Balancer là gì? Thông tin mới nhất về tiền điện tử BAL

8th Street Grille
Đăng ngày: 30/01/2023 - Cập nhật: 3:17 PM - 30/01/2023

Balancer là một sàn giao dịch phi tập trung theo mô hình AMM hỗ trợ hoán đổi token ERC20 nhanh chóng với phí giao dịch thấp. Dù không phải là DEX AMM đầu tiên, song Balancer nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc và nhanh chóng bám sát các anh cả như Curver, Uniswap về TVL. Cũng giống như các DeFi khác, Balancer cũng có token riêng của mình là BAL. Vậy cụ thể Balancer là gì và tiềm năng đầu tư BAL ra sao? Mời bạn cùng 8th Street Grille tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây: 

Balancer là gì?

Balancer là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Balancer hỗ trợ người dùng hoán đổi tài sản ETH và ERC-20 trong một môi trường tin cậy mà không cần dựa vào bất kỳ thực thể tập trung nào. 

Về cơ bản, Balancer hoạt động tương tự các AMM khác như Uniswap, Pancakeswap hay Curve. Balancer cho phép mọi người có thể tạo hoặc thêm nhóm thanh khoản (Liquidity Pools) để kiếm phần thưởng. Nhà cung cấp thanh khoản của Balancer kiếm được phí bất cứ khi nào các giao dịch hoán đổi được thực hiện thông qua các nhóm mà họ cung cấp thanh khoản – khoản phí này được phân chia theo tỷ lệ cổ phần của LP trong nhóm. 

Điểm khác biệt là Balancer cung cấp thêm tính năng bổ sung, cho phép người dùng tạo nhóm thanh khoản với tối đa 8 mã thông báo khác nhau. Đặc biệt phí giao dịch trên Balancer được đặt bởi người tạo nhóm thanh khoản. 

Lịch sử hình thành Balancer

Ban đầu, dự án được thành lập bởi Fernando Martinelli và Mike McDonald vào năm 2018, dưới sự bảo trợ của công ty tư vấn phần mềm có tên là BlockScience. Sau đó ít lâu, Balancer Labs chính thức mua lại Balancer. Dự án chính thức được ra mắt vào năm 2020 với phiên bản đầu tiên. 

Vào tháng 3/2020, Balancer Labs thực hiện huy động vốn. Kết quả là dự án đã huy động được 3 triệu đô la bằng cách bán 5 triệu mã thông báo quản trị nền tảng là “BAL” cho nhà đầu tư. 

Balancer nhanh chóng vươn lên trở thành 1 trong 15 nền tảng DEX hàng đầu trên Ethereum. Dự án cũng được đánh giá là một trong 10 nền tảng DeFi trên Ethereum lớn nhất theo giá trị tài khoản bị khóa. Tính đến tháng 1/2021, đã có lên đến 850 triệu đô la tài sản bị khóa trên Balancer. 

Đến tháng 5/2021, dự án cho ra mắt phiên bản Balancer V2 với nhiều tính năng và tùy chọn nâng cao hơn, điển hình như: 

 • Đổi mới kiến trúc sang một vault – một hợp đồng thông minh chứa và quản lý toàn bộ tài sản được thêm vào các Balancer Pools. 
 • Tùy chỉnh logic AMM
 • Cải thiện hiệu suất phí gas
 • Flash Loans (Cho vay chớp nhoáng)
 • Flash Swaps
 • Cộng đồng sẽ quản trị các loại phí trong protocol bao gồm trading fees, withdrawal fees, flash loan fees. 

Cách thức hoạt động của Balancer

Là một AMM, Balancer có thể sử dụng tỷ lệ giữa các tài sản được chia sẻ trong nhóm thanh khoản để xác định giá trị của từng tài sản. Khi người dùng thêm hoặc bớt thanh khoản từ một loại tài sản, tỷ lệ này sẽ lập tức thay đổi, dẫn đến giá của từng tài sản cũng thay đổi. 

Giống như nhiều nền tảng AMM khác, Balancer sẽ định tuyến các giao dịch thông qua bất kỳ nhóm thanh khoản nào để đảm bảo tỷ lệ tốt nhất cho người dùng. Nó có thể hỗ trợ các giao dịch hoán đổi trực tiếp (ETH > BAL) hoặc gián tiếp (ETH>USDT>BAL).  

Balancer gồm 3 đối tượng tham gia hoạt động chính bao gồm:

 • Nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider): Là những người tạo Pool riêng của họ hoặc đóng góp vào các Pool hiện có. 
 • Nhà giao dịch (Trader): Là những người thực hiện hoán đổi (swap) ETH và các token ERC-20 trên mạng Balancer. Họ là các chuyên gia, tận dụng chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch để kiếm lời.  
 • Nhà phát triển (Dev): Các dự án được xây dựng trên Balancer sẽ tận dụng được tính thanh khoản từ các pool trên Balancer. 

Balancer hiện cho người dùng cung cấp thanh khoản vào 3 Pool là: 

 • Shared Pool: Nhóm này dành cho bất kỳ ai sẵn sàng cung cấp thanh khoản cho mạng. Điều này hữu ích cho những ai đang có cổ phần nhỏ muốn kiếm phí từ các nhóm thanh khoản phổ biến nhất. 
 • Smart Pool: Nhóm này được kiểm soát bằng các hợp đồng thông minh. 
 • Private Pool: Trong trường hợp này, chỉ chủ sở hữu nhóm mới có thể thêm thanh khoản, thay đổi tỷ lệ, thêm token, thay đổi phí hoán đổi… Nhóm này lý tưởng cho người dùng có danh mục đầu tư lớn, muốn kiếm phí từ tài sản kỹ thuật số của họ.

Điểm nổi bật của Balancer

Có thể kể tên các điểm nổi bật của Balancer như sau: 

1. Cho phép quản lý tối đa 8 token trong 1 Pool

Điểm khác biệt chính của Balancer là có thể quản lý tối đa 8 mã thông báo trong một Pool duy nhất. Trong khi Uniswap chỉ hỗ trợ 2 mã thông báo trong 1 pool mà thôi. Để làm được điều này, Balancer đã sử dụng đến Smart Pool làm bộ điều khiển chính. 

Thông qua Smart Pool, hệ thống có thể điều chỉnh các thông số theo một tỷ lệ tùy ý mà không cần tuân thủ theo tỷ lệ 1:1 như các AMM Pool khác. 

2. Cho phép nhà cung cấp thanh khoản cài đặt phí giao dịch riêng

Trên Balancer, các nhà quản lý pool có thể đặt phí giao dịch riêng của họ, các khoản phí này có thể dao động từ 0,0001% đến 10%. Điều này làm cho thị trường trở nên cạnh tranh hơn khi người tìm kiếm thanh khoản tốt hơn để kiếm lợi nhuận từ các giao dịch của họ. 

3. Bản nâng cấp Balancer V2 với nhiều ưu điểm nổi bật

Bản nâng cấp Balancer V2 hội tụ hàng loạt các cải tiến mới mang đến các ưu điểm nổi bật điển hình như:

 • Giao dịch đơn giản

Tất cả các tương tác với Balancer V2 sẽ được thực hiện thông qua một điểm truy cập duy nhất là Vault. Theo đó người dùng có thể giao dịch và cung cấp thanh khoản đơn giản trong bất kỳ pool nào. 

 • Tiết kiệm phí gas

Ở Balancer V1 hay các AMM khác nói chung, việc giao dịch với nhiều Pool rất tốn kém bởi người dùng phải thực hiện nhiều giao dịch khác nhau. Thông thường sẽ tiêu tốn hơn 100 nghìn gas, tương đương với Uniswap V2. 

Với Vault của Balancer, khi người dùng thực hiện nhiều giao dịch với các pool khác nhau, chỉ có số token cuối cùng sẽ được chuyển ra khỏi Vault, tiết kiệm một lượng lớn phí Gas.

Ví dụ bạn đổi DAI cho MKR ở pool 1, MKR cho BAL ở Pool 2 và BAL cho DAI ở Pool 3. Thông qua Balance, bạn có thể cho DAI vào và nhận về nhiều DAI hơn chỉ trong 1 lệnh. 

 • Hiệu quả về vốn

Pool có toàn quyền kiểm soát số lượng token đã thêm vào Vault. Điều này mở ra một không gian mới cho việc sử dụng số tài sản đó mà mang lại lợi nhuận cho người dùng. 

 • Linh hoạt

Sẽ có nhiều phần thưởng cho việc đóng góp và tạo ra các pool trên Balancer. 

Đội ngũ sáng lập dự án Balancer

Cha đẻ của Balancer là Ferrnado Martinelli và Mike McDonald. Hiện dự án được phát triển bởi Balancer Lab với sự đóng góp của nhiều cá nhân nổi bật khác: 

 • Fernando Martinelli, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Balancer Labs. Ông xuất thân là một doanh nhân. Trước khi cùng Mike Mcdonald đồng sáng lập Balancer, ông đã đồng sáng lập nhiều công ty khác
 • Mike McDonald, nhà sáng lập và CTO của Balancer Labs. Ông là một kỹ sư bảo mật và là người tạo ra mkr.tool. 
 • Kristen Stone, giám đốc điều hành (COO) của Balancer. Cô đã có kinh nghiệm hơn 5 năm làm việc trong ngàng tiền điện tử. Cô từng là giám đốc sản phẩm tại Coinbase. 
 • Timur Badretdinov, nhà phát triển giao diện người dùng. Ông đã thành lập một công ty có tên là “Longcaller” – một nền tảng tập trung vào việc cung cấp các đánh giá về tiền điện tử và nội dung giáo dục về blockchain. 

BAL là gì? Thông tin cơ bản về token BAL

BAL là mã thông báo gốc của Balancer, được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Đồng coin này đóng vai trò là mã thông báo quản trị nền tảng, cung cấp cho người dùng quyền biểu quyết đối với các thay đổi của mạng trong tương lai. Người dùng có thể kiếm được mã thông báo này bằng cách giao dịch trên nền tảng hoặc cung cấp thanh khoản cho các Pool trên Balancer. 

Thông tin cơ bản về BAL token:

 • Name: Balancer 
 • Ticker: BAL
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token Type: Governance Token
 • Total Supply: 100,000,000 BAL
 • Circulating Supply: 

Phân bố nguồn cung BAL token: 

Vào ngày 23/6/2020, công ty bắt đầu phát hành mã thông báo. Tổng nguồn cung là 100 triệu BAL. Trong đó:

 • Balancer phân phối 25 triệu BAL cho những người sáng lập, nhà đầu tư và đội ngũ phát triển. 
 • 5 triệu BAL được phân bổ cho quỹ Balance Ecosystem Fund, dùng để phát triển hệ sinh thái. 
 • 5 triệu BAL dùng để kêu gọi vốn. 
 • Các mã BAL còn lại sẽ được khai thác bởi các nhà cung cấp thanh khoản trên nền tảng và được phát hành với tốc độ 145.000 token mỗi tuần. Với điều kiện tỷ lệ phân phối được giữ không đổi thì sẽ mất khoảng 8,6 năm để hoàn thành việc phân phối mã thông báo. 

Thông tin các đợt mở bán token BAL: 

Balancer không thực hiện bán Public Token sale mà chỉ gọi vốn thông qua vòng Seed Round. Đội dự án đã gọi được 3 triệu đô la thông qua việc bán 5 triệu token BAL với giá $0.6/BAL. Bên cạnh đó, BAL cũng được phát hành thông qua hình thức Liquidity Mining vào ngày 01/06/2020. 

BAL coin được dùng để làm gì?

Mã thông báo BAL cho phép người dùng bỏ phiếu và kiếm mã thông báo bằng cách cung cấp thanh khoản cho mạng: 

 • Quản trị: Balancer được quản lý bởi cộng đồng thông qua mã thông báo BAL. Chủ sở hữu BAL có thể tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất cải tiến nền tảng. Bên cạnh đó, Balancer sử dụng tính năng message signing để kiểm phiếu, đảm bảo người dùng không cần trả phí giao dịch để tham gia quản trị. 
 • Phần thưởng: BAL sẽ được dùng làm phần thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản trên một số Pool đã được chọn. 

Ví lưu trữ BAL coin

BAL token là token ERC-20, bạn có thể lưu trữ token này tại một số ví an toàn như sau: Ví BNB Chain, Ví Coinbase, ví Trust Wallet, imToken, MetaMask, 3S Wallet…

Có nên đầu tư BAL token không?

Nắm nhanh các ưu – nhược điểm của dự án Balancer giúp bạn đưa ra chiến lược đầu tư BAL token hiệu quả nhất: 

Ưu điểm

 • TVL hiện tại trong Balancer là 2.93 tỷ USD, chỉ xếp sau Curve, Uniswap và Sushiswap. Đối với một sàn giao dịch phi tập trung tân binh như Balancer thì đây quả là một con số đáng kinh ngạc.
 • Tính thanh khoản của mã BAL khá cao: Các sàn giao dịch hàng đầu hỗ trợ BAL bao gồm Coinbase, Binance, ZenGo, HBTC, Kreken, OKEx, Huobi, Gemini, ICONOMI… cùng khối lượng giao dịch 24h là khoảng 72 triệu USD. 
 • Nhà đầu tư lớn mạnh: Dự án nhận được sự hỗ trợ từ nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng như Three Arrows Capital, CoinFund, Defiance Capital, Alameda Research…

Nhược điểm

 • Balancer được xây dựng trên Ethereum. Tuy nhiên smart contract của Ethereum luôn có thể bị tấn công. 

Kết luận

Nhìn chung Balancer đã và đang là một sàn DEX AMM hoạt động hiệu quả, thu hút được đông đảo nhà cung cấp thanh khoản và các nhà giao dịch hoán đổi. Dự án có đội ngũ phát triển mạnh, chiến lược hoàn thiện sản phẩm rõ ràng. Với các nhà đầu tư đang tìm hiểu hệ coin DeFi mảng DEX có thể tham khảo Balancer như một dự án sáng giá. 

Với tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp hy vọng bạn đã hiểu rõ Balancer là gì và có kế hoạch đầu tư gặt hái được nhiều lợi nhuận nhất. Chúc bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Avalanche là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết về AVAX coin

 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
1/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version