Luna là gì? Nguyên nhân gì khiến đồng tiền này sụp đổ?

8th Street Grille
Đăng ngày: 07/02/2023 - Cập nhật: 9:18 AM - 10/02/2023

Luna là gì? Vì sao đồng tiền này lại mất giá trị nhiều tới thế? Nguyên nhân là do sau sự kiện UST coin của Terra sụp đổ, kéo theo đó giá trị của đồng LUNA tụt dốc không phanh về gần như bằng 0. Để khắc phục sự cố, vào tháng 5/2022, nhà sáng lập Terra đã quyết định fork Tera thành một phiên bản Terra 2.0 mới với đồng token quản trị là LUNA. Vậy cụ thể Terra 2.0 là gì? LUNA là gì? Tại bài viết dưới đây 8th Street Grille sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể. 

Terra là gì?

Terra là một giao thức blockchain được fork từ Terra Classic vào ngày 28/5/2022.

Ban đầu Terra Classic cũng có tên là Terra, là một blockchain được xây dựng trên Cosmos SDK. Dự án được ra mắt vào tháng 1/2018 bởi Do Kwon và Daniel Shin và được phát triển bởi Terraform Labs. Đến tháng 4/2019, dự án ra mắt blockchain chính thức.  

Terra lúc này nổi danh là một blockchain hỗ trợ xây dựng các stablecoin được neo giá bằng thuật toán. Thay vì sử dụng tiền pháp định hoặc tiền điện tử thế chấp, mỗi đồng ổn định TerraUSD (UST) có thể chuyển đổi thành mã thông báo gốc của mạng là LUNA. 

Có thể kể tên các điểm nổi bật của Terra như:

 • Thuật toán stablecoin UST: LUNA có mối quan hệ khăng khít với UST vì cơ chế tái cân bằng của stablecoin dựa vào LUNA. Giải thích dễ hiểu hơn thì nếu UST > $1, thì LUNA trị giá $1 được hoán đổi thành UST để tăng nguồn cung UST nhằm đưa stablecoin trở lại $1, và ngược lại. 
 • Khả năng tương tác của Cosmos: Như đã đề cập, Terra được xây dựng dựa trên Cosmos SDK. Terra kết nối với blockchain cha là Cosmos có thể thừa hưởng mọi lợi thế của hệ sinh thái này. 
 • Một giải pháp thay thế thanh toán: Terra được tạo ra với sứ mệnh là hệ thống thanh toán phi tập trung thay thế các phương thức thanh toán truyền thống như Paypal.
 • Chiến lược DeFi: Với sự có mặt của smart contract, Terra nhanh chóng thu hút các nhà phát triển xây dựng các dapp và các mã thông báo. 

TerraUSD (UST) từng là stablecoin thuật toán lớn nhất. Tuy nhiên trong tháng 5/2022, sự kiện đồng stablecoin UST liên tục giảm giá kéo theo đó là đồng LUNA cũng mất đi giá trị. Trước khi sụp đổ, cả UST và LUNA đều nằm trong top 10 tiền điện tử có khối lượng vốn hóa hàng đầu. Để khắc phục sự cố, vào ngày 28/5/2022, nhà sáng lập Terra đã quyết định fork Tera thành 2 chuỗi khối hoạt động song song: 

 • Mạng Terra cũ (lấy tên mới là Terra Classic) với mã thông báo LUNA được đổi tên thành luna classic (LUNC) và UST. Hiện (2023) chuỗi Terra Classic vẫn hoạt động nhưng gần như không có kế hoạch phát triển mới nào. 
 • Mạng Terra mới (Terra 2.0) ra mắt mã thông báo gốc mới thừa hưởng tên LUNA. Blockchain Terra mới vẫn kế thừa các tinh hoa của Terra Classic, song không còn đồng stablecoin UST. Nó sẽ tiếp tục được xây dựng với sự giúp đỡ của cộng đồng LUNA được mệnh danh là “LUNAtics”. 

LUNC là gì?

LUNC (hay luna classic) ban đầu được tạo để trở thành mã thông báo gốc của blockchain Terra dưới tên LUNA. 

LUNA là gì?

Ngày 28/5/2022 đánh dấu sự ra mắt chính thức của blockchain Terra mới với LUNA là đồng coin chính thức của mạng lưới. Cùng ngày, một số chủ sở hữu UST và LUNC trước đây sẽ tham gia airdrop nhận mã LUNA mới. 

Trên mạng Terra mới, đồng LUNA được sử dụng để: 

 • Trả phí giao dịch 
 • Quản trị nền tảng bằng cách đặt cược mã thông báo, bạn có thể tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất thay đổi liên quan đến giao thức.
 • Stake mã thông báo để tham gia vào cơ chế đồng thuận DPoS 

Có một số điểm khác biệt chính giữa token luna mới và token cũ như sau:

 • Tổng cung LUNA là hữu hạn, tối đa là 1 tỷ xu
 • Luna không có cặp stablecoin tại thời điểm ra mắt. 

Thông tin cơ bản về token LUNA: 

 • Tên: LUNA
 • Mã cổ phiếu: LUNA
 • Chuỗi khối: Terra 2.0
 • Loại: Quản trị, Tiện ích
 • Cung lưu thông: Tính đến thời điểm đầu năm 2023 là khoảng gần 210,000,000 coin
 • Tổng cung: 1 tỷ LUNA

Nguyên nhân LUNC sụp đổ

Trong suốt 4 năm, Do Kwon đã suýt trở thành một tượng đài trong thế giới tiền điện tử. Song tất cả đều kết thúc bằng một cuộc khủng hoảng tồi tệ. Sự sụp đổ của UST kéo theo đó là LUNC được coi là sự cố tiền điện tử lớn nhất trong thời gian gần đây. LUNC giảm giá gần như bằng 0 trong suốt 1 tuần, ước tính xóa sổ 60 tỷ đô la, làm rung chuyển thị trường tiền kỹ thuật số toàn cầu.

1. Tại sao LUNC lại gặp sự cố?

Sự cố tiền điện tử Luna xảy ra do kết nối của hệ thống với Terra USD (UST), stablecoin thuật toán của mạng Terra.

Vào ngày 7/5/2022, một đợt UST trị giá hơn 2 tỷ đô la đã được gỡ bỏ khỏi Giao thức Anchor và hàng trăm triệu trong số đó đã nhanh chóng được thanh lý. Đợt bán tháo khổng lồ này đã hạ giá UST từ $1 xuống $0,91 đô la. Do đó, các nhà giao dịch bắt đầu đổi 90 cent UST lấy 1 đô la của Luna.

Khi một lượng lớn UST đã được giảm tải, stablecoin bắt đầu giảm giá trị. Trong cơn hoảng loạn, nhiều người đã bán tháo UST, dẫn đến việc đúc thêm nhiều Luna hơn và nguồn cung Luna lưu thông tăng lên.

Sau sự cố này, các sàn giao dịch tiền điện tử bắt đầu hủy niêm yết các cặp Luna và UST. Tóm lại, Luna đã bị bỏ rơi vì nó trở nên vô giá trị.

2. Điều gì đã xảy ra sau vụ tai nạn Luna?

Cuộc khủng hoảng Luna đã ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền điện tử, vốn đã rất biến động và gặp khó khăn vào thời điểm đó. Người ta ước tính rằng sự cố Luna đã kết thúc việc tăng giá bitcoin và gây ra thiệt hại ước tính trị giá 300 tỷ đô la trên toàn bộ không gian tiền điện tử.

Các nhà lãnh đạo tiền điện tử Voyager và Celsius đã nộp đơn xin phá sản. Three Arrows Capital (3AC) buộc phải thanh lý.

Nhiều người đã mất tiền tiết kiệm cả đời và gặp khó khăn về tài chính do sự cố của tiền điện tử Luna. Nếu bạn tìm kiếm nhanh trên mạng, bạn sẽ tìm thấy nhiều câu chuyện khủng khiếp này. Nhiều người hâm mộ trung thành của Luna (những người tự gọi mình là “Lunatics”) đã truy cập Reddit để chia sẻ những câu chuyện thảm khốc của họ. Một nhà đầu tư tiền điện tử bán lẻ thậm chí còn thú nhận rằng họ đã mất khoản tiết kiệm 20.000 đô la trong Luna.

Những người có lợi duy nhất là những người đã nhận ra tình hình nguy cấp trước khi xảy ra sự cố. Dễ thấy nhất là quỹ Pantera Capital. Công ty đã thanh lý kịp thời Token Luna của mình trước khi sụp đổ để thu về 171 triệu đô la với vốn ban đầu là 1,7 triệu đô.

3. Điều gì đã xảy ra với người sáng lập tiền điện tử Luna?

Do Kwon đã chia sẻ một kế hoạch phục hồi cho Luna và mọi thứ có vẻ hứa hẹn. Nhưng dường như tất cả đều đã muộn, mọi người đã quay lưng lại với đồng tiền điện tử này. 

Vào ngày 15 tháng 9, có thông báo rằng một tòa án ở Hàn Quốc đã ban hành lệnh bắt giữ Do Kwon.

Các quan chức ở Hàn Quốc tìm cách thu hồi hộ chiếu của Kwon vì họ tin rằng anh ta hiện đang cư trú tại Singapore. Về lý thuyết, nếu vụ kiện này được thông qua, Kwon sẽ phải trở về Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận được thông báo thu hồi. Bộ hiện đang đánh giá yêu cầu.

Một số nhà đầu tư bị mất tiền ở Luna đã đệ đơn khiếu nại lên các công tố viên địa phương cho rằng Kwon có liên quan đến lừa đảo và gây quỹ bất hợp pháp. Người ta ước tính rằng khoảng 280.000 người ở Hàn Quốc đã đầu tư tiền vào Luna.

Kết luận

Tại thời điểm hiện tại việc đầu tư vào luna classic (LUNC) hay luna (LUNA) đều rủi ro rất cao. Nó giống như việc bạn mua một ngôi nhà đã bị thiêu rụi thành tro, hoặc đặt tiền trước cho kế hoạch mới chỉ tồn tại trên giấy tờ. Chúng tôi khuyên bạn nếu có kế hoạch đầu tư dự án, cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng và có trách nhiệm với quyết định đầu tư của bản thân. 

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã nắm được LUNA là gì cũng như hiểu được sự kiện “rúng động” thị trường crypto trong năm 2022. Chúc bạn có kế hoạch đầu tư thành công!

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

LTC là gì? Tổng hợp các đặc điểm nổi bật về tiền điện tử LTC

 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version