Mây Ichimoku là gì? Cách giao dịch với chỉ báo Ichimoku

8th Street Grille
Đăng ngày: 23/10/2022 - Cập nhật: 4:42 PM - 30/11/2022

Ichimoku là một trong những chỉ báo toàn diện cung cấp cho nhà đầu tư nhiều góc nhìn về hành động giá. Với ý tưởng giúp nhà đầu tư có thể làm mọi thứ chỉ với chỉ báo Ichimoku mà không cần kết hợp với công cụ nào khác. Vậy cụ thể, Ichimoku là gì? Ý nghĩa, cách cài đặt vào giao dịch với chỉ báo Ichimoku như thế nào? Cùng 8th Street Grille tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ichimoku là gì? 

Ichimoku có tên đầy đủ là Ichimoku Kinko Hyo – biểu đồ trong nháy mắt, hay còn gọi là Ichimoku Cloud, mây Ichimoku… Tên của chỉ báo này dịch ra từ tiếng Nhật có nghĩa là “một cái nhìn thoáng qua về sự cân bằng giá và thời gian”.

Ichimoku là chỉ báo nổi bật trong phân tích kỹ thuật, được xây dựng để giúp trader có cái nhìn tổng quan về hành động giá trên thị trường. Cụ thể, chỉ báo này sẽ cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng như: xác định xu hướng, đo lường động lượng và sức mạnh của xu hướng, tìm các vùng kháng cự/hỗ trợ quan trọng, đồng thời xác định các điểm vào lệnh, đóng lệnh chính xác.

Chính vì có nhiều chức năng nên thành phần cấu tạo của chỉ báo cũng tương đối phức tạp, bao gồm 5 thành phần chính là:

 • Kijun-Sen – Đường cơ sở
 • Tenkan-Sen – Đường tín hiệu
 • Chikou-Span – Đường trễ
 • Senkou-Span A – Đường dẫn A
 • Senkou-Span B – Đường dẫn B

Trong đó, có 2 thành phần là đường dẫn A và B kết hợp với nhau tạo thành hình dáng giống đám mây được gọi là mây Kumo, có khả năng dự báo hành động giá trên biểu đồ.

Lịch sử hình thành chỉ báo Ichimoku

Goichi Hosoda chính là cha đẻ của chỉ báo Ichimoku Kindko Hyo. Ông đã tạo ra chỉ báo này vào cuối những năm 30 của thế kỷ trước, khi ông đang là tổng biên tập của thời báo kinh tế lớn nhất Nhật Bản lúc bấy giờ Miyako. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về người đàn ông đã tạo nên chỉ báo quyền lực này gần 100 năm trước nhé.

Giống như những người Nhật khác, Hosoda sống khá thầm lặng và khiêm nhường. Ông đã dành phần lớn thời gian để ghi chép và thống kê giá gạo mỗi ngày. Sau đó, ông đã tìm ra quy luật di chuyển của giá gạo và cách giá phản ứng tại một số vùng quan trọng (vùng tranh chấp giá). 

Nhận thấy sức mạnh của việc theo dõi hành động giá này, Hosoda đã quyết tâm bắt tay vào nghiên cứu để tạo ra một hệ thống giao dịch toàn diện. Tuy nhiên, do hạn chế về công nghệ tại Nhật Bản vào những năm 1940, nên lúc đó Ichimoku vẫn chưa hoàn thiện. 

Điểm thú vị trong hành trình tạo ra chỉ báo này đó là Hosoda đã thuê một nhóm sinh viên làm nhiệm vụ backtest và hoàn thành hệ thống trong suốt 20 năm. Mãi tới năm 1969, chỉ báo mới được ông xuất bản thành sách tại Nhật Bản với tên gọi là Ichimoku Kinko Hyo – “biểu đồ cân bằng trong nháy mắt”. Ngay từ khi ra mắt, Ichimoku đã nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư Châu Á và tạo ra một tiếng vang lớn trên thị trường tài chính.

Tuy nhiên do hạn chế về ngôn ngữ và nhiều rào cản khác, mãi tới năm 1990, các quốc gia phương Tây mới được tiếp cận được với Ichimoku Cloud và được ứng dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Các thành phần của chỉ báo Ichimoku

Ichimoku được tạo bởi 5 đường quan trọng, mỗi thành phần sẽ có chức năng riêng giúp trader có cái nhìn toàn diện về hành động giá. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các thành phần của chỉ báo Ichimoku nhé.

1. Kijun-Sen – Đường cơ sở

Kijun-Sen – đường cơ sở được coi là đường trung bình quan trọng nhất trong hệ thống Ichimoku, sử dụng dữ liệu của 26 phiên giao dịch trước đó. Bằng cách theo dõi chuyển động của đường cơ sở, trader sẽ thấy được xu hướng chính của cặp tiền muốn phân tích.  

Kijun-Sen là trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 26 phiên giao dịch, được tính toán theo công thức sau:

Kijun-Sen = (Giá cao nhất trong 26 phiên + Giá thấp nhất trong 26 phiên)/2

Vì là đường trung trình dài hạn nên Kijun-Sen sẽ có chức năng giống như các đường MA dài hạn, đó là cung cấp cho trader các vùng hỗ trợ kháng cự quan trọng, nơi sẽ xảy ra phản ứng mạnh mẽ của phe mua và phe bán. 

 • Xu hướng tăng: Biểu đồ giá hoàn toàn nằm bên trên đường Kijun-Sen.
 • Xu hướng giảm: Biểu đồ giá nằm bên dưới đường Kijun-Sen.
 • Xu hướng đi ngang: Hành động giá của chu kỳ mới hoàn toàn tôn trọng và di chuyển giữa mức cao nhất và mức thấp nhất của chu kỳ cũ.

Đường Kijun-Sen sử dụng dữ liệu giá trong quá khứ nên sẽ có độ trễ nhất định. Cho nên trader chỉ nên sử dụng Kijun-Sen để xác định xu hướng và không nên tìm kiếm điểm vào lệnh.

2. Tenkan-Sen – Đường chuyển đổi

Đường Tenkan-Sen hay còn gọi là đường chuyển đổi, đường tín hiệu. Chu kỳ hoạt động của đường Tenkan-Sen đã hẹp lại hơn so với đường Kijun-Sen, chỉ được tính toán dựa trên  9 phiên giao dịch gần nhất. Công thức tính Tenkan-Sen như sau:

Tenkan-Sen = (Giá cao nhất trong 9 phiên + Giá thấp nhất trong 9 phiên)/2.

Vì sử dụng chu kỳ ngắn, nên đường Tenkan-Sen sẽ bám sát hành động giá và phản ứng với giá nhanh hơn. Do vậy, mặc dù khả năng xác định xu hướng trong dài hạn có thể không tốt bằng đường cơ sở Kijun-Sen, nhưng bù lại đường tín hiệu này sẽ phản ứng nhanh nhạy trước các biến động giá, từ đó cung cấp tín hiệu giao dịch tốt hơn.

3. Chikou-Span – Đường trễ

Đường trễ Chikou-Span được tính toán bằng giá đóng cửa của phiên giao dịch hiện tại lùi về 26 phiên trước. Đường Chikou-Span sẽ có chức năng giúp trader xác định xu hướng và đo lường động lực của xu hướng đó.

 • Nến giá nằm trên đường Chikou-Span => Xu hướng giảm. Khoảng cách giữa đường Chikou-Span và giá càng xa thì lực giảm càng mạnh và ngược lại.
 • Nến giá nằm dưới đường Chikou-Span => Xu hướng tăng. Khoảng cách giữa đường Chikou-Span và giá càng xa thì lực tăng càng mạnh và ngược lại.

4. Senkou-Span A – Đường dẫn A

Senkou-Span A (đường dẫn A) là trung bình cộng của đường Kijun-Sen và Tenkan-Sen nhưng lùi về 26 phiên giao dịch trước. Công thức tính như sau:

Senkou-Span A = (Kijun-Sen + Tenkan-Sen)/2 (lùi về 26 phiên giao dịch trước)

Đường dẫn Senkou-Span A được dùng để xác định các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng.

5. Senkou-Span B – Đường dẫn B

Senkou-Span B (đường dẫn B) là trung bình cộng của mức giá cao nhất và thấp nhất trong 52 phiên giao dịch và cũng lùi về trước 26 phiên.Công thức tính như sau:

Senkou-Span B = (High + Low) / 2, chu kỳ 52, lùi về trước 26 phiên

Tương như như đường dẫn A thì đường dẫn B cũng dùng để xác định các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự quan trọng của giá.

6. Kumo – Mây Ichimoku

Mây Kumo được tạo bởi 2 đường dẫn A và đường dẫn B.

 • Nếu đường dẫn A nằm trên đường dẫn B, thì đám mây Kumo có màu sắc của đường dẫn A và được gọi là mây tăng.
 • Nếu đường dẫn A nằm dưới đường dẫn B, thì đám mây Kumo mang màu sắc của đường dẫn B và được gọi là mây giảm.

Phần đám mây Kumo đi trước giá được gọi là Kumo tương lai. Dựa vào phần này trader có thể dự đoán trước hành động giá cho tương lai.

 • Nếu đám mây có kích thước to và dày, thì lực của xu hướng rất mạnh, giá khó lòng breakout ra khỏi đám mây.
 • Ngược lại, nếu mây nhỏ và mỏng cho thấy xu hướng hiện tại đang yếu, giá có thể break out khỏi đám mây và hình thành xu hướng mới.

Ý nghĩa của chỉ báo Ichimoku

Ichimoku được xem là hệ thống chỉ báo hoàn chỉnh, bởi nó cung cấp cho trader rất nhiều thông tin quan trọng. Do đó, để sử dụng chỉ bảo Ichimoku hiệu quả, nhà đầu tư cần nắm rõ ý nghĩa sau đây:

 • Xác định xu hướng đang diễn ra

Dựa vào chuyển động của đường cơ sở và đường chuyển đổi so với đường giá, trader có thể dễ dàng xác định xu hướng đang diễn ra như sau:

– Nếu giá nằm trên đường Kijun-Sen hoặc đường Tenkan-Sen => Xu hướng tăng.

– Nếu giá nằm dưới đường Kijun-Sen hoặc đường Tenkan-Sen => Xu hướng giảm.

 • Xác định động lực của xu hướng

Nếu khoảng cách giữa giá và đường Chikou-Span càng xa thì lực của xu hướng hiện tại càng mạnh và ngược lại.

 • Dự đoán hành động giá tiếp theo

Dựa vào màu sắc, độ dày của đám mây Kumo, trader cũng có thể dự đoán hành động giá tiếp theo. Nếu đám mây Kumo có kích thước to, dày thì lực của xu hướng hiện tại đang rất mạnh, giá khó lòng breakout ra khỏi đám mây. Ngược lại, nếu mây Kumo nhỏ cho thấy xu hướng hiện tại đang rất yếu. 

 • Tìm điểm vào lệnh, thoát lệnh

Ngoài ra, chỉ báo Ichimoku cũng được dùng để tìm kiếm điểm vào lệnh, thoát lệnh tối ưu. Chẳng hạn trader có thể sử dụng tín hiệu giao cắt của đường tín hiệu và đường cơ sở hay giá breakout khỏi đám mây để vào lệnh, thoát lệnh.

Cách cài đặt Ichimoku Kinko Hyo trong MT4

Không khó để cài đặt Ichimoku Kinko Hyo trong MT4 để phục vụ cho việc phân tích kỹ thuật. Nếu chưa biết cách cài đặt chỉ báo Ichimoku, các bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Vào phần mềm MT4, mở biểu đồ của cặp tiền tệ muốn phân tích.
 • Bước 2: Chọn Insert => Indicator => Custom => Ichimoku. 
 • Bước 3: Cài đặt thông số của chỉ báo Ichimoku cho phù hợp.

 • Inputs: Đây là mục quan trọng dùng để cài đặt các chu kỳ giao dịch. Các chu kỳ được cài đặt mặc định là 9-26-52. Đây là số liệu cũ, khi đó 1 tuần thị trường giao dịch 6 ngày. Còn hiện tại, 1 tuần chỉ giao dịch 5 ngày nên trader có thể điều chỉnh chu kỳ thành 7-22-44.
 • Colors: Điều chỉnh màu sắc hiển thị, độ đậm nhạt, kiểu đường hiển thị để dễ dàng phân biệt và theo dõi chỉ báo trên biểu đồ giá. 
 • Visualization: Dùng để chọn khung thời gian muốn phân tích.

Sau khi điều chỉnh hết các thông số, bạn hãy kiểm tra lại 1 lượt sau đó nhấn OK. Khi này chỉ báo sẽ hiển thị trên biểu đồ theo đúng cài đặt của bạn.

Hướng dẫn cách sử dụng Ichimoku

Khi sử dụng chỉ báo Ichimoku để giao dịch, trader có rất nhiều lựa chọn: chỉ sử dụng một tín hiệu, nhiều tín hiệu trong chỉ báo Ichimoku hoặc kết hợp với các công cụ khác… Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ 3 chiến lược giao dịch với Ichimoku, từ đơn giản đến phức tạp.

1. Giao dịch khi Tenkan-Sen và Kijun-Sen cắt nhau

Với chiến lược này, trader sẽ dựa vào tín hiệu giao cắt giữa đường Kijun -Sen và Tekan-Sen để tìm kiếm các giao dịch thuận xu hướng. Việc đầu tiên trader cần làm là xác định xu hướng đang diễn ra trên thị trường.

 • Nếu giá nằm trên đường Kijun-Sen và đám mây Kumo mang màu sắc của đường Senkou-Span A => Xu hướng tăng.
 • Nếu giá nằm dưới đường Kijun-Sen và đám mây Kumo mang màu sắc của đường Senkou-Span B => Xu hướng giảm

Trader có thể xem xét hình thái của mây Kumo. Nếu đám mây rộng chứng tỏ đà tăng hoặc giảm còn mạnh mẽ, trader có thể tận dụng để giao dịch thuận xu hướng. 

Tín hiệu giao dịch:

 • Tín hiệu mua: Đường Tekan-Sen cắt đường Kijun-Sen, theo chiều từ dưới lên trên. Điểm giao cắt nằm phía dưới mây Kumo.
 • Tín hiệu bán: Đường Tekan-Sen cắt đường Kijun-Sen, theo chiều từ trên xuống dưới. Điểm giao cắt nằm phía trên mây Kumo.

Cách vào lệnh:

 • Điểm vào lệnh: Tại cây nến xanh trùng với điểm giao cắt với lệnh Buy và tại cây nến đỏ trùng với điểm giao cắt với lệnh Sell
 • Cắt lỗ bên dưới vùng tín hiệu với lệnh Buy và bên trên vùng tín hiệu với lệnh Sell
 • Điểm chốt lời: Theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của trader là 1: 2 hoặc 1:3

2. Giao dịch khi Chikou-Span cắt đường giá

Ngoài dựa vào tín hiệu giao cắt giữa đường Tenkan-Sen và Kijun-Sen, trader cũng có thể sử dụng tín hiệu giao cắt giữa đường Chikou-Span và giá để giao dịch. Các bước giao dịch được thực hiện như sau: 

Bước 1: Xác định xu hướng đang diễn ra.

Bước 2: Nhận diện tín hiệu để thực hiện lệnh.

 • Tín hiệu mua: Nếu đường Chikou- Span cắt đường giá theo chiều hướng lên trên.
 • Tín hiệu bán: Đường Chikou-Span cắt đường giá theo chiều từ trên xuống dưới.

Bước 3: Thực hiện lệnh 

 • Điểm vào lệnh: Tại cây nến xanh trùng với điểm giao cắt với lệnh Buy và nến đỏ với lệnh Sell
 • Cắt lỗ: Bên dưới vùng giao cắt với lệnh Buy và bên trên vùng giao cắt với lệnh Sell.
 • Chốt lời: Tương tự như trên

3. Cách giao dịch với Ichimoku nâng cao

Chúng ta có thể nhận thấy, mỗi thành phần của chỉ báo Ichimoku đều cung cấp tín hiệu giao dịch và có thể sử dụng độc lập như một chỉ báo riêng biệt. Tuy nhiên để xác suất giao dịch thành công cao, chúng ta nên phối kết hợp các tín hiệu này với nhau. Cụ thể như sau:

Tìm kiếm lệnh Buy 

 • Đường Tekan-Sen cắt đường Kijun-Sen theo chiều từ dưới lên trên.
 • Đường Senkou-Span A nằm trên Senkou-Span B.
 • Đường Chikou-Span giao cắt đường giá từ dưới lên trên.

Nếu đồng thời xuất hiện các tín hiệu trên, trader có thể thực hiện một lệnh Buy thuận xu hướng. Điểm vào lệnh và đặt cắt lỗ, chốt lời tương tự như các phương pháp giao dịch trên.

 • Điểm vào lệnh: Theo nến tín hiệu màu xanh tại khu vực hợp lưu tín hiệu. 
 • Điểm cắt lỗ, chốt lời: Bên dưới vùng hợp lưu các tín hiệu giao cắt, chốt lời theo tỷ lệ kỳ vọng của trader.

Ví dụ: Cặp tiền EUR/CHF trên khung thời gian H1 đang ở đầu của giai đoạn uptrend. Một số tín hiệu hợp lưu đó là: 

 • Đường cơ sở và đường chuyển đổi giao cắt với nhau và hướng lên. 
 • Đường Chikou Span nằm bên trên và cách xa biểu đồ giá
 • Mây Kumo nằm dưới và cách xa biểu đồ 
 • Đường Senkou-Span A cắt đường Senkou-Span B

Điểm vào lệnh 

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá 1,033 theo cây nến xanh, thuận theo xu hướng chính
 • Điểm cắt lỗ: Tại mức giá 1,03054, bên dưới vùng đáy hỗ trợ 
 • Điểm chốt lời: Tại mức giá 1,04187 đạt tỷ lệ R:R >1:3, theo kỳ vọng của trader. 

Thực hiện lệnh Sell 

 • Đường Tekan-Sen cắt đường Kijun-Sen theo chiều từ trên xuống dưới.
 • Đường Senkou-Span A nằm dưới đường Senkou-Span B.
 • Đường Chikou-Span giao cắt với đường giá từ trên xuống dưới.

Thực hiện lệnh bán thuận xu hướng

 • Điểm vào lệnh: Theo nến tín hiệu đỏ của vùng hợp lưu tín hiệu.
 • Điểm cắt lỗ, chốt lời: Bên trên vùng giao cắt giữa đường giá và Chikou-Span hay Tekan-Sen cắt đường Kijun-Sen. Chốt lời theo tỷ lệ kỳ vọng của trader.

Ví dụ: Cặp tiền USD/CAD đang có xu hướng giảm là chính, khi soi trên khung thời gian lớn hơn. 

 • Mây Kumo nằm trên biểu đồ giá
 • Đường Chikou Span đã có dấu hiệu nằm dưới biểu đồ giá 
 • Đường cơ sở cắt đường chuyển đổi giao và hướng xuống

Thực hiện lệnh Sell 

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá 1,309 theo nến tín hiệu màu đỏ
 • Điểm cắt lỗ: Tại mức giá 1,31395 bên trên vùng đỉnh kháng cự trùng với vùng giao cắt. 
 • Điểm chốt lời: Tại mức giá 1.29521 theo tỷ lệ R:R là 1:3

Kết luận

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về chỉ báo Ichimoku. Mong rằng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ về hệ thống giao dịch Ichimoku và biết cách áp dụng thành công vào chiến lược của bản thân. Đồng thời hãy luyện tập thật nhiều để tích luỹ nhiều kinh nghiệm nhé. 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version