Chỉ báo Accumulation Distribution (A/D – Tích luỹ/Phân phối)

8th Street Grille
Đăng ngày: 11/11/2022 - Cập nhật: 2:04 PM - 02/12/2022

Chỉ báo Accumulation Distribution là một trong những chỉ báo thuộc nhóm khối lượng. Mặc dù không được nhắc đến nhiều nhưng Accumulation/Distribution vẫn cực kỳ hiệu quả trong việc giúp trader xác định giai đoạn tích lũy, phân phối. Trong bài viết hôm nay, 8th Street Grille sẽ giới thiệu về chỉ báo Accumulation Distribution và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất nhé.

Chỉ báo Accumulation/Distribution (A/D) là gì?

Accumulation/Distribution có nghĩa là tích lũy/phân phối. Như vậy, chỉ báo Accumulation Distribution sẽ giúp nhà đầu tư nhận định được trạng thái phân phối, tích lũy của thị trường và sự thay đổi giá của một loại tài sản bất kỳ dựa vào khối lượng và giá cả. Từ đó sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về xu hướng.

chi bao Accumulation/Distribution

Accumulation/Distribution được phát triển bởi Marc Chaikin. Ban đầu ông gọi chỉ báo này là Cumulative Money Flow Line – dòng tiền tích lũy. Cũng giống như các chỉ số tích lũy, A/D là tập hợp các giá trị của khối lượng dòng tiền của mỗi kỳ. Các nhà giao dịch sử dụng chỉ báo này để xác nhận xu hướng hoặc dự đoán sự đảo chiều với tín hiệu phân kỳ với đường giá.

Ý nghĩa của chỉ báo khối lượng tích lũy A/D

Tại sao chỉ báo khối lượng tích lũy A/D lại được đánh giá đặc biệt hơn tất cả các chỉ báo khác. Bởi vì chỉ báo Accumulation Distribution xác định giá dựa trên khối lượng. Cùng tìm xem ý nghĩa của chỉ báo này nhé.

  • Nắm bắt tâm lý thị trường

Bằng cách quan sát hướng di chuyển của A/D và đường giá, trader cũng sẽ hiểu được tâm lý của các nhà giao dịch trên thị trường. Nếu A/D tăng mạnh cho thấy khối lượng mua, bán đang rất lớn. Ngược lại, nếu A/D tăng nhẹ cho thấy khối lượng mua bán không cao, thị trường có thể đang tích lũy.

  • Xác nhận lại xu hướng

Nếu giá tăng và chỉ báo A/D hướng lên thì khả năng cao giá sẽ tiếp tục tăng. Ngược lại, nếu giá giảm và chỉ báo A/D hướng xuống thì xu hướng sẽ tiếp tục giảm.

y nghia cua chi bao A/D

  • Cung cấp tín hiệu đảo chiều

Dựa vào tín hiệu phân kỳ giữa A/D và đường giá, trader có thể tìm kiếm các điểm đảo chiều tiềm năng.

– Nếu giá đang trong xu hướng giảm, nhưng A/D lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước thì khả năng cao giá chuẩn bị đảo chiều sang tăng. 

– Nếu giá đang trong xu hướng tăng, nhưng A/D lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Đây là tín hiệu cho thấy động giá có thể sẽ đảo chiều sang giảm.

Cách sử dụng chỉ báo Accumulation Distribution

Nếu muốn sử dụng chỉ báo Accumulation/Distribution một cách hiệu quả, bạn cần phải nắm được các tín hiệu mà chỉ báo này cung cấp. Đặc biệt là tín hiệu phân kỳ và xác định xu hướng. Nếu nhận định chính xác thì chiến lược giao dịch sẽ có xác suất thành công cao.

Giao dịch đảo chiều dựa vào phân kỳ

Tín hiệu phân kỳ giữa chỉ báo A/D và đường giá cho thấy sự đảo chiều xu hướng tiềm năng. Tuy nhiên, để giao dịch hiệu quả thì trader cần phải xác định chính xác xu hướng đang diễn ra là gì và xu hướng này đã có dấu hiệu suy yếu hay chưa. Yếu tố này rất quan trọng và quyết định nhiều đến thành bại của trader.

Sau khi xác định xu hướng trader sẽ lên kế hoạch giao dịch như sau:

  • Thực hiện Sell: Giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, nhưng chỉ báo A/D lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Đây là tín hiệu phân kỳ giảm, báo hiệu xu hướng giá có khả năng đảo chiều sang giảm.

giao dich voi chi bao Accumulation Distribution

  • Thực hiện lệnh Buy: Giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, nhưng chỉ báo A/D lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước. Đây là tín hiệu phân kỳ tăng, báo hiệu xu hướng đảo chiều sang tăng.

Nếu chỉ dựa vào chỉ báo A/D thì nhà đầu tư rất dễ rơi vào bẫy của thị trường. Vì vậy, trader chỉ nên sử dụng Accumulation Distribution như một chỉ báo hỗ trợ và kết hợp thêm nhiều nhiều chỉ báo khác để giao dịch một cách hiệu quả hơn.

Giao dịch thuận xu hướng

Ngoài xác định đảo chiều thì dựa vào A/D trader có thể xác định lại xu hướng giá. Từ đó, có thể linh động thực hiện chiến lược giao dịch thuận xu hướng. Với chiến lược này trader sẽ thực hiện như sau:

  • Trong một xu hướng tăng nếu thấy A/D tăng cao hơn. Có nghĩa là trạng thái tích lũy đang được hình thành và sau giai đoạn tích lũy này giá sẽ lại tăng cao. Khi này trader có thể vào lệnh Buy tại đoạn giảm điều chỉnh của xu hướng tăng.
  • Ngược lại, nhà đầu tư hãy lên kế hoạch bán ra khi xu hướng đang giảm và chỉ báo A/D giảm. Có nghĩa là trạng thái phân phối sắp đang được hình thành. Giá sẽ giảm mạnh ngay sau đó. Điểm vào lệnh tốt nhất là khi giá vừa tăng điều chỉnh một đoạn.

Kết luận

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm những chỉ báo về khối lượng thì không thể bỏ qua những chia sẻ liên quan đến chỉ báo Accumulation Distribution trong bài viết trên. Mặc dù những tín hiệu cung cấp từ chỉ báo này rất ít, nhưng hiệu quả mang lại khá cao. Đây là chỉ báo không tệ đối với những nhà đầu tư muốn tìm hiểu sâu về thị trường này.

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
1/5 - (1 bình chọn)