LTC là gì? Tổng hợp các đặc điểm nổi bật về tiền điện tử LTC

8th Street Grille
Đăng ngày: 06/02/2023 - Cập nhật: 9:25 AM - 10/02/2023

Ra mắt từ năm 2011, Litecoin mà một trong những đồng tiền điện tử đời đầu, song vẫn luôn lọt top 50 đồng coin có vốn hóa cao nhất. Điều gì đã làm nên sự hấp dẫn của Litecoin trong mắt của các nhà đầu tư? Và Litcoin so với Bitcoin có gì nổi bật? Hãy cùng 8th Street Grille tìm hiểu Litecoin và đồng LTC là gì trong bài viết dưới đây: 

Litecoin là gì?

Litecoin là một trong những “altcoin” đầu tiên. Giao thức Litecoin được tách ra từ giao thức Bitcoin vào năm 2011 và LTC là đồng coin chính thức của nền tảng này. Litecoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung cho phép thanh toán gần như ngay lập tức, với chi phí gần như bằng 0 cho bất kỳ ai trên thế giới. 

Mục tiêu khi ra mắt Litecoin là cải thiện Bitcoin theo một số cách khác nhau. Bên cạnh việc sử dụng mã và một số tính năng nhất định của Bitcoin trong chuỗi chính, Lee đã phát triển một thuật toán mới cho Litecoin có tên là Scrypt – thuật toán đơn giản hơn hỗ trợ tốc độ giao dịch mỗi giây (TPS) nhanh hơn và thời gian tạo khối (block time) ngắn hơn. 

Ngoài ra, nhờ tính tương đồng với Bitcoin, đã biến Litecoin trở thành một môi trường thí nghiệm lý tưởng các công nghệ mà họ muốn triển khai trên Bitcoin. Ví dụ như Segregated Witness (SegWit) và Lightning Network đều được chạy trên Litecoin trước Bitcoin. 

Litecoin hoạt động như thế nào?

Litecoin có một số điểm tương đồng với Bitcoin. Cả hai đều là dự án nguồn mở, và mọi giao dịch đều được lưu trữ theo thứ tự thời gian trong một sổ cái phi tập trung – blockchain của Litecoin.

Tương tự như Bitcoin, Litecoin cũng sử dụng cơ chế đồng thuật PoW đạt được sự đồng thuận và tạo block dữ liệu mới. Khi giao dịch xuất hiện, thuật toán Scrypt đưa ra các bài toán khó. Hệ thống sau đó sẽ thông báo cho toàn bộ các thợ đào (miner) trên toàn hệ thống để giành quyền giải bài toán. Thợ đào có lời giải nhanh nhất sẽ có quyền thêm block mới và nhận phần thưởng khối. 

PoW của Litecoin được thiết kế để cho phép tất cả mọi người có phần cứng điện toán có thể trở thành thợ đào. Thuật toán Scrypt ban đầu khiến việc sử dụng thiết bị đào chuyên dụng như ASIC không đạt hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, phương pháp này tỏ ra không thành công, trên thực tế, phần lớn hoạt động khai thác Litecoin được thực hiện bởi các trang trại khai thác và nhóm người khai thác tiền điện tử sử dụng phần cứng tinh vi.

Các tính năng của Litecoin

Charlie Lee đã từng tuyên bố: Litecoin LTC được sinh ra với sứ mệnh là làm một đồng tiền điện tử được sử dụng trong các thanh toán và là một phiên bản cải tiến đáng mong chờ của Bitcoin. Litecoin đã và đang từng bước hoàn thiện sứ mệnh khi sở hữu hàng loạt các tính năng nổi bật, điển hình như: 

1. Tốc độ giao dịch nhanh chóng

Bitcoin có tốc độ xử lý giao dịch chậm, khoảng 5-7 giao dịch mỗi giây. Tạo các khối mới trên chuỗi khối Bitcoin có thể mất khoảng 10 phút. Tốc độ giao dịch chậm này làm nản lòng những người bán/người mua muốn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Hãy tưởng tượng mua thứ gì đó trực tuyến bằng thẻ tín dụng và ở trên màn hình “giao dịch của bạn đang được xử lý” trong cả giờ.

Thay vì sử dụng SHA-256 như Bitcoin, Lee đã phát triển một thuật toán mới cho Litecoin có tên là Scrypt – thuật toán đơn giản hơn hỗ trợ tốc độ giao dịch nhanh hơn. Nhờ vậy mà tốc độ xử lý giao dịch của Litecoin là 54 mỗi giây và các khối mới trên chuỗi khối Litecoin có thể được tạo ra chỉ sau mỗi 2,5 phút. 

Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng thuật toán Scrypt, Litecoin còn triển khai thành công nhiều giải pháp mở rộng khác. Vào tháng 5/2017, công nghệ SegWit đã được triển khai thành công trên Litecoin. Cũng trong tháng đó, giao dịch Lightning Network đầu tiên được hoàn thành trên Litecoin, chuyển 0,00000001 LTC từ Zürich đến San Fancisco trong chưa đầy 1 giây. Trong đó:

 • SegWit công nghệ giúp thay đổi kích thước khối trên chuỗi khối bằng cách xóa dữ liệu chữ ký khỏi giao dịch. Phần “chữ ký” này chiếm khối lượng hơn 1 nửa khối block. Nên khi có SegWit can thiệp, dung lượng của khối đã giảm đi một nửa. Cách này khiến cho việc xử lý lệnh giảm đi một nửa và chi phí giao dịch thấp hơn.
 • Lightning Network là một giao thức Layer-2 được tạo trên blockchain Litecoin để xác minh quy mô giao dịch. Nó giúp giảm chi phí và tắc nghẽn lưu lượng truy cập trên lớp cơ sở của mạng lưới Litecoin. 

Tốc độ giao dịch được cải thiện nhằm chứng minh với các thương nhân rằng họ không còn phải thất vọng vì thời gian thanh toán lâu của Bitcoin. Thay vào đó, họ có thể chấp nhận Litecoin và giải quyết các khoản thanh toán nhanh hơn và có tốc độ ngang bằng với các phương thức thanh toán kỹ thuật số khác. 

2. Mạng lưới bảo mật cao

Bitcoin bổ sung tính năng bảo mật bằng việc triển khai giao thức MimbleWimble (MWEB), hỗ trợ Chữ ký Schnorr và Taproot (một tính năng tập lệch có thể chuyển đổi để bảo vệ quyền riêng tư). 

Trong đó điển hình là MWEB, đây là giao thức cho phép thông tin giao dịch bao gồm địa chỉ của người gửi và người nhận cũng như số tiền được gửi sẽ được ẩn danh hoàn toàn. Ngoài ra MWEB cũng loại bỏ các thông tin giao dịch không cần thiết và hỗ trợ kích thước block nhỏ hơn. 

3. Hợp đồng thông minh

Litecoin đã bắt kịp với xu hướng phát triển của DeFi khi mạng lưới đã được trang bị hợp đồng thông minh (smartcontract) kể từ mùa thu năm 2021. Sử dụng giải pháp Layer 2 có tên là OmniLite cho phép người dùng có thể xây dựng các dapp và smartcontract trên mạng Litecoin. 

Sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Mặc dù dùng chung mã nguồn, nhưng về cơ bản 2 đồng tiền này có cấu trúc khác nhau. Sau đây là một số điểm khác biệt giữa 2 dòng tiền điện tử:

 • Số lượng nguồn cung

Sự khác biệt đầu tiên giữa Litecoin và Bitcoin nằm ở nguồn cung cấp tối đa của chúng. Bitcoin có nguồn cung giới hạn ở mức 21 triệu, trong khi nguồn cung của Litecoin bị hạn chế ở mức 84 triệu. 

 • Giao thức khai thác 

Một điểm khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin nằm ở các giao thức khai thác tiền. Như đã đề cập trước đó, Bitcoin sử dụng SHA-256 và Litecoin dựa vào phiên bản sửa đổi của Scrypt để tạo tiền. Thông qua Scrypt hỗ trợ Litecoin xử lý và xác nhận giao dịch nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin. 

Tốc độ xử lý giao dịch có thể phải trả giá bằng bảo mật vì có ít vòng xác minh giao dịch hơn. Thời gian xác nhận của Litecoin là 2,5 phút (trái ngược với khoảng 10 phút mà Bitcoin cần để xác nhận giao dịch) thuận tiện cho các thương nhân nhỏ không muốn hoặc không cần giao dịch của họ siêu an toàn.

 • Vốn hóa thị trường

Litecoin có vốn hóa thị trường nhỏ hơn nhiều so với bitcoin, nhưng vẫn là một trong những loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất. (BTC ở mức 1000 tỷ USD xếp đầu bảng, còn LTC chỉ ở mức 12 tỷ USD, xếp hạng 10).

Đội ngũ phát triển Litecoin

Litecoin được tạo bởi Charlie Lee cùng với sự phát triển của nhiều thành viên trong cộng đồng Bitcoin. Thời điểm hiện tại, Litecoin được duy trì và phát triển bởi Litecoin Foundation.

Lee là một nhà khoa học máy tính tốt nghiệp Học viện Công Nghệ Massachusetts. Anh từng là cựu kỹ sư của Google, cựu nhân viên của Coinbase. Hiện tại, Charlie Lee đang là giám đốc điều hành của Litecoin Foudation.  

Litecoin Foudation là một tổ chức phi lợi nhuận được đăng ký tại Singapore với hầu hết là các thành viên trên toàn cầu chia sẻ sứ mệnh phát triển Litecoin – Họ tham gia chủ yếu vì lợi ích xã hội bằng cách phát triển và quảng bá các công nghệ blockchain hiện đại.

Thông tin cơ bản về LTC coin

Sau đây là một số thông tin cơ bản về LTC coin:

 • Token Name: Litecoin.
 • Ticker: LTC.
 • Blockchain: Litecoin.
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 84,000,000 LTC
 • Circulating Supply: 72,181,103 LTC (Chiếm khoảng 86% tổng nguồn cung – số liệu cập nhật vào đầu tháng 2/2023). 

Litecoin được giới hạn ở mức 84 triệu xu. Để giúp kiểm soát nguồn cung Litecoin, Litecoin có những đợt thanh giảm một nửa phần thưởng khối cho thợ đào giống như Bitcoin.

Khi Litecoin lần đầu tiên ra mắt, phần thưởng cho người khai thác khi thêm một khối mới vào chuỗi khối của Litecoin là 50 LTC. Trong vài năm qua, phần thưởng đó đã giảm khi giảm một nửa xuống còn 12,5 LTC dưới dạng phần thưởng khối.

Đợt giảm một nửa LTC tiếp theo dự kiến ​​sẽ xảy ra vào năm 2023, sau đây là chi tiết:

 • Ngày 25 tháng 8 năm 2015: 50 đến 25 LTC
 • Ngày 5 tháng 8 năm 2019: 25 đến 12,5 LTC
 • Ngày 23 tháng 8 năm 2023 (dự kiến): 12,5 đến 6,25 LTC

Ứng dụng của LTC coin

Giống với BTC trong chuỗi khối Bitcoin, LTC trong mạng lưới Litecoin được tạo ra với những ứng dụng như sau:

1. Fees

LTC được dùng để thanh toán chi phí giao dịch trong hệ thống của Litecoin. Trung bình chi phí giao dịch của Litecoin được tính theo độ ưu tiên của giao dịch, bao gồm:

 • High Priority (1-2 blocks) với mức phí là 0.00085 LTC/KB.
 • Medium Priority (3-6 blocks) với mức phí là 0.00025 LTC/KB.
 • Low Priority (7+ blocks) với chi phí là 0.00015 LTC/KB.

Phần chi phí giao dịch được coi là một phần thưởng khuyến khích dành cho các Miner trong hệ thống của Litecoin.

So với mặt bằng chung, Litecoin đang có phí thấp hơn rất nhiều so với Bitcoin.

2. Rewards

LTC còn được dùng làm phần thưởng Block cho thợ mỏ (miners) khi họ tạo ra một block mới trong mạng lưới của Litecoin.

3. Store of Value (SoV)

Ngoài việc được sử dụng trong chuỗi khối của Litecoin như phần thưởng, LTC còn có mục đích làm trung gian trao đổi giá trị. Có nghĩa LTC hoàn toàn có thể thanh toán tại các cửa hàng, dịch vụ chấp nhận đồng LTC. Hiện có nhiều cửa hàng, dịch vụ du lịch đã chấp nhận LTC làm đồng tiền thanh toán. 

Có nên đầu tư vào Litecoin không?

Để xét xem có nên đầu tư vào Litecoin hay không, chúng ta cần xét một số yếu tố giữa ưu điểm và hạn chế của LTC:

1. Ưu Điểm

 • Nhiều nhà đầu tư thích Litecoin vì sự tồn tại hơn 10 năm tuổi và được chứng minh là đáng tin cậy. 
 • LTC có giá nó rẻ hơn và thường ổn định hơn so với các đối thủ khác. Tuy nhiên, vì là một loại tiền điện tử nên nó cũng thể hiện sự biến động mạnh so với các tài sản truyền thống, điều đó khiến nó trở thành một công cụ đầu cơ lớn cho các nhà giao dịch trong ngày và họ tận dụng để lướt sóng.  
 • Một lợi thế lớn của Litecoin là tổng nguồn cung của nó được giới hạn ở mức 84 triệu LTC, cho thấy mức độ khan hiếm sẽ được duy trì theo thời gian. Tương tự như BTC, điều đó có thể có tác động tích cực đến giá của LTC do nhu cầu tăng lên.
 • So với Bitcoin, Litecoin là một lựa chọn nhanh hơn và rẻ hơn để thực hiện giao dịch.

2. Hạn chế

 • Mặc dù Litecoin được coi là một hệ thống tiền tệ toàn cầu để tạo điều kiện cho các giao dịch xuyên biên giới giá rẻ. Song Stablecoin hiện khai thác trường hợp sử dụng này.
 • Một vấn đề khác là mức độ tập trung của tài sản của nó cao hơn so với Bitcoin và Bitcoin Cash. 
 • Hơn nữa, mặc dù Litecoin cam kết thân thiện với thợ đào và giảm nhu cầu về ASIC, nó hiện có tỷ lệ hash tương tự như Bitcoin và các mạng PoW khác.
 • Một số nhà đầu tư coi thường Litecoin vì nó là loại tiền điện tử phổ biến thứ hai trên Dark Web do tính năng ẩn danh của nó.

Kết luận

Như vậy là chúng mình đã cung cấp toàn bộ thông tin về Litecoin (LTC). Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu rõ LTC là gì và có chiến lược đầu tư tiền số thông minh nhất. 

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Polygon là gì? Phân tích chi tiết hệ sinh thái MATIC token

 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version