Ethereum là gì? Tất tần tật những hiểu biết về đồng ETH

8th Street Grille
Đăng ngày: 11/01/2023 - Cập nhật: 10:47 AM - 01/02/2023

Ethereum là cái tên không còn xa lạ với các nhà đầu tư tiền mã hóa. Nhờ là một trong những đồng coin sớm nhất và tiên phong trong triển khai hợp đồng thông minh, Ethereum đã xây dựng được cộng đồng người dùng lớn mạnh và chiếm vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng tiền mã hóa – chỉ sau Bitcoin. Vậy Ethereum là gì? Ethereum có phải một khoản đầu tư tốt? Hãy cùng 8th Street Grille tìm hiểu thông tin về Ethereum và ETH coin trong bài viết dưới đây: 

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng blockchain công khai, phân tán, mã nguồn mở ra đời vào năm 2015. Giống như Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác, Ethereum cho phép bạn chuyển tiền kỹ thuật số ngang hàng (P2P). Điểm đặc biệt là nó có thêm hợp đồng thông minh (smart contract) cho phép người dùng có thể triển khai các ứng dụng phi tập trung (dApp),  triển khai mã thông báo và các token không thể thay thế (NFT). 

Thông qua hợp đồng thông minh, Ethereum được sử dụng để tạo ra nhiều ứng dụng sáng tạo trong lĩnh vực tài chính, duyệt web, trò chơi, quảng cáo, quản lý danh tính và quản lý chuỗi cung ứng…

Lịch sử hình thành Ethereum

Hệ thống Ethereum chính thức khởi chạy năm 2015, nhưng Sách trắng của nó đã ra đời vào năm 2013. Dưới đây là những cột mốc đánh dấu sự hình thành và phát triển của Ethereum: 

 • 2013: Ethereum được mô tả lần đầu tiên bởi Vitalik Buterin vào năm 2013 nhằm khắc phục những hạn chế về chức năng của ngôn ngữ kịch bản Bitcoin. Vào cuối năm 2013, Buterin đã xuất bản sách trắng Ethereum đầu tiên mô tả một nền tảng điện toán phân tán để triển khai các hợp đồng thông minh và xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). 
 • 2014: Buterin và một số cộng sự đã thành lập Ethereum Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và phát triển Ethereum. Đợt mở bán crowdsale Ethereum đã huy động được 31.529 BTC (~18 triệu đô la vào thời điểm đó) để đổi lấy khoảng 60 triệu ether. Số tiền này được sử dụng để phục vụ sự phát triển ban đầu của mạng.
 • 2015: Hệ thống Ethereum chính thức khởi chạy. 
 • 2016: Vào tháng 4 năm 2016, một quỹ đầu tư có tên The DAO được xây dựng trên Ethereum đã tổ chức một đợt ICO đối với ETH, huy động được ~150 triệu đô la. Tuy nhiên vài tháng sau (vào tháng 7 năm 2016), một kẻ tấn công đã khai thác một lỗi trong hợp đồng thông minh của The DAO để chiếm lấy 3,6 triệu ETH. Sau vụ tấn công này đã dẫn đến một đợt hard fork và Ethereum Classic ra đời. 
 • 2020: DeFi bùng nổ, Ethereum đối mặt với vấn đề tắc nghẽn mạng trầm trọng. Các nhà phát triển đã nghiên cứu việc nâng cấp mạng bằng cách chuyển đổi lớp đồng thuận của Ethereum từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) và triển khai kỹ thuật mở rộng quy mô được gọi là “sharding” trong một bản nâng cấp lớn có tên Serenity (còn được gọi là Ethereum 2.0).
 • 2022: Ethereum hoàn tất việc chuyển đổi từ Proof of Work sang Proof of Stake vào tháng 12. 

Ai là người tạo ra Ethereum?

Dự án Ethereum được sáng lập bởi những tên tuổi sáng giá trong lĩnh vực Blockchain và crypto. Trong đó nhân tố quan trọng nhất, người đã đưa ra ý tưởng công nghệ của Ethereum đó chính là Vitalik Buterin. Dưới đây là thông tin của những nhà sáng lập điển hình:

 • Vitalik Buterin: Vitalik đã bắt đầu nghiên cứu, phát triển công nghệ chuỗi khối và tiền điện tử thông qua Bitcoin từ năm 2011. Vitalik là đồng sáng lập của Bitcoin Magazine và là người viết sách trắng Ethereum. Hiện Vitalik đang lãnh đạo nhóm phát triển của Ethereum, nghiên cứu các giải pháp tương lai của Giao thức Ethereum. 
 • Mihai Alisie: Mihai là cũng đồng sáng lập của Bitcoin Magazine và là đồng sáng lập Ethereum. Ông là người lo giấy tờ pháp lý và hạ tầng kinh doanh cho các chiến dịch “presale” của Ethereum. Ông từng đảm nhiệm chức vụ giám đốc và phó chủ tịch của Ethereum Foundation. Hiện ông đã rời bỏ dự án và đang phát triển dự án AKASHA. 
 • Anthony Di Iorio: Ông là một chuyên viên tài chính. Thấy được sự hấp dẫn của Ethereum, ông chính là người rót vốn phát triển dự án trong giai đoạn sơ khai. 
 • Charles Hoskinson: Ông đảm nhận nhiệm vụ thành lập Ethereum Foundation. Hiện Hoskinson đã rời Ethereum và là nhà sáng lập của Cardano.
 • Gavin Wood: Một nhà khoa học máy tính, một doanh nhân nổi tiếng. Với dự án Ethereum, ông là CTO và là người sáng lập ra ngôn ngữ lập trình Solidity. Sau khi rời Ethereum, ông đã thành lập Quỹ Web3 và Polkadot cùng rất nhiều dự án khác.

Ngoài ra, dự án nhận được sự đóng góp của 1056 nhà phát triển trong cộng đồng Ethereum.

Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Ethereum và Bitcoin có khá nhiều điểm chung như: đều là những loại tiền kỹ thuật số được dùng làm phương thức thanh toán và giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Cả hai đều sử dụng công nghệ Blockchain phi tập trung và hỗ trợ hợp đồng thông minh. 

Tuy nhiên, giữa chúng cũng có nhiều điểm khác nhau:

 • Mục tiêu chính: Mục tiêu chính của Ethereum là trở thành môi trường cho các dApp phát triển trên nó từ các dịch vụ tài chính, trò chơi, mạng xã hội. Các ứng dụng này hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của bạn và không hề bị kiểm duyệt. Trong khi mục tiêu chính của Bitcoin là một mạng thanh toán ngang hàng. 
 • Thời gian giao dịch (block time): Hiện tại, Ethereum có thể xác minh giao dịch nhanh hơn đáng kể (ở mức 15 giây so với 10 phút của BTC). Với phiên bản Ethereum 2.0 đang được triển khai hứa hẹn tốc độ của Ethereum còn nhanh hơn rất nhiều.
 • Khối lượng giao dịch: Trên mạng Bitcoin có khoảng 200.000 đến 300.000 giao dịch được hoàn thành mỗi ngày. Trong khi con số đó của Ethereum là hơn 1 triệu giao dịch mỗi ngày.
 • Cơ chế đồng thuận: Mặc dù ETH được tạo ra sử dụng cùng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) như BTC, nhưng với Ethereum 2.0, cơ chế này sẽ chuyển sang Proof of Stake (PoS). Điều này có nghĩa là các miner sẽ nắm giữ token của mình làm tài sản thế chấp để xác thực giao dịch, thay vì cạnh tranh sức mạnh tính toán với nhau để giải quyết các bài toán như trước đây.
 • Khối lượng phát hành: Tổng cung Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu BTC với phần thưởng giảm một nửa sau mỗi 4 năm. Trong khi đó Ethereum không giới hạn số lượng ether nhưng mức lạm phát của ether được kiểm soát khá ổn định.

Cách thức hoạt động của Ethereum

Để hiểu được cách thức hoạt động của Ethereum, trước tiên chúng ta cùng nhau đi tìm kiểu các thành phần chính của mạng Ethereum. Mạng Ethereum gồm 5 thành phần chính:

 • Blockchain: Blockchain của Ethereum tương tự như Bitcoin, là nơi lưu trữ các dữ liệu đã được xác nhận. 
 • Hợp đồng thông minh: Hợp đồng thông minh hiểu đơn giản là một thỏa thuận có thể lập trình chạy trên blockchain. Nó là các đoạn mã mà nhà phát triển xuất bản ở trạng thái EVM. Các nhà phát triển có thể viết các ứng dụng thực thi tùy ý vào EVM (trò chơi, thị trường, công cụ tài chính…) bằng cách xuất bản các hợp đồng thông minh. 
 • Máy ảo Ethereum (EVM): Là môi trường triển khai các hợp đồng thông minh, giúp chuyển đổi các hợp đồng thông minh thành các dữ liệu mà máy tính có thể đọc được. Thông thường smart contract trên Ethereum được viết bằng Solidity, các EVM sẽ đóng vai trò dịch sang bytecode. Mạng Ethereum có thể hiểu và thực thi các lệnh thông qua bytecode. 
 • Cơ chế đồng thuận: Là phương pháp xác thực và ghi dữ liệu trên blockchain, giúp bảo mật mạng và phát hành token mới đưa vào lưu thông. Tính đến thời điểm đầu năm 2023, Ethereum đã vận hành theo cơ chế Proof of Stake. 
 • Ether (ETH): Mã thông báo của Ethereum. Khi người dùng thực hiện giao dịch và thực hiện hợp đồng thông minh Ethereum đều cần đến ETH. 

Giống như Bitcoin, mạng Ethereum được quản trị bởi hàng nghìn máy tính trên toàn thế giới, mỗi máy tính đóng vai trò là một node (hay nút). 

Bạn có thể tưởng tượng Ethereum giống như một chiếc máy tính xách tay hoặc PC, nhưng nó không chạy trên một thiết bị duy nhất. Thay vào đó, nó đồng thời chạy trên hàng nghìn máy tính trên khắp thế giới. 

Chính điều này giúp mạng được phân cấp, đảm bảo được tính phi tập trung và có khả năng miễn nhiễm với các cuộc tấn công. Đồng thời giúp mạng không thể ngừng hoạt động bởi nếu một máy tính gặp sự cố thì đã có hàng nghìn máy tính khác thực hiện thay vai trò.

Các tương tác mạng (chuyển tiền, tương tác với hợp đồng thông minh) được gọi là “giao dịch” và được lưu trữ trong các khối (block). Mỗi node trong mạng phải đồng ý khối mới là hợp lệ thì khối này mới được thêm vào blockchain. Để thực hiện cơ chế đồng thuận này, Ethereum sử dụng Proof of Stake:

 • Bất cứ ai muốn trở thành 1 node trên Ethereum, cần đặt cược ít nhất 32 ETH. Mỗi một Ethereum node đều chạy một EVM riêng bằng cách tải phần mềm Ethereum Client. 
 • Khi người dùng thực hiện các lệnh giao dịch, tạo smart contract… đều phải mất một lượng phí ETH gọi là phí gas. Giao dịch càng phức tạp, phí gas càng đắt. 
 • Khi giao dịch được thực thi, hệ thống sẽ gom các giao dịch đang chờ xác thực trong cùng một thời điểm vào một block. Sau đó chọn ngẫu nhiên một node làm trình xác thực (validator) thực hiện kiểm tra, xác minh đó là các giao dịch đúng. Công việc hoàn thành, validator sẽ thông báo đến toàn mạng lưới. 
 • Nếu nhận được sự đồng thuận của phần đông các node trong mạng lưới, khối đó sẽ được thêm vào blockchain. Validator sẽ nhận được phần thưởng bằng ETH – chính là phí gas từ người dùng. 

ETH là gì? Thông tin về ETH coin

ETH hay Ether là đồng tiền mã hóa chính thức của Ethereum. Nó được sử dụng để trả phí giao dịch và dịch vụ tính toán trên mạng Ethereum cũng như được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. 

Key Metrics:

 • Token Name: Ethereum.
 • Ticker: ETH.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Max Supply: Unlimited
 • Circulating Supply: 122,373,866 ETH (Tính đến đầu năm 2023)

Phân bổ Ethereum coin: 

Ban đầu, đội ngữ đã pre-mine hơn 72 triệu ETH, và được phân bổ như sua:

 • 12 triệu ETH thuộc quyền nắm giữ của Ethereum Dev Team
 • Còn lại bán cho nhà đầu tư thông qua ICO. 

ETH dùng để làm gì?

Trên mạng lưới Ethereum, ETH được sử dụng cho các mục đích chính sau: 

 • Phương tiện trao đổi: Người dùng có thể trao đổi ETH với nhau trên Ethereum nhanh chóng mà không cần người thứ ba phê duyệt. 
 • Phí gas: Mọi hoạt động giao dịch trên Ethereum đều phải trả phí bằng Ether. 
 • Stake: Để trở thành một node trên Ethereum, người dùng cần stake một lượng ETH nhất định, ít nhất là 32 ETH. 
 • Cung cấp năng lượng cho các dapp trên hệ sinh thái: Người dùng cần có Ether để sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dApps) được xây dựng trên Ethereum, từ đặt cược mã token ERC-20 để farming đến hoàn thành các chức năng như bỏ phiếu quản trị…

Có nên đầu tư ETH không?

Hiệu suất vượt trội của Ethereum đã thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử. Ethereum cung cấp nhiều lợi thế vượt trội so với các khoản đầu tư truyền thống cũng như các loại tiền mã hóa khác. Bên cạnh đó, nó cũng tiềm ẩn một số rủi ro mà nhà đầu tư cần nghiên cứu, nắm bắt kỹ thị trường và xây dựng phương án đầu tư tối ưu.

1. Ưu điểm

 • Ethereum đã xây dựng được chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực tiền điện tử: Sách trắng của Ethereum được phát hành vào năm 2013 và đợt bán Ether đầu tiên diễn ra vào năm 2014. Vào đầu năm 2016, Ether chỉ đứng sau Bitcoin về tổng giá trị nguồn cung lưu thông và vị trí này vẫn được giữ vững cho đến ngày nay. 
 • Hệ sinh thái lớn mạnh: Không giống như Bitcoin được xem như một loại tiền mặt trên Internet, Ethereum đã vượt xa khả năng của một loại tiền tệ và trở thành lớp nền tảng cho một số lượng rất lớn các dApp xây dựng trên nó. Hầu hết các dApp lại ra mắt tiền điện tử riêng. 
 • Thanh khoản cao: Ethereum được cho là một trong những tài sản đầu tư có tính thanh khoản cao nhất do sự phát triển của các nền tảng giao dịch và môi giới trực tuyến trên toàn thế giới. Bạn có thể dễ dàng giao dịch Ethereum lấy tiền mặt hoặc tài sản như vàng ngay lập tức với mức phí cực kỳ thấp. 
 • Rủi ro lạm phát thấp: Không giống như các loại tiền tệ trên thế giới được quy định bởi chính phủ, Ethereum có một kế hoạch lạm phát minh bạch, ít bị can thiệp hơn. Hệ thống chuỗi khối là vô hạn và người dùng không cần lo lắng về việc tài sản bị bốc hơi.
 • Triển vọng của Ethereum 2.0: Ethereum 2.0 là bản cập nhật quan trọng của Ethereum, sử dụng cơ chế PoS để cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng lên đến 99.95%. Đồng thời tốc độ giao dịch có thể lên đến 100.000 TPS và chi phí giảm đi rất nhiều. Bản cập nhật hứa hẹn sẽ giúp giá trị altcoin của nó tăng trưởng vì Ethereum sẽ được ứng dụng phổ biến hơn.

2. Nhược điểm

 • Phí giao dịch cao: Phí giao dịch trên mạng Ethereum dựa trên mức độ cung – cầu, cụ thể nếu mạng đang xử lý nhiều giao dịch thì bạn sẽ phải trả phí cao hơn. Điều này đã dẫn đến những giai đoạn phí giao dịch cao ngất ngưởng (có thời điểm vượt quá 190 USD). Tuy nhiên, ở phiên bản Ethereum 2.0 hứa hẹn tốc độ xử lý giao dịch sẽ tăng lên 100.000 TPS, kéo theo chi phí giao dịch giảm đi rất nhiều.
 • Không thể đảo ngược: Các giao dịch trên Ethereum không thể đảo ngược, điều đó có nghĩa chỉ một sơ suất nhỏ như lỗi đánh máy cũng có thể làm mất toàn bộ số tiền gửi đi
 • Biến động giá cao: Dù được đánh giá khá cao về mức độ ổn định hoặc đảm bảo tăng trưởng, song Ethereum vẫn là một loại tài sản mới và có tính biến động cao. Ethereum đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc, nhưng cũng có nhiều giai đoạn giá của nó giảm hơn 50%. 
 • Rủi ro từ việc lưu trữ ETH cùng các loại tiền điện tử khác: Nhiều nền tảng tiền điện tử nơi người dùng có thể mua/bán Ethereum và các đồng tiền khác đã gặp sự cố hoặc bị tấn công, khiến người dùng mất quyền truy cập vào tài sản. Một số sàn như FTX, FTX.US và BlockFi đã nộp đơn xin phá sản vào năm 2022. 
 • Cạnh tranh với những công nghệ mới: Có rất nhiều nền tảng hợp đồng thông minh mới nổi như Binance Smart Chain, Cardano và Polkadot đang trở thành đối thủ nặng ký của Ethereum. Hầu hết các nền tảng blockchain 3.0 mới đều có ngôn ngữ lập trình thân thiện, khả năng mở rộng cao. Trong khi ngôn ngữ lập trình của Ethereum là Solidity được đánh giá là rất khó học. 

Ví lưu trữ coin ETH

ETH coin có thể được lưu trữ ở hầu hết các ví hiện nay, từ ví cứng, ví di động, ví desktop, ví trình duyệt… đến ví trên các sàn.

Một số ví phổ biến như: Metamask, Trezor One, Exodus, Ledger Nano, Coinbase, Electrum, Mist, Atomic Wallet…

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu Ethereum là gì. Có thể thấy Ethereum đã viết lên câu chuyện thành công vô cùng ấn tượng của mình khi là nền tảng đầu tiên có smart contract. Đặc biệt với phiên bản Ethereum 2.0 hứa hẹn những gì mà nền tảng này làm được sẽ còn lớn hơn rất nhiều. Chúc bạn có kế hoạch đầu tư tiền số thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Bitcoin là gì? Phân tích lợi ích và rủi ro khi đầu tư BTC

 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version