Cổ phiếu quỹ là gì? Tại sao các doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ?

8th Street Grille
Đăng ngày: 16/06/2021 - Cập nhật: 6:03 PM - 28/09/2022

Cổ phiếu quỹ là gì? Đây chính là các loại cổ phiếu được chính công ty phát hành mua lại và nắm giữ như các nhà đầu tư khác. Vậy tại sao các doanh nghiệp lại mua cổ phiếu quỹ? Ưu điểm của loại cổ phiếu này là gì? Hãy cùng 8th Street Grille tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là các loại cổ phiếu được các công ty cổ phần phát hành sau đó lại được chính công ty mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp và nắm giữ như các nhà đầu tư khác. Cổ phiếu quỹ không được tính vào số cổ phiếu đang lưu hành của công ty. 

co phieu quy la gi

Đặc điểm của cổ phiếu quỹ:

 • Cổ phiếu quỹ làm giảm sự lưu hành của cổ phiếu công ty trên thị trường chứng khoán
 • Cổ phiếu quỹ không có quyền biểu quyết, không được trả cổ tức và cũng không có quyền mua cổ phiếu mới.
 • Số cổ phiếu quỹ mà các công ty có thể nắm giữ bị hạn chế theo quy định của pháp luật. 

Xem thêm: Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Tại sao doanh nghiệp nên mua cổ phiếu quỹ?

Cổ phiếu quỹ không được biểu quyết, không được trả cổ tức và cũng không có quyền mua cổ phiếu mới, vậy tại sao các công ty vẫn mua loại cổ phiếu này? dưới đây là một số lý do bạn có thể tham khảo:

 • Mua để bán lại

Khi mà thị trường chứng khoán đang có sự sụt giảm, các công ty có xu hướng mua lại cổ phiếu quỹ, chờ đến khi thị trường tăng trưởng thì tiến hành bán ra với mục đích ăn mức chênh lệch.

Mặc dù mức chênh lệch thông qua việc mua bán cổ phiếu quỹ không được hạch toán vào lợi nhuận ròng nhưng nó cũng góp một phần quan trọng giúp cải thiện dòng tiền. Đồng thời làm tăng thặng dư vốn cổ phần trên báo cáo tài chính của công ty. 

 • Tăng quyền kiểm soát công ty

Ở một số công ty thì việc mua lại cổ phiếu quỹ còn là một giải pháp nhằm hạn chế việc một số cá nhân, tổ chức lợi dụng giá giảm để tiến hành thu gom cổ phiếu với mục đích thao túng, kiểm soát doanh nghiệp trong tương lai. 

Mặt khác, khi công ty mua cổ phiếu quỹ rồi hủy cũng là một cách làm giảm vốn điều lệ trong trường hợp cần thiết.

tai sao doanh nghiep nen mua co phieu quy

 • Cải thiện các chỉ số tài chính

việc thu mua cổ phiếu quỹ trực tiếp làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường chứng khoán. Từ đó gián tiếp làm tăng một số chỉ số như suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE), tỷ suất thu nhập trên cổ phần (EPS)… Chính việc làm tăng các chỉ số này sẽ làm cho mức độ hấp dẫn của cổ phiếu cũng tăng lên trong mắt các nhà đầu tư và làm giá cổ phiếu tăng theo.

 • Đảm bảo lợi ích cổ đông

Trong một số trường hợp, khi giá cổ phiếu đi xuống, các doanh nghiệp sẽ tiến hành mua cổ phiếu quỹ, từ đó làm giảm nguồn cung cổ phiếu. Khi mà lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống sẽ tạo động lực làm giá cổ phiếu tăng lên. Như vậy, lợi ích của các cổ đông cũng được đảm bảo, gia tăng giá trị cổ phiếu cho các cổ đông. 

 • Thu hồi cổ phiếu ESOP

Việc mua lại cổ phiếu quỹ còn nhằm mục đích thu hồi lại cổ phiếu ESOP (thông thường là mua lại của những người lao động đã nghỉ việc) rồi sau đó bán lại cho những nhân viên đang làm việc với mục đích tạo động lực, kích thích sáng tạo. 

Nhược điểm của cổ phiếu quỹ

Bất kỳ cổ phiếu nào trên thị trường cũng sẽ tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định. Cổ phiếu quỹ cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Những nhược điểm của cổ phiếu quỹ có thể kể đến như:

 • Làm giảm lượng tiền mặt

Việc công ty mua lại cổ phiếu quỹ là nguyên nhân khiến cho lượng tiền mặt giảm xuống. Nếu như cổ phiếu quỹ này bị hủy hoặc giữ nguyên trong một thời gian dài mà không bán ra thì còn có thể khiến cho tình hình tài chính của công ty gặp nhiều khó khăn, thiếu hụt nguồn vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

 • Làm giảm giá trị công ty

Bên cạnh đó thì việc công ty tự mua lại cổ phiếu quỹ còn khiến cho giá trị công ty bị giảm sút. Trong khi đó giá trị công ty lại rất quan trọng quyết định cổ phiếu đó sẽ tăng hay giảm.

Quy định về mua – bán cổ phiếu quỹ

Các công ty có quyền mua bán nhưng cần phải tuân thủ những quy định về cổ phiếu quỹ nhất định. Theo đó, các công ty chỉ được mua không quá 30% tổng số cổ phần phổ thông đã được bán trước đó. Hoặc một phần hay toàn bộ cổ phiếu ưu đãi đã bán kèm theo một số quy định như sau:

 • Hội đồng quản trị có quyền mua lại nhưng không được quá 10% tổng số cổ phần đã chào bán của từng loại trong vòng 12 tháng. 
 • Hội đồng quản trị có thể tự quyết định giá cổ phần mua lại. Tuy nhiên, giá mua không được cao hơn giá thị trường tại thời điểm đó.
 • Công ty có thể mua lại cổ phần của các cổ đông nhưng cần phải có được sự thông qua của tất cả các cổ đông trong thời hạn 30 ngày. Đồng thời, các cổ đông bán lại cổ phần cũng phải gửi lời chào bán bằng phương thức đảm bảo trong thời hạn 30 ngày. 

quy dinh mua ban co phieu quy

Điều kiện về mua lại cổ phiếu quỹ

 • Đầu tiên, để mua lại cổ phiếu quỹ, công ty cần phải có đủ nguồn vốn cần thiết để mua lại cổ phiếu. Nguồn vốn này được xác định dựa vào báo cáo tài chính đã được kiểm toán theo đúng quy định.
 • Trong trường hợp công ty đại chúng là công ty mẹ muốn mua lại cổ phiếu quỹ thì có thể sử dụng nguồn thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển hoặc quỹ khác để mua lại cổ phiếu. Nguồn vốn này cũng phải được xác định dựa vào báo cáo tài chính đã được kiểm toán. 
 • Khi công ty mẹ muốn mua lại cổ phiếu bằng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối thì nguồn vốn này không được lớn hơn mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đó.
 • Mặt khác, công ty cần phải có phương án mua lại cụ thể trong đó nêu rõ thời gian thực hiện và nguyên tắc xác định giá. 

Điều kiện bán cổ phiếu quỹ

 • Thời gian để một công ty đại chúng được bán cổ phiếu quỹ là ít nhất 6 tháng kể từ ngày kết thúc đợt mua lại gần nhất, trừ trường hợp bán lại cho người lao động trong công ty hoặc dùng làm cổ phiếu thưởng.
 • Bên cạnh đó, công ty cũng cần phải đưa ra được phương án bán cụ thể trong đó nên rõ thời gian thực hiện cũng như nguyên tắc xác định giá.         

Một số lưu ý khi đầu tư cổ phiếu quỹ

Để đầu tư thành công nhà đầu tư không chỉ phải am hiểu về từng loại cổ phiếu mà còn phải nhớ các quy tắc thực hiện. Cụ thể khi giao dịch cổ phiếu quỹ, các nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Cổ phiếu quỹ thực chất là cổ phiếu của các công ty bị thoái vốn. Tuy nhiên, nó vẫn được các công ty giữ lại để sử dụng cho những trường hợp cần thiết. 
 • Cổ phiếu quỹ hoàn toàn có thể hủy bổ nhằm mục đích giảm vốn điều lệ khi có sự đồng ý của đại hội đồng cổ đông.
 • Cổ phiếu quỹ cũng tương tự như một loại cổ phiếu chưa phát hành và nó có thể phát hành bất cứ lúc nào. 
 • Trong trường hợp công ty mua lại cổ phiếu quỹ sẽ làm giảm đi một lượng vốn nhất định. Vì vậy, chủ doanh nghiệp cần phải tính toán kỹ về sự sụt giảm này và đưa ra những phương án dự phòng cần thiết để không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. 

Kết luận

Ở trên, chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cổ phiếu quỹ là gì, đặc điểm của cổ phiếu quỹ và các kiến thức liên quan về loại cổ phiếu này rồi. Đây là một trong những loại cổ phiếu vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp, vì vậy bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất nhé. 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết