Mô hình 3 đáy là gì? Đặc điểm & cách giao dịch hiệu quả?

8th Street Grille
Đăng ngày: 28/11/2022 - Cập nhật: 6:44 PM - 12/12/2022

Cùng với mô hình 2 đáy thì 3 đáy cũng là mô hình giá khá phổ biến, thường xuyên được trader sử dụng trong việc tìm kiếm giao dịch đảo chiều. Vậy mô hình 3 đáy có khác biệt gì so với mô hình 2 đáy? Đâu là những chiến lược giao dịch hiệu quả với mô hình giá này? Sau đây, 8th Street Grille sẽ giới thiệu chi tiết về mẫu hình ba đáy trong bài viết dưới đây!

Mô hình 3 đáy là gì?

Mô hình 3 đáy hay còn gọi là mô hình Triple Bottom, là mô hình giá đảo chiều xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Mô hình giá này có hình dáng là 3 đáy chữ V lồng ghép vào nhau, 2 đỉnh chữ A và một điểm phá vỡ qua đường viền cổ nối 2 đỉnh với nhau. Khi giá phá vỡ đường viền cổ sẽ tăng mạnh, đây chính là cơ hội để trader tìm kiếm các lệnh Buy đảo chiều.

Có thể nói, mô hình 3 đáy chính là phiên bản mở rộng của mô hình 2 đáy. Vì vậy, tín hiệu đảo chiều mà mô hình 3 đỉnh cung cấp được đánh giá là mạnh mẽ hơn so với mô hình Double Top.

Đặc điểm của mô hình ba đáy

Để nhận diện chính xác mô hình ba đáy trên biểu đồ giá, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của mô hình 3 đáy ngay dưới đây:

 • Xu hướng: Mô hình giá này xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cho thấy lực giảm của phe bán đã suy yếu và phe mua đã dần chiếm quyền kiểm soát.
 • Ba đáy: Đầu tiên, phe bán đẩy giá giảm mạnh thuận theo xu hướng, tạo ra đáy sâu thứ nhất. Sau đó, phe mua đẩy giá lên tạo ra đỉnh thứ nhất. Quá trình giằng co này phe mua và phe bán tiếp tục cho đến khi 3 đáy đã hoàn thành. Ba đáy này có độ sâu tương đương nhau và tạo ra vùng đáy hỗ trợ vững chắc ở dưới 3 đáy.
 • Đường neckline chính là đường thẳng đi qua 2 đỉnh của mô hình. Khi giá phá vỡ qua đường neckline là lúc mô hình hoàn thành và cung cấp cho trader tín hiệu để thực hiện lệnh Buy đảo chiều.

Cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Có rất nhiều cách để giao dịch với mô hình 3 đỉnh từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với phong cách giao dịch của mỗi trader. Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ từng cách giao dịch cụ thể để trader tham khảo.

Chiến lược giao dịch mạo hiểm

Giống như tên gọi, cách giao dịch này có rủi ro khá cao, đặc biệt là đối với những trader ít kinh nghiệm và kiến thức giao dịch. Mặc dù vậy, cách giao dịch này có điểm vào lệnh, điểm cắt lỗ và lợi nhuận tiềm năng khá lớn. Cách vào lệnh như sau:

 • Bước 1: Xác định xu hướng đang diễn ra và đánh giá sức mạnh của xu hướng đó.
 • Bước 2: Xác định tín hiệu: Ngay sau khi 2 đáy đã hình thành, tạo nên vùng đáy hỗ trợ quan trọng thì trader tiếp tục theo dõi hành động giá cũng như khối lượng của những cây nến hình thành nên đáy thứ 3. Khi tín hiệu từ chối phá vỡ hỗ trợ đã rõ ràng thì trader có thể tìm cơ hội để vào lệnh.
 • Bước 3: Thực hiện lệnh:
  • Điểm vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến tăng được tạo thành ở đáy thứ 3 của mô hình.
  • Cắt lỗ được đặt ngay dưới vùng đáy hỗ trợ.
  • Chốt lời: Cách điểm đặt lệnh 2 lần chiều cao của mô hình.

Ví dụ: Cặp tiền EUR/CAD trên khung thời gian H1 xuất hiện mô hình 3 đáy ở cuối đà giảm mạnh. Mặc dù quyền kiểm soát do phe bán chiếm ưu thế nhưng rõ ràng tại vùng đáy hỗ trợ quan trọng, phe mua đã nhiều lần đẩy lên mạnh mẽ. Đặc biệt, ở cuối đáy thứ 3 xuất hiện mô hình nến nhấn chìm tăng rõ rệt, từ chối đà giảm. Tại đây cung cấp một cơ hội thực hiện lệnh Buy đảo chiều cho những trader kinh nghiệm và nhạy với thị trường như hình.

Giao dịch khi giá phá vỡ đường Neckline

Với những trader ít kinh nghiệm hoặc yêu cầu độ an toàn cao hơn thì chiến lược giao dịch phá vỡ đường Neckline sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Đặc biệt với những trader không thường xuyên theo dõi thị trường thì có để đặt lệnh chờ, không bị bỏ lỡ cơ hội.

Phần lớn cách giao dịch giống với giao dịch mạo hiểm nhưng có một số điểm khác biệt như sau:

 • Tín hiệu giao dịch: Thay vì mua ngay ở đáy 3 như chiến lược giao dịch mạo hiểm trên, thì trader sẽ kiên nhẫn chờ đợi giá breakout khỏi đường Neckline thì mới vào lệnh.
 • Thực hiện lệnh:
  • Điểm vào lệnh được đặt ngay tại nến phá vỡ hoặc cây nến sau đó.
  • Điểm đặt Stop Loss ở dưới 3 đáy chung. Trong trường hợp khoảng cách từ đường Neckline tới 3 đáy quá xa thì trader có thể cân nhắc đặt ngay bên dưới mức giá thấp nhất của nến phá vỡ.
  • Chốt lời: Cách điểm đặt lệnh đúng bằng chiều cao của mô hình.

Ví dụ: Cặp EUR/AUD trên timeframe H4 chính là minh họa rõ ràng nhất cho chiến lược breakout. Mô hình 3 đáy xuất hiện ở cuối đà giảm. Khi giá breakout đường neckline của mô hình 3 đáy đã cung cấp cho trader một cơ hội thực hiện lệnh Buy đảo chiều vô cùng tiềm năng như hình.

Giao dịch khi giá quay lại retest đường Neckline

Đây được đánh giá là cách giao dịch an toàn, đồng thời có điểm vào lệnh, cắt lỗ tối ưu. Tuy vậy, trong nhiều trường hợp trader có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội giao dịch tiềm năng nếu giá sau khi breakout qua đường Neckline tăng mạnh mà không quay lại retest vùng phá vỡ.

Tín hiệu để vào lệnh: Khi giá phá vỡ đường Neckline thì trader cần kiên nhẫn chờ giá quay lại retest, biến vùng kháng cự thành hỗ trợ, chính là lúc trader cân nhắc để thực hiện lệnh.

 • Điểm entry để vào lệnh chính là đường Neckline sau khi giá quay lại retest.
 • Điểm cắt lỗ đặt ngay bên dưới đường Neckline (đáy mới vừa tạo thành).
 • Chốt lời: Cách điểm đặt lệnh đúng bằng chiều cao của mô hình.

Ví dụ: Cặp tiền EUR/USD xuất hiện mô hình 3 đáy ở cuối xu hướng tăng. Điểm thú vị của mô hình giá này đó là trước đó đã hình thành mô hình 2 đỉnh và cung cấp tín hiệu false breakout để quét SL của trader. Nhận định trên các khung thời gian cao hơn vẫn thấy rõ đà giảm đã có dấu hiệu suy yếu rõ rệt.

Vì vậy, khi hình thành mô hình 3 đáy, trader cần kiên nhẫn chờ tín hiệu phá vỡ và retest lại trước khi thực hiện. Giá phá vỡ đường neckline không quá mạnh mẽ, nhưng khối lượng giao dịch và hình thái nến đều ủng hộ đà tăng giá. Sau đó, trader chờ giá hồi lại xác nhận phá vỡ và có thể tìm kiếm giao dịch như hình minh họa.

Phối kết hợp với các chỉ báo khác

Ngoài việc sử dụng mô hình 3 đáy với hành động giá và hỗ trợ kháng cự như những cách trên thì trader có thể bổ sung thêm các chỉ báo khác để xác nhận tín hiệu. Điều này giúp trader loại bỏ bớt những tín hiệu false breakout, giao dịch đạt được hiệu quả cao hơn.

Sử dụng hợp lưu tín hiệu sau đây để trader tiến hành thực hiện lệnh Buy đảo chiều.

 • Giá breakout đường neckline báo hiệu hành động giá chuẩn bị đảo chiều từ giảm sang tăng.
 • Xuất hiện tín hiệu phân kỳ tăng giữa RSI và đường giá ngay tại vùng đáy thứ 3.
 • MACD cắt đường Signal hướng lên, đồng xác nhận đảo chiều tăng giá.
 • Các chấm tròn PSAR nằm dưới biểu đồ giá và có chiều hướng cách xa nhau.

Điểm entry, stop loss và target lợi nhuận mục tiêu trader có thể sử dụng như các cách trên.

Các lưu ý khi sử dụng Triple Top

Cũng giống như các mô hình giá, trader cũng cần nắm rõ những lưu ý về mô hình Triple Bottom để việc giao dịch đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

 • Khi giá phá vỡ đường neckline đi lên chính là lúc mô hình giá 3 đáy hoàn thành. Vì vậy, chiến lược giao dịch ngay tại đáy thứ 3 của mô hình chỉ sử dụng cho những trader đã có kinh nghiệm.
 • Mô hình 3 đáy có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn của thị trường, nhưng nó chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng khi xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.
 • Theo lý thuyết 3 đáy của mô hình cần có độ sâu tương đương nhau. Tuy nhiên, trong thực tế mô hình này có thể có 3 đáy hướng xuống hoặc 3 đáy hướng lên. Vì vậy, trader cần linh hoạt phân tích để việc áp dụng đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Trader dễ dàng bắt gặp mô hình 3 đỉnh trên bất kỳ khung thời gian nào. Trên khung thời gian càng cao thì tín hiệu cung cấp càng chính xác và ít bị nhiễu hơn khung thời gian thấp.
 • Mặc dù được coi là mô hình giá có tín hiệu chính xác hơn mô hình 2 đáy. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, trader vẫn nên phối kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu trước khi tiến hành giao dịch.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về mô hình 3 đáy. Đây là mô hình giá đảo chiều có xác suất thành công khá cao, được mở rộng của mô hình giá 2 đáy. Tuy vậy, để có được hiệu quả như mong muốn trader cần đánh giá chính xác sức mạnh của xu hướng và nên kết hợp với các công cụ khác trước khi vào lệnh. 

Bên cạnh đó, việc quan trọng mà mọi trader cần chú ý đó là quản lý vốn, phân bổ hợp lý cho mỗi lệnh. Chúc mọi người đạt được lợi nhuận như kỳ vọng!

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version