Hướng dẫn cách vẽ đường kháng cự và hỗ trợ đơn giản nhất

8th Street Grille
Đăng ngày: 20/10/2022 - Cập nhật: 4:27 PM - 30/11/2022

Hỗ trợ và kháng cự là công cụ quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trader gặp khó khăn trong việc xác định và vẽ đường hỗ trợ kháng cự. Chính vì thế, trong bài viết này 8th Street Grille sẽ hướng dẫn cách vẽ đường kháng cự và hỗ trợ chi tiết. Mời các bạn cùng theo dõi!

Hướng dẫn cách vẽ đường kháng cự và hỗ trợ

Để giao dịch với hỗ trợ kháng cự hay có thể nhận định được thị trường thì việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trader cần phải làm là vẽ chính xác đường kháng cự, hỗ trợ trên biểu đồ. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước vẽ đường hỗ trợ, kháng cự.

Cách vẽ đường kháng cự

Bước 1: Xác định kháng cự trên khung thời gian cao nhất.

Nếu như nhà đầu tư giao dịch ở khung thời gian H4, thì nên phân tích kháng cự trên khung thời gian lớn hơn là W1. Mục đích của việc này là loại bỏ các tín hiệu nhiễu và xác định xu hướng giá chính xác hơn.

Để xác định kháng cự, trader chỉ cần xác định các đỉnh trong quá khứ, sau đó nối các đỉnh này lại với nhau. 

Quy tắc vẽ đường kháng cự

  • Đường nối nếu đi qua càng nhiều đỉnh càng tốt. 
  • Trader nên xác định diễn biến giá càng gần giá hiện tại càng tốt bởi càng xa dữ liệu càng không chính xác.
  • Đường nối các đỉnh cần đi qua càng nhiều đỉnh, râu nến càng tốt. 
  • Nếu cần thì đường nối này không được cắt ngang qua thân nến.
  • Không nên vẽ quá nhiều đường sẽ khiến biểu đồ rối, khó quan sát.

Bước 2: Chuyển xuống khung thời gian thấp hơn để xác định

Tiếp theo trader sẽ chuyển xuống khung thời gian D1 để xác định kháng cự. Khi này bạn sẽ điều chỉnh lại đường nối các đỉnh ở khung thời gian W1 sao cho phù hợp với biểu đồ ngày (1D). 

Tiếp theo trader sẽ tiến hành xác định các vùng đỉnh và nối các đỉnh này lại với nhau. Tương tự đường nối này cũng đi qua càng nhiều đỉnh và râu nến càng tốt đồng thời không được cắt ngang qua thân nến.

Bước 3: Chuyển xuống khung vào lệnh

Ở đây trader sẽ vào lệnh ở khung H4, nhưng trước khi vào lệnh trader cần phải tìm kiếm các điểm kháng cự mà trên khung thời gian H4, D1 không nhìn thấy được. Quy tắc vẽ tương tự như trên 2 khung lớn hơn.

Bước 4: Lọc các vùng đỉnh không trùng nhau

Sau khi so sánh các đỉnh tại 3 khung thời gian, trader sẽ tiến hành lọc bớt các đỉnh không trùng nhau để tìm ra những vùng kháng cự quan trọng và tiến hành thực hiện lệnh.

So sánh và note lại những vùng đỉnh trùng nhau. Mục đích là lọc bớt những vùng đỉnh (kháng cự) không thực sự quan trọng. Đồng thời nối các vùng đỉnh này với nhau để xác định kháng cự. Khi này trader chỉ cần chờ đợi giá phản ứng tại vùng kháng cự này để vào lệnh Sell hoặc chờ giá breakout để Buy.

Cách vẽ đường hỗ trợ

Cách vẽ đường hỗ trợ cũng tương tự như với kháng cự. Tức là trader cũng sẽ thực hiện xác định hỗ trợ trên khung thời gian cao hơn, rồi mới di chuyển xuống khung thời gian nhỏ để tìm điểm vào lệnh. Cách thực hiện sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng trên khung thời gian cao nhất

Nhà đầu tư sẽ tiến hành xác định các vùng đáy trên khung thời gian W1. Sau đó nối các vùng đáy lại với nhau. Quy tắc nối này cũng tương tự như với kháng cự ở trên. Tức là không được cắt ngang qua thân nến, đi qua càng nhiều đáy và râu nến càng tốt. Nên xác định hỗ trợ gần với mức giá hiện tại.

Bước 2: Di chuyển xuống khung thời gian thấp hơn.

Trader sẽ điều chỉnh các đường hỗ trợ ở khung thời gian W1 đi qua các đáy sao cho phù hợp với khung thời gian D1. Sau đó xác định các đáy và nối các đáy này lại với nhau.

Bước 3: Di chuyển xuống khung thời gian vào lệnh

Tại bước này, trader sẽ không điều chỉnh hỗ trợ của khung 1W, 1D mà sẽ tiến hành tìm kiếm các đường hỗ trợ, kháng cự mới mà khung thời gian lớn không thấy được. Sau đó so sánh, giữ lại những vùng đáy quan trọng. Nối các vùng đáy này với nhau để tạo thành các đường kháng cự.

Sau đó chỉ cần chờ đợi giá phản ứng tại vùng hỗ trợ này để tiến hành vào lệnh Buy hoặc chờ giá breakout khỏi đường hỗ trợ để thực hiện lệnh Sell.

Kết luận

Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách vẽ đường kháng cự và hỗ trợ trên biểu đồ. Đối với các trader chuyên nghiệp thì việc này khá đơn giản, nhưng đối với trader mới hãy chăm chỉ luyện tập thường xuyên, đảm bảo sau một thời gian bạn sẽ tự tin vẽ đường hỗ trợ kháng cự và thành công khi giao dịch với các vùng giá quan trọng này.

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version