai thác. Với nguồn cung 720 triệu, một nửa AVAX sẽ dành cho khối genesis, một nửa sẽ được đúc dần cho đến khi đạt giới hạn tối đa. Tính đến đầu năm 2023, đã có khoảng 43% coin AVAX đã được lưu hành, tương đương với 311.582.143 AVAX. 

AVAX được phân bổ như sau:

 • 2,5%: Cho đợt bán hạt giống. Trong đó, 10% được phát hành khi khởi chạy mạng chính, số còn lại phát hành 3 tháng/lần. 
 • 3,64%: Cho đợt bán riêng. Trong đó, 10% được phát hành khi khởi chạy mạng chính, số còn lại phát hành 3 tháng/lần. 
 • 10%: Cho đợt bán riêng. Trong đó, 10% được phát hành khi khởi chạy mạng chính, 15% phát hành 3 tháng/lần trong 18 tháng. 
 • 9,36%: Cho nền tảng, phát hành trong 10 năm.
 • 10%: Đội ngũ
 • 5%: Cho các đối tác chiến lược, được phát hành trong 4 năm.
 • 7%: Tài trợ cộng đồng và nhà phát triển, được phát hành trong 12 tháng.
 • 2,5%: Airdrop, được phát hành trong 4 năm.
 • 50%: Cho phần thưởng đặt cọc.

AVAX coin dùng để làm gì?

Là đồng tiền điện tử chính thống của Avalanche, AVAX được dùng để:

 • Chuyển giá trị ngang hàng: Người dùng có thể chuyển AVAX cho người dùng khác trên cùng mạng lưới.
 • Thanh toán phí giao dịch: AVAX được sử dụng để trả phí cho mọi hoạt động giao dịch, tính toán, lưu trữ trên mạng con của Avalanche.
 • Đặt cược và bảo mật mạng: Nếu muốn trở thành trình xác thực, bạn phải đặt cược tối thiểu 2.000 AVAX và kiếm phần thưởng. Cụ thể staker có thể kiếm tới 11% APY trên tổng số AVAX đã đặt cược. 
 • Cung cấp một đơn vị tiền tệ cơ bản giữa nhiều Subnet được tạo trên Avalanche. 
 • Quản trị mạng lưới: AVAX được dùng để đề xuất, bỏ phiếu cho các nâng cấp mạng trong tương lai.

Ví lưu trữ AVAX coin

Bạn có thể cân nhắc lưu trữ AVAX coin tại một số ví an toàn sau: 

 • Ví sàn Binance
 • Ví Wallet của Binance hỗ trợ mạng Avalanche
 • Ví Avalanche Wallet, đây là loại ví đơn giản, an toàn và không cần quản lý.
 • Ví Ledger Nano S, đây là ví phần cứng do Ledger tạo ra  giúp mua tiền điện tử, đảm bảo tài sản và quản lý trong một ứng dụng duy nhất.

Có nên đầu tư AVAX coin không?

Đánh giá ưu nhược điểm dự án Avalanche và AVAX coin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất trước khi quyết định đầu tư vào đồng tiền điện tử này:

1. Ưu điểm

AVAX coin sở hữu các ưu điểm nổi bật như sau

 • Tính thanh khoản lớn: bạn có thể dễ dàng mua bán, trao đổi AVAX trên nhiều sàn giao dịch uy tín như Binance, KuCoin, Coinbase, FTX, Huobi, Gate.io, Bitfinex…
 • Avalanche coin luôn được sử dụng triệt để trong hệ sinh thái: Không chỉ validator cần đặt cược AVAX mà các nhà phát triển cũng phải đặt cược một lượng AVAX nhất định để xây dựng subnet. Cụ thể họ cần đặt cược 2000 AVAX. Điều này dẫn đến việc càng nhiều mạng con được triển khai thì lượng cung AVAX càng giảm thúc đẩy AVAX tăng giá.
 • Có tính khan hiếm: Nguồn cung AVAX là cố định. Toàn bộ phí giao dịch bằng AVAX sẽ bị đốt giúp giảm tình trạng làm phát, tạo nên sự khan hiếm của AVAX coin và đẩy mạnh sự tăng giá của đồng tiền này.
 • Tốc độ giao dịch nhanh: Avalanche có thể xử lý giao dịch với tốc độ dưới 1 giây mà vẫn đảm bảo sự phân quyền và tính bảo mật. Điều này đã giúp Avalanche có thể trở thành nền tảng thanh toán tuyệt vời.
 • Tốc độ hoàn thiện nhanh: Hiện nay, Avalanche đã hoàn thiện phần lớn các mảnh ghép từ DeFi, NFT, Oracle… Sự tăng trưởng ngày càng lớn mạnh của các ứng dụng phi tập trung trên Avalanche giúp cho nhu cầu sử dụng AVAX ngày càng cao và thúc đẩy sự tăng giá.
 • Được sự hỗ trợ của nhiều nhà đầu tư lớn: Three Arrows Capital, Polychain, Dragonfly, Lvna Capital, R/Crypto Fund, Collab + Currency…

2. Nhược điểm

Một số nhược điểm của dự án bạn cần nhìn nhận trực diện như: 

 • Chưa hoàn thiện: Avalanche là dự án mới, đang dần hoàn thiện. Vì thế, để biết dự án có thực sự hiệu quả không cần thêm một khoảng thời gian nữa.
 • Có nhiều đối thủ lớn: Avalanche phải cạnh tranh với nhiều đối thủ lớn, có tiếng trên thị trường như Cosmos, Polkadot.

Kết luận

Qua trên có thể thấy Avalanche là dự án đã đưa ra được giải pháp tốt cho việc cải thiện giao dịch và mở rộng khối. Nền tảng này cũng đang kết hợp với các mạng blockchain khác để mở rộng xử lý cross chain, giúp khắc phục được nhược điểm mà các dự án DeFi ký sinh trên Ethereum trước đây gặp phải.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu hơn Avalanche là gì và đưa ra được quyết định đúng đắn về việc đầu tư vào đồng AVAX của dự án. Chúc bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Shiba Inu coin là gì? Có nên đầu tư vào đồng SHIB hay không?

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version