Bitcoin SV là gì? Toàn bộ thông tin về đồng tiền ảo BSV

8th Street Grille
Đăng ngày: 02/02/2023 - Cập nhật: 12:01 PM - 04/02/2023

Được hardfork từ Bitcoin Cash, Bitcoin SV đi theo định hướng ban đầu của Satoshi Nakamoto nhưng có nhiều cải tiến mới. Tuy nhiên, xung quanh sự ra đời và phát triển của Bitcoin SV có nhiều cuộc tranh cãi lớn. Vậy có nên đầu tư vào Bitcoin SV và đồng BSV? Bài viết của 8th Street Grille sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ Bitcoin SV là gì, ưu nhược điểm của dự án để giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn. 

Bitcoin SV là gì?

Bitcoin SV (Bitcoin Satoshi Vision) là một mạng phi tập trung ngang hàng (Peer to Peer) cho phép người dùng chuyển tiền trực tiếp mà không cần qua bên thứ ba nào. BSV chính là đồng tiền gốc của Bitcoin SV, người dùng có thể sử dụng BSV làm phương tiện giao dịch trên mạng này. 

Dự án được ra đời cuối năm 2018 bởi công ty hàng đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển công nghệ blockchain nChain, do Craig Wright đứng đầu.

Được hardfork từ Bitcoin Cash, Bitcoin SV hướng tới mục tiêu hiện thực hóa tầm nhìn của người sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto. Theo thông tin từ trang chủ của Bitcoin SV, họ tự nhận Bitcoin SV mới chính là đồng coin có khả năng giữ nguyên giá trị gốc của Bitcoin.

Bitcoin SV sẽ khôi phục giao thức Bitcoin ban đầu trong phiên bản 0.1.0 (giao thức ban đầu). Đồng thời sẽ cập nhật thêm nhiều công nghệ tiên tiến để giúp mạng lưới có thể hoạt động ổn định và có thể mở rộng quy mô lớn hơn.

Bitcoin SV có hai cải tiến nổi bật là:

 • Tăng kích thước khối từ 32 MB lên 128 MB. Nhờ đó, một khối Bitcoin SV có khả năng chứa dữ liệu nhiều, không gian xử lý giao dịch lớn, tốc độ giao dịch nhanh với mức phí rẻ hơn. Bên cạnh đó, việc triển khai thành công giao thức Genesis đã loại bỏ giới hạn kích thước khối cho Bitcoin SV.
 • Tăng mức độ bảo mật cao hơn Bitcoin để trở thành phương tiện thanh toán trực tiếp trên toàn cầu.

Tại sao Bitcoin SV ra đời?

Bitcoin SV ra đời xuất phát từ việc nâng cấp của Bitcoin Cash. Tháng 8/2018, Bitcoin Cash đề xuất 2 phương án nâng cấp giao thức trên chuỗi khối:

 • Phương án 1: Sử dụng Canonical Transaction Ordering (CTOR) để sắp xếp thứ tự giao dịch trong một khối thay cho Topological Transaction Ordering (TTOR). Khi áp dụng CTOR, lệnh giao dịch sẽ được xử lý theo thứ tự ID nên tốc độ giao dịch sẽ gia tăng.
 • Phương án 2: Kích hoạt một mã opcode mới là OP_CHECKDATASIG. Đây là một loại mã hoạt động có thể giao tiếp bên ngoài blockchain để Bitcoin Cash sẽ có thêm khả năng oracle trên mạng lưới.

Tuy nhiên, một nhóm người trong cộng đồng Bitcoin Cash, tiêu biểu là Craig Wright và Calvin Ayre đã phản đối việc nâng cấp này. Craig Wright cho rằng việc nâng cấp sẽ phá hỏng bản chất ban đầu của Bitcoin “là một hệ thống tiền điện tử ngang hàng” được ghi trong Whitepaper. Bitcoin Cash nên trở lại phiên bản 0.1.0 của Bitcoin và tăng kích thước khối lên 128MB.

Khi những người trong cộng đồng Bitcoin Cash không có tiếng nói chung, hardford đã xảy ra. Vào ngày 15/11/2018, sau khi hardfork thành công từ chuỗi khối của Bitcoin Cash tại khối thứ 556.759, Bitcoin SV ra đời. 

Theo trang web của dự án, blockchain Bitcoin SV được “tạo ra để khôi phục giao thức Satoshi ban đầu, giữ cho nó ổn định và cho phép nó mở rộng quy mô lớn”, khiến nó “không giống như các dự án Bitcoin khác”.

Những người đang nắm giữa BCH tại khối block 556.759 sẽ được nhận một lượng BSV tương ứng theo tỷ lệ 1:1. Tại thời điểm này, có hơn 16,8 triệu BCH đang lưu hành nên sau khi hardfork thành công sẽ có 16,8 triệu BSV sẽ được lưu thông trên thị trường. 

Tính năng của Bitcoin SV

Bitcoin SV có những tính năng nổi bật sau:

 • Hỗ trợ tạo token, NFT: Bitcoin Cash hỗ trợ đa dạng tạo các loại token, đáp ứng mọi nhu cầu. Thông qua NextGen NFT, người dùng có thể tạo các mã NFT với phí đúc và giao dịch cực kỳ thấp. 
 • Kích thước khối lớn: Ban đầu, Bitcoin SV có kích thước khối là 128MB. Hiện Bitcoin Cash đã đạt được giới hạn kích thước khối lên đến 4 Gigabyte. 
 • Thông lương TX cao: Đến năm 2021, mạng Bitcoin SV có tốc độ thông lượng cực cao, lên đến 50.000 TPS. 
 • Giao dịch tức thì: Bitcoin SV có thời gian xử lý và thanh toán “nhanh như chớp” với độ trễ thấp. Trung bình một giao dịch chỉ mất khoảng 2 giây. 
 • Có hợp đồng thông minh: Giao thức Bitcoin Script ra đời hỗ trợ xử lý mọi hợp đồng thông minh. 

Đội ngũ phát triển của Bitcoin SV

Bitcoin SV không phải là do một cá nhân hay một nhóm người sáng lập, lãnh đạo giống như các dự án khác. Dự án này được công ty nChain (một công ty một công ty khởi nghiệp nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất các công cụ, giao thức và ứng dụng cho phép tăng trưởng blockchain toàn cầu) phát triển. Còn doanh nghiệp Coingeek Mining (một doanh nghiệp khai thác Bitcoin) tài trợ dự án. 

Đội ngũ phát triển dự án Bitcoin SV bao gồm:

 • Craig Wright: Là người đứng đầu đội ngũ phát triển dự án Bitcoin SV, giám đốc khoa học nChain. Ông là nhà khoa học máy tính người Úc. Trước đây, Craig Wright là Giám đốc điều hành của Hotwire PE, người đã lên kế hoạch ra mắt ngân hàng đầu tiên dựa trên Bitcoin và là một trong những người đầu tiên sử dụng Bitcoin. Ông là người sáng lập Panopticrypt – một công ty bảo mật về CNTT.
 • Daniel Connolly: Là nhà phát triển chính, luôn giám sát mọi hoạt động của  dự án Bitcoin SV. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phần mềm doanh nghiệp, kỹ thuật CNTT và từng giữ vị trí IT cấp cao tại các cơ quan Liên Hợp Quốc. Daniel Connolly cũng là người đóng góp ẩn danh cho Bitcoin trong quá khứ và là người đóng góp chính cho dự án BitcoinJ-Cash.
 • Steve Shaders: Là giám đốc kỹ thuật của dự án Bitcoin SV, CTO tại nChain. Ông là người xây dựng lên tầm nhìn dự án và giao tiếp với các nhà tài trợ, đối tác.
 • Jimmy Nguyen: Là Chủ tịch Hội đồng tư vấn chiến lược và cựu CEO cho nChain Group. Ông từng là Chủ tịch sáng lập Hiệp hội Bitcoin. 
 • Những người khác: Nhóm nghiên cứu cốt lõi của Bitcoin SV còn có hơn 10 tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như toán học, mật mã, vật lý, khoa học máy tính và lý thuyết mạng. Họ đều có kinh nghiệm công nghiệp về phát triển phần mềm, khoa học dữ liệu, chiến lược kinh doanh và tư vấn.

Bên cạnh đó, Bitcoin SV còn có 5 nhà phát triển C ++ toàn thời gian và một số đối tác bên ngoài…Tỷ phú Calvin Ayre cũng thường xuyên đầu tư vào các dự án xây dựng trên nền tảng blockchain Bitcoin SV.

Khác nhau giữa Bitcoin SV và Bitcoin Cash

Được hardfork từ Bitcoin Cash, Bitcoin SV khác ở những điểm sau:

Tiêu chí so sánh Bitcoin SV  Bitcoin Cash 
Thời gian phát hành 15/11/2018 01/08/2017
Người sáng lập Craig Wright Jihan Wu, Roger Ver
Tổng nguồn cung 21 triệu 21 triệu
Thuật toán PoW, SHA-256 PoW, SHA-256
Kích thước khối 128 MB -> 4GB -> vô hạn 32 MB
TPS trung bình 50.000 61
Phí giao dịch trung bình 0,00029 USD 0,00078 USD
Giá giao dịch $ 40,91 $ 96,59

Thông tin cơ bản về BSV

BSV là đồng coin chính thức, được thiết kế để sử dụng trong mạng lưới Bitcoin SV với tổng nguồn cung là 21 triệu. Vào năm 2018, sau khi tách chuỗi, khoảng 17,5 triệu BSV đã được phân phối cho những người nắm giữ Bitcoin Cash với tỷ lệ 1:1. Cũng giống như Bitcoin, sau 4 năm, BSV lại cắt giảm 50% phần thưởng khối 1 lần.

Thông tin cơ bản về BSV coin 

 • Tên: BSV
 • Blockchain: Bitcoin Satoshi Vision
 • Token type: Coin, Mineable
 • Total Supply: 21.000.000 BSV

Đầu tháng 1/2023, số lượng BSV coin hiện đang lưu hành 19.266.077.

Mục đích sử dụng của Bitcoin SV (BSV)

Là đồng tiền điện tử chính thức của Bitcoin SV, BSV coin được dùng cho các mục đích sau:

 • Phương tiện trao đổi: Người dùng có thể chuyển BSV với nhau trên mạng Bitcoin SV với tốc độ nhanh chóng. 
 • Thanh toán phí giao dịch: Bạn có thể dùng BSV để thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới BSV. 
 • Trả thưởng: BSV được dùng làm phần thưởng cho các thợ đào khi tham gia khai thác và tạo khối mới.

Ngoài đời thực, BSV được sử dụng để: 

 • Đầu tư: Bạn có thể mua BSV để đầu tư sinh lời hoặc lưu trữ tài sản.
 • Thanh toán: BSV hiện được sử dụng trong thanh toán mạng xã hội và một số trò chơi trực tuyến. Trò chơi Kronoverse, Money Button và Handcash là các nền tảng chấp nhận sử dụng BSV thanh toán.

Có nên đầu tư Bitcoin SV (BSV) không?

Trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư vào Bitcoin SV (BSV) không, bạn nên tham khảo ưu nhược điểm của dự án và đồng coin này:

1. Ưu điểm

 • Có xu hướng khan hiếm: BSV có nguồn cung giới hạn. Số lượng BSV còn lại rất ít. Trong khi đó, số lượng khai thác 4 năm lại giảm một nửa. Vì thế, đồng BSV có xu hướng khan hiếm, thúc đẩy sự tăng giá.
 • Tính thanh khoản cao: Khối lượng giao dịch trong 24 giờ của BSV đạt khoảng 583 triệu USD. Điều này cho thấy khả năng thanh khoản của BSV ở thời điểm hiện tại khá tốt và ổn định.
 • Phạm vi ứng dụng rộng rãi: Không chỉ dùng để thanh toán trên mạng lưới, BSV coin còn được dùng để thanh toán trò chơi trực tuyến, mạng xã hội, hàng hóa, dịch vụ trong đời sống. Ngày càng có nhiều đơn vị chấp nhận đồng BSV là phương tiện thanh toán.
 • Có mối quan hệ mật thiết với Bitcoin: Đây là đồng coin lâu năm và gắn liền với danh tiếng Bitcoin. Những người ủng hộ Bitcoin SV luôn tin rằng các nhà phát triển sẽ giữ lại nhiều tính năng của Bitcoin ở Bitcoin SV. BSV giữ được mục tiêu ban đầu của BTC là trở thành phương tiện thanh toán.
 • Tốc độ xử lý khối nhanh, chi phí giao dịch rẻ: Bitcoin SV xử lý giao dịch chỉ mất khoảng 2 giây với mức phí 0,00029 USD. Tốc độ xử lý khối của Bitcoin SV nhanh, chi phí giao dịch rẻ hơn Bitcoin và Bitcoin Cash.
 • Đội ngũ phát triển kinh nghiệm: Bitcoin SV có đội ngũ phát triển am hiểu sâu về blockchain, giàu kinh nghiệm và cộng đồng lớn ủng hộ.

2. Nhược điểm

 • Không được list trên một số sàn giao dịch: BSV từng bị các sàn lớn như Binance và Kraken “delist” vào năm 2019.
 • Danh tiếng không tốt: Việc người sáng lập Bitcoin SV Craig Wright tự nhận mình là Satoshi Nakamoto nhưng không đưa ra được bằng chứng thuyết phục gây ra nhiều tranh cãi. Ông còn gặp rắc rối pháp lý do được cho là đã đứng tên tất cả tài sản của đối tác kinh doanh sau khi người đó qua đời. Vì thế, một số nền tảng giao dịch, bao gồm Binance đã thực hiện hủy niêm yết BSV coin. Bên cạnh đó, Bitcoin SV  cũng xảy ra mâu thuẫn với cộng đồng Bitcoin Cash.
 • Tiềm năng phát triển so với các altcoin khác còn thấp: So với các dự án blockchain nền tảng khác thì quả thật Bitcoin SV không có nhiều công nghệ nổi bật. Nhiều người không hiểu rõ về Bitcoin SV nên cho rằng đây là một phiên bản fake của Bitcoin và không hứng thú. Nhiều altcoin mới ra đời với công nghệ nổi bật hơn đã làm cho thứ hạng của Bitcoin SV sụt giảm.
 • Ứng dụng hạn chế: Việc sử dụng BSV làm phương tiện thanh toán của doanh nghiệp còn hạn chế. 

Kết luận

Dù có nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận Bitcoin SV đang hướng tới việc giữ gìn và phát triển tầm nhìn của cha đẻ Bitcoin là Satoshi. Đồng thời, Bitcoin SV cũng có nhiều ưu điểm hơn Bitcoin về kích thước khối, không gian, thời gian, tốc độ xử lý giao dịch. Để quyết định có đầu tư vào Bitcoin SV và đồng BSV không, bạn nên căn cứ vào nhiều yếu tố và biến động của thị trường.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu Bitcoin SV là gì và có chiến lược đầu tư đúng đắn. Chúc bạn đầu tư hiệu quả và thành công!

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Bitcoin Cash là gì? Có nên đầu tư vào Bitcoin Cash không?

 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version