FTT là gì? Cập nhật đầy đủ thông tin chi tiết về FTX Token

8th Street Grille
Đăng ngày: 08/02/2023 - Cập nhật: 10:10 AM - 24/02/2023

FTT token được coi là xương sống của sàn giao dịch FTX. Đây là sàn giao dịch đa dạng sản phẩm với nhiều tính năng ưu việt. Tuy nhiên, việc FTX nộp đơn phá sản vào ngày 11/11/2022 đã gây ra nhiều biến động trên thị trường điện tử. Vậy có nên tiếp tục đầu tư vào đồng FTT? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm được FTT là gì và có thêm thông tin hữu ích về việc đầu tư vào đồng token này. Tìm hiểu ngay cùng 8th Street Grille.

FTT là gì?

Được ra mắt vào ngày 8/5/2019, FTT là token tiện ích (utility token), chính thức (native token) của sàn giao dịch FTX. FTT token này thường được dùng để thanh toán các dịch vụ và trả phí giao dịch trên sàn FTX. 

Hiện nay, token FTT tồn tại dưới 2 phiên bản là dạng  ERC-20 trên Ethereum và SPL trên Solana. FTT đã được phát hành trên ba blockchain chính là Ethereum, Solana, BNB Chain. Ngoài sàn FTX, FTT cũng được niêm yết trên các sàn giao dịch như Binance, Bitfinex và Huobi Global. 

Tổng quan về sàn FTX

FTX là sàn giao dịch tiền điện tử được Sam Bankman-Fried và Gary Wang thành lập vào tháng 4/2019. Đây là sàn giao dịch chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh và một số sản phẩm liên quan đến tiền điện tử như futures contracts, MOVE contracts, OTC, spot trading, margin. FTX được đánh giá là sàn phái sinh đa dạng sản phẩm giao dịch nhất tính đến hiện tại.

FTX cũng cung cấp nhiều dịch vụ như tài sản thế chấp, ký quỹ duy trì, quy trình thanh lý, niêm yết tài sản. 

FTX được hỗ trợ bởi Almeda Research với định lượng AUM (tài sản được quản lý) gần 100 triệu đô la. Almeda Research là một trong những công ty hàng đầu về giao dịch tiền điện tử và là một trong những nhà cung cấp thanh khoản lớn nhất. Nhờ đó, FTX có quyền truy cập vào các orderbook hàng đầu trong ngành.

Sàn giao dịch này  cũng được hỗ trợ bởi các công ty thương mại quan trọng trong ngành như OTPP, Temasek, BlackRock, Coinbase Ventures và Sequoia Capital. 

FTX đã ra mắt hệ thống OTC RFQ  (yêu cầu báo giá) tự động giúp tăng khối lượng lên 30 triệu đô la/ngày. Theo báo cáo, doanh thu của FTX đã tăng hơn 1.000% từ 89 triệu đô la lên 1,02 tỷ đô la vào năm 2021. Tính đến năm 2022, sàn giao dịch này đã có hơn một triệu thành viên đăng ký và khối lượng giao dịch hàng ngày lên tới hàng tỷ đô la. 

Tuy nhiên, vào ngày 11/11/2022, Sam Bankman-Fried đã chính thức từ chức CEO của FTX. Ngay sau đó, FTX đã nộp đơn phá sản.

Sàn giao dịch FTX

Thông tin chi tiết về FTT token 

FTT là loại tiền điện tử giảm phát. Tương tự như BNB, nguồn cung FTT  giảm dần thông qua cơ chế “mua và đốt” được tài trợ từ phí mà sàn giao dịch FTX thu được. Việc này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi số lượng token FTT chỉ còn 1 nửa. Số tiền bị đốt cháy sẽ tương đương với 33% tổng số phí mà sàn giao dịch thu được, 10% bổ sung quỹ bảo hiểm ròng và 5% phí từ các hoạt động sử dụng nền tảng khác.

Hiện nay, hơn 20 triệu token FTT đã bị xóa vĩnh viễn khỏi lưu thông. Tính đến đầu tháng 1/2023, tổng số token FTT đang lưu thông trên thị trường là 328.895.112.

Thông tin cơ bản về FTT token: 

 • Tên: FTT
 • Blockchain: Ethereum, Solana, BNB Chain 
 • Token Standard: ERC-20, SPL 
 • Token type: Utility token, native token
 • Total Supply: 352.170.015 FTT

Với nguồn cung là 352.170.015 FTT, đồng token này được phân bổ như sau:

 • 25% (87.500.000 FTT): Công ty 
 • 20% (70.000.000 FTT): Đội ngũ phát triển 
 • 20% (70.000.000 FTT): Quỹ thanh khoản 
 • 10% (35.000.000 FTT): Hệ sinh thái 
 • 10% (35.000.000 FTT): Quỹ thu hút người dùng 
 • 5% (17.500.000 FTT): Cố vấn 
 • 5% (17.500.000 FTT): Quỹ an toàn 
 • 5% (17.500.000 FTT): Quỹ bảo hiểm
Phân bổ FTT Token

FTX token dùng để làm gì?

FTT là token tiện ích của sàn giao dịch FTX. Do đó, đồng token này chủ yếu được dùng với các mục đích khác nhau gắn liền với hệ sinh thái FTX như:

 • Tài sản thế chấp: Giống như các giao dịch margin trading trong tương lai, các nhà đầu tư sẽ dùng FTT để ký quỹ, làm tài sản thế chấp cho những giao dịch futures contracts, MOVE contracts.
 • Giảm phí giao dịch trên sàn: Nếu sử dụng token FTT, bạn sẽ được giảm phí giao dịch, sử dụng trên sàn FTX, đặc biệt là các giao dịch futures contracts, OTC. Số token FTT nắm giữ càng nhiều, trong khoảng thời gian càng lâu thì bạn càng được giảm giá nhiều. Từ tháng 5/2022, những người nắm giữ FTT trị giá hơn 100 đô la được chiết khấu giao dịch 3%. Còn những người giữ FTT trị giá hơn 5 triệu đô la được chiết khấu giao dịch 60%. Mức chiết khấu giao dịch tối đa đối với các dịch vụ OTC là 0,02%. 
 • Nhận lợi nhuận: Nếu sở hữu token FTT, bạn sẽ nhận được lợi nhuận (socialized gains) từ quỹ bảo hiểm của sàn FTX. Cơ chế này được quản lý bằng một chính sách rõ ràng giúp ngăn chặn bất kỳ hình thức tăng trưởng vĩnh viễn nào.
 • Thanh toán: Dùng để mua white label trên sàn FTX.
 • Đốt token: Các nhà phát hành sử dụng 1/3 số tiền thu được từ những loại chi phí sàn mua lại token FTT để “đốt” đi. 
 • Đặt cược: Khi đặt cược token FTT, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích điển hình như:
 • Nhận vé tham gia các IEO (có thể cần điều kiện volume giao dịch): Những người đặt cược FTT có thể nhận tối đa 6 vé tham gia IEO được tổ chức trên FTX.
 • Được chuyển đổi miễn phí token ERC-20: Số lần chuyển đổi miễn phí được xác định dựa trên số token FTT đặt cược. Những người đặt cược FTT được hưởng 1.000 lần rút miễn phí hàng ngày đối với mã thông báo ETH/ERC20 (miễn phí chuỗi khối)
 • Nhận được nhiều lượt vote, phiếu vote trong tính năng quản trị: Tối đa là 50 phiếu thưởng cho các cuộc thăm dò ý kiến.
 • Nhận được phí giới thiệu cao hơn nếu giới thiệu người dùng khác: Phần thưởng giới thiệu có thể lên tới 40%.
 • Nhận được Airdrop trong tương lai: Tăng tỷ lệ airdrop của các mã token khác lên tới 14%.

Kết luận

Không thể phủ nhận FTT đang hoạt động rất hiệu quả trong sàn FTX. FTT từng có thời điểm “làm mưa làm gió” trên thị trường crypto và thu hút được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Tuy nhiên vào ngày 11/11/2022, FTX chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Sự sụp đổ của FTX làm cho đồng FTT hiện tại mất dần giá trị. Vì thế, trước khi đầu tư vào đồng FTT, bạn nên cân nhắc thật kỹ.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu đồng FTT là gì và có quyết định đầu tư sáng suốt nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Luna là gì? Nguyên nhân gì khiến đồng tiền này sụp đổ?

 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version