ICP coin là gì? Đánh giá tiềm năng đầu tư của đồng ICP

8th Street Grille
Đăng ngày: 14/02/2023 - Cập nhật: 2:42 PM - 09/02/2023

ICP coin là đồng coin chính thức của blockchain Internet Computer (ICP). Dự án Internet Computer (ICP) được xem là một trong những dự án lọt top 10 dự án có giá trị nhất trong năm 2021, chỉ sau vài cái tên đình đám như Bitcoin và Ethereum. Vậy ICP coin là gì và điều gì đã làm nên sự thành công của ICP? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết của 8th Street Grille dưới đây.

Internet Computer (ICP) là gì?

Internet Computer (IC) là blockchain Layer 1 được sinh ra để hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng các hợp đồng thông minh (smart contract) với quy mô lớn. 

Dự án được thành lập vào tháng 10/2016 với mục đích nhằm giải quyết những thiếu sót liên quan đến Internet truyền thống, chẳng hạn như độc quyền dịch vụ, bảo mật hệ thống kém và lạm dụng dữ liệu cá nhân. Đến tháng 5/2021, mạng chính thức được ra mắt và nhanh chóng lọt TOP 10 dự án có giá trị nhất trong năm 2021. 

IC ra đời nhằm mục đích trở thành một “Máy tính thế giới”. Với Internet Computer thì mọi thứ từ một dApp đơn giản, đến mạng xã hội, trò chơi trực tuyến với nhiều người chơi, dịch vụ phát video trực tuyến, sàn giao dịch tài chính phi tập trung, hay hệ thống doanh nghiệp đều có thể chạy mượt mà trên Blockchain công khai.  

Cấu trúc của ICP có 4 phần: Internet Computer, ICP Protocol, IP/Internet và Data center: 

 • Internet Computer: Đây là tầng mà các nhà phát triển có thể triển khai code và lưu trữ dữ liệu. 
 • ICP Protocol và IP/Interent: Sau khi tương tác với lớp Internet Computer, dữ liệu sẽ đi xuống tầng dưới là  ICP Protocol và IP/Internet để mã hóa. 
 • Data Center: Đây là trung tâm dữ liệu người dùng. 

Đội ngũ phát triển ICP

Người phát triển đầu tiên dự án Internet Computer (ICP) là Dominic Williams vào năm 2016, đồng hành cùng ông là Quỹ DFINITY – Một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và phát triển Internet Computer. 

 • Dominic Williams 

Ông là một chuyên gia nghiên cứu về tiền điện tử với nhiều bài nghiên cứu về công nghệ blockchain nổi tiếng như chuỗi PSC, Validation Towers hay USCIDs… đồng thời cũng là một người có background về vận hành các doanh nghiệp công nghệ, các quỹ đầu tư trong lĩnh vực MMO.

Dominic từng có kinh nghiệm điều hành một trò chơi MMO được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm với hàng triệu người dùng.

 • Dfinity Foundation

Đây là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2016 tại Thụy Sĩ. Tổ chức được tạo ra nhằm hỗ trợ phát triển và duy trì giao thức Internet Computer. Tổ chức hiện được vận hành bởi một đội ngũ hùng mạnh lên đến hơn 200 thành viên. Họ đều là những chuyên gia lập trình hàng đầu thế giới, các nhà mật mã học… 

Quá trình phát triển của Internet Computer

Sự ra mắt của ICP là một quá trình hoạt động liên tục và hiệu quả của đội ngũ phát triển: 

 • Copper (QUÝ 4/2019): Quỹ Dfinity cho ra mắt phiên bản đầu tiên của nền tảng ICP, mang tên the DFINITY Canister SDK (V0.3.0). Nhà phát triển đồng thời cho ra mắt một ngôn ngữ lập trình mới tên là “Motoko” là một ngôn ngữ máy tính tùy chỉnh lấy cảm hứng từ WebAssembly (WASM). 
 • Bronze (QUÝ 1/2020): Bonzo là giai đoạn nhiều ứng dụng demo được khởi chạy trên ICP và nhận lại được nhiều đánh giá cao từ người dùng. Điển hình trong số đó phải kể đến LinkedUp – một nền tảng mạng xã hội đầu tiên được phát triển trên ICP. 
 • Tungsten (QUÝ 2/2020): Giai đoạn phát triển cho phép các nhà phát triển có thể tùy ý xây dựng các dApp trên nền tảng ICP.
 • Sodium (QUÝ 2/2020): Nền tảng công bố hệ thống quản trị thuật toán NNS, phục vụ quá trình quản trị và quản lý nền tảng. Không còn tự do như giai đoạn Tungsten, các validators muốn đóng góp vào bảo mật của nền tảng giờ đây cần phải được hệ thống này xác nhận và cấp phép. NNS ngoài ra cũng xử lý việc trao thưởng cho các validators (nhà xác thực) và delegators (người ủy quyền), từ đó đưa token ICP vào hệ thống vận hành.
 • Mercury (QUÝ 4/2020 – 5/2021): Theo dự kiến, mainnet của ICP sẽ được ra mắt vào năm 2018, song lại bị lùi sang quý 4/2020. Song đội dự án vẫn lỡ hẹn. Phải chờ đến ngày 07/05/2021, public mainnet mới chính thức được khởi chạy. Mainnet của ICP chính thức được công bố.

Điểm nổi bật của Internet Computer

Có thể điểm mặt một số điểm nổi bật nhất của dự án như: 

1. Trang bị hàng loạt các công nghệ mới

Để trở thành một máy tính thế giới cho phép bất cứ dApp nào cũng có thể xây dựng và vận hành, Internet Computer được trang bị hàng loạt các công nghệ mới như Công nghệ chìa khóa (Chain Key), Cơ chế đồng thuận mới, Hệ thống thần kinh mạng, Nhận dạng Internet… Nổi bật trong đó phải kể đến các công nghệ như: 

 • Hợp đồng thông minh Canister

Hợp đồng thông minh trên Internet Computer được gọi là Canister (hộp đựng). Các ứng dụng phi tập trung (dApp) sẽ được triển khai vào mỗi hộp đựng. Mỗi hộp đứng được trang bị bộ nhớ lên đến 4GB. Trong khi kích thước tối đa của mỗi đoạn code trên Ethereum chỉ là 24,675KB. 

Đặc biệt, nhà phát triển có thể mở hợp đồng thông minh Canister trực tiếp trong trình duyệt của mình giống như các trang web thông thường.

 • Ngôn ngữ lập trình thân thiện

Internet Computer sử dụng ngôn ngữ lập trình mới cho smart contract là Motoko, cho phép xây dựng các dapp bằng bất kỳ ngôn ngữ nào biên dịch sang WebAsssugging như Rust, Go, C/C++, TypeScript, Java, Python, Ryby, Swift… 

 • Người dùng không cần mã thông báo và ví

Mô hình khí đảo ngược của IC cho phép người dùng dapp sử dụng miễn phí dịch vụ. Thay vào đó, nhà phát triển sẽ phải trả tiền để khởi chạy dapp. Chính điều này biến IC trở thành môi trường thật sự thân thiện với người dùng, sẵn sàng được áp dụng đại trà. 

2. Tiết kiệm tiền lưu trữ dữ liệu trong smart contract ICP

Chi phí lưu trữ dữ liệu trong hợp đồng thông minh của Ethereum tiêu tốn gần $80.000.000/1GB mỗi năm. Với Solana là $110,000/GB mỗi năm. Với mức giá đó, các blockchain khác buộc phải sử dụng các giải pháp lưu trữ bên ngoài như AWS hoặc IPFS.

Trong khi đó với ICP, nhà phát triển chỉ mất $5/GB hàng năm. Nhờ chi phí lưu trữ dữ liệu thấp nên các nhà phát triển có thể khởi chạy các dApp hoàn toàn trên chuỗi. Với sự linh hoạt của ICP và công nghệ lưu trữ tiên tiến về cơ bản có thể lưu trữ tài sản mà không ảnh hưởng đến tính phi tập trung hoặc giá cả.

2. Phi tập trung

Về phần cứng, ICP có hướng đi độc đáo khi sở hữu một hệ thống máy tính mạnh mẽ thông qua việc kết hợp số lượng lớn các máy tính trên toàn cầu. Đó là lý do khiến mạng lưới có khả năng hỗ trợ các ứng dụng hàng tỷ người dùng với quy mô phức tạp mà vẫn đảm bảo được tính phi tập trung. 

Bằng cách thường xuyên thêm các mạng con mới, IC sẽ mở rộng quy mô thành một số lượng dApp không giới hạn và cho phép lưu trữ dữ liệu không giới hạn. 

Tính đến thời điểm hiện tại (Tháng 2/2023), Blockchain có 36 mạng con và được vận hành bởi 549 node và 82 nhà cung cấp node độc lập. 

3. Blockchain thân thiện với môi trường

Nhờ kiến trúc độc đáo và mật mã mới mà Internet Computer có thể hỗ trợ lưu trữ smart contract, dữ liệu với mức độ hiệu quả cạnh tranh với phần mềm truyền thống chạy trên các dịch vụ đám mây của Big Tech. Các dự án Web 3 kết hợp smart contract của Internet Computer có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon và giúp giảm biến đổi khí hậu. 

4. Tốc độ nhanh chóng

Internet Computer là blockchain không giới hạn và tốc độ nhanh như website. Trung bình mạng có thể xử lý lên đến 250,000 truy vấn mỗi giây. 

ICP coin là gì?

ICP coin là tiền điện tử gốc và mã thông báo quản trị của nền tảng Internet Computer. 

Vai trò của ICP coin

Là một token nền tảng, token ICP vừa là token quản trị vừa là token utility của dự án. Token ICP sẽ có hai công dụng chính như sau:

 • Quản trị: Token ICP được khóa lại để biểu quyết  cho các đề xuất và nhận thưởng dựa trên hoạt động tham gia vào quá trình quản trị hệ thống. 
 • Phí giao dịch: ICP được đốt cháy để tạo ra Cycles token. Các nhà phát triển dApp cần sử dụng Cycles để trả phí giao dịch, lưu trữ cho các dApp chạy trên mạng thông qua hợp đồng thông minh canister. 

Lộ trình phát triển của dự án ICP

Vào tháng 12 năm 2021, ICP công bố lộ trình phát triển cụ thể trong 40 năm tới, cụ thể như sau: 

 • Trong 5 năm tiếp theo

Các thông tin về ICP sẽ được phổ cập trong lĩnh vực giáo dục, đầu tiên là các trang web về mảng giáo dục, tiếp đến là các trường học. Các thông tin triển khai trong giai đoạn này này chủ yếu về máy tính Internet cũng như công bố ngôn ngữ lập trình Motoko của dự án đến gần hơn với người dùng tương lai là các bạn học sinh, sinh viên, giáo viên. 

Đồng thời, dự án đang không ngừng đẩy mạnh việc ứng dụng ICP vào trong những sản phẩm, dịch vụ Internet công cộng như thư viện, công viên, điểm truy cập miễn phí mạng Internet. Đây là bước nhằm theo dõi mức độ thành công cũng như hiệu quả ứng dụng vào thực tế của dự án với cộng đồng.

 • Hành trình 10 năm tiếp theo

ICP sẽ đủ nguồn lực lớn mạnh để cạnh tranh một cách trực tiếp với các ông lớn đang là nhà độc quyền trong hệ sinh thái Internet hiện tại như Google, Microsoft. Ngoài ra, tham vọng của ICP là đưa DeFi sánh ngang với những công nghệ tài chính truyền thống và hướng tới high level là không gian mạng phi tập trung với tính cá nhân dường như tuyệt đối.

 • Trong vòng 20 năm tiếp theo

Hiện thực hóa việc đưa ICP phát triển vượt lên cả hệ thống Internet truyền thống và trở thành ngọn cờ đầu trong công cuộc cách mạng giải phóng mạng. Cùng với đó, ICP sẽ được sử dụng trong hầu hết các cấu trúc hạ tầng trọng yếu trong các chính phủ, đảm nhiệm vai trò như nền tảng không thể thiếu của không số hóa giúp con người không còn phải chơi theo luật của bất cứ ai.

Có nên mua ICP coin không?

Để đưa ra lời khuyên có nên mua ICP hay không, chúng ta cần phải xét trên nhiều yếu tố, bao gồm:

Về ưu điểm:

 • ICP là dự án áp dụng hàng loạt các công nghệ mới, khắc phục được hầu hết các nhược điểm của các nền tảng blockchain thế hệ cũ. ICP đã chứng tỏ mình là nền tảng lý tưởng để khởi chạy các bộ sưu tập và trò chơi NFT phức tạp trong tương lai. ICP sử dụng mô hình gas đảo ngược, có nghĩa là người dùng cuối có thể đúc và giao dịch NFT với phí gas bằng 0.
 • Đây cũng là dự án được Vitalik Buterin đánh giá là đối thủ mạnh của Ethereum.
 • Nền tảng được bảo đảm nguồn vốn nhờ có sự đầu tư và hỗ trợ lớn từ các quỹ đầu tư, nhà đầu tư nổi tiếng đến từ mối quan hệ của các nhà sáng lập.

Về nhược điểm:

 • ICP dễ gây lạm phát trong tương lai vì không có cách kìm hãm Token hiệu quả. Một phần có thể lí giải do nguồn cung luân chuyển được quyết định bởi sự vận hành của thị trường.
 • Từng vướng vào Drama nghi vấn có dấu hiệu vi phạm pháp luật (Bị tố lừa đảo do bán phá giá ICP).
 • Từ khi ra mắt, đã có nhiều dự án đối thủ cùng Format cạnh tranh.
 • Là một nền tảng mới khi chỉ thật sự Mainet vào năm 2021 nên còn thiếu trải nghiệm từ người dùng.
 • Sau mùa Downtrend, giá trị của ICP có phần sụt giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi khả quan. 

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã nắm được ICP coin là gì cũng như tầm nhìn lớn mạnh của Internet Computer. Có thể thấy ICP coin với Format đi trước thời đại sẽ có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, tuy nhiên đây vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi vì dự án vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. 

Nếu có kế hoạch đầu tư ICP coin, bạn nên dành nhiều thời gian nghiên cứu dự án để có quyết định sáng suốt nhất. Chúc bạn may mắn!

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

GALA coin là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết về đồng GALA

 

 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version