Nến Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm) là gì? Cách giao dịch?

8th Street Grille
Đăng ngày: 21/12/2022 - Cập nhật: 11:47 AM - 23/12/2022

Nếu Bullish Engulfing giúp trader tìm kiếm các lệnh Buy đảo chiều, thì nến Bearish Engulfing lại cung cấp tín hiệu để thực hiện các lệnh Sell đảo chiều tiềm năng. Trong bài viết này, 8th Street Grille sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nến Bearish Engulfing là gì, đặc điểm nhận dạng cũng như cách giao dịch với mô hình nến nhấn chìm giảm hiệu quả. Mời các bạn cùng theo dõi!

Nến Bearish Engulfing là gì?

Bearish Engulfing còn có tên gọi khác là nến nhấn chìm giảm. Về cơ bản, mẫu hình nến Nhật này cũng bao gồm 2 cây nến có màu sắc khác nhau. Cây nến đầu tiên là cây nến tăng, cây nến thứ 2 là cây nến giảm có phần thân bao trùm toàn bộ cây nến phía trước.

Mô hình nến Bearish Engulfing có thể xuất hiện cuối xu hướng tăng hoặc đợt tăng điều chỉnh của xu hướng Downtrend, cung cấp tín hiệu để thực hiện lệnh Sell tiềm năng. 

Mô hình này cho thấy ban đầu phe mua đang có lợi thế, nhưng ngay sau đó phe bán đã giành được quyền kiểm soát thị trường và thành công kéo giá đi xuống. Điều này cho thấy, phe bán đã hoàn toàn kiểm soát thị trường và việc đảo chiều giảm sẽ xảy ra sau đó không lâu. 

Đặc điểm của nến nhấn chìm giảm

Giống như nến Bullish Engulfing, để nhận diện chính xác và không bỏ lỡ cơ hội giao dịch, trader cần nắm vững những đặc điểm quan trọng sau đây của mẫu hình nến nhấn chìm giảm:

– Vị trí xuất hiện

Bearish Engulfing có thể xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của thị trường kể cả sideway. Tuy nhiên, mẫu hình này chỉ thực sự có giá trị và cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm khi xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc các đợt điều chỉnh tăng của xu hướng giảm.

– Cấu tạo của Bearish Engulfing:

 • Cây nến đầu tiên là cây nến tăng, có phần thân tương đối ngắn, không quan trọng râu nến.
 • Cây nến thứ hai là cây nến giảm có phần thân khá dài, bao trùm toàn bộ cây nến phía trước.
 • Giá mở cửa của cây nến đỏ phải cao hơn giá đóng cửa của cây nến xanh và giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa của cây nến xanh trước đó.

 • Ngoài ra, khối lượng giao dịch tại cây nến thứ hai thường lớn, tỉ lệ thuận với chiều dài của nến.

Ý nghĩa của mô hình nến Bearish Engulfing

Cũng như các loại nến đảo chiều khác, nến Bearish Engulfing xuất hiện trên biểu đồ giá, cung cấp cho trader rất nhiều thông tin về thị trường và cơ hội để thực hiện các giao dịch tiềm năng. Cụ thể như sau: 

 • Nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường

Mô hình nến Bearish Engulfing cho thấy sự thay đổi quyền kiểm soát thị trường của hai phe mua và bán. Ban đầu, phe mua chiếm ưu thế, đẩy giá lên cao thuận đà tăng ban đầu. Tuy nhiên, ngay sau đó phe bán đã nhanh chóng kéo giá xuống thấp, tạo ra cây nến giảm mạnh với phần thân bao trùm cây nến trước. Đây là tín hiệu báo hiệu hành động giá chuẩn bị đảo chiều trong tương lai. 

 • Cung cấp tín hiệu vào lệnh Sell

Không chỉ giúp trader nắm bắt tâm lý của 2 phe mua bán, Bearish Engulfing còn cung cấp tín hiệu đảo chiều để trader tím kiếm cơ hội giao dịch tiềm năng. Cụ thể,

– Nếu nến nhấn chìm giảm xuất hiện trong một đợt tăng điều chỉnh của xu hướng Downtrend, trader có thể vào lệnh Sell thuận xu hướng chính ban đầu.

– Nếu nến nhấn chìm giảm xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, trader có thể tìm kiếm giao dịch đảo chiều với kỳ vọng lợi nhuận khá cao.

Cách giao dịch với mô hình nến nhấn chìm giảm

Sử dụng mẫu hình nến nhấn chìm giảm, trader có thể tìm kiếm được những giao dịch vô cùng tiềm năng. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách giao dịch từ đơn giản đến phức tạp. 

Giao dịch thuận xu hướng

Bước 1: Xác định xu hướng hiện tại

Việc đầu tiên trader cần làm là xác định xu hướng hiện tại bằng cách sử dụng các công cụ như: đường trendline, kênh giá, MA…Với chiến lược giao dịch này, trader chỉ thực hiện khi xu hướng giảm vẫn còn đang rất mạnh.

Bước 2: Xác định tín hiệu giao dịch

Tiếp theo trader cần nhận diện chính xác mẫu hình nến trên biểu đồ giá và đánh giá mức độ tin cậy của mẫu hình nến này. Với giao dịch tiếp diễn thì mô hình này cần xuất hiện ở đỉnh của đoạn tăng điều chỉnh của xu hướng giảm.

Bước 3: Thực hiện giao dịch

 • Điểm vào lệnh: Tại giá đóng cửa của cây nến Bearish Engulfing hoặc chờ có sự xác nhận giảm giá của cây nến đỏ phía sau.
 • Điểm cắt lỗ đặt ngay trên vùng đỉnh xuất hiện nến Bearish Engulfing.
 • Điểm chốt lời chỉ nên đặt theo tỷ lệ R:R từ 1: 2 -> 1:3

Giao dịch đảo chiều

Trader chỉ tìm kiếm giao dịch đảo chiều khi nến Bearish Engulfing xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và xu hướng này đã có dấu hiệu suy yếu. Nếu vị trí xuất hiện của nến nhấn chìm giảm trùng với vùng kháng cự mạnh thì tín hiệu đảo chiều giảm càng đáng tin cậy.

Khi đó, trader có thể vào lệnh Sell đảo chiều như sau:

 • Điểm vào lệnh: Ngay khi nến Bearish Engulfing vừa hoàn thành hoặc chờ đợi cây nến đỏ xác nhận đà giảm phía sau thì mới vào lệnh.
 • Cắt lỗ: Bên trên điểm cao nhất của nến Bearish Engulfing
 • Chốt lời: Theo tỷ lệ R: R là 1: 2 hoặc 1: 3 hoặc theo công cụ Fibonacci Extension.

Kết hợp nến nhấn chìm giảm và chỉ báo

Về cơ bản, trader hoàn toàn có thể kết hợp mẫu hình nến nhấn chìm giảm với chỉ báo kỹ thuật để xác nhận tín hiệu đảo chiều trước khi vào lệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn kết hợp với chỉ báo RSI. Tín hiệu để thực hiện lệnh như sau:

 • Mẫu hình nến nhấn chìm giảm xuất hiện tại vùng kháng cự quan trọng.
 • RSI nằm trong vùng quá mua (RSI>70)
 • Xuất hiện tín hiệu phân kỳ giảm giữa RSI và đường giá.

Điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời được thực hiện tương tự như các chiến lược ở trên. Điểm khác biệt ở đây chính là tín hiệu sẽ chắc chắn hơn, đặc biệt là với những giao dịch rủi ro như đảo chiều.

Kết hợp nến nhấn chìm giảm và đường MA50 

Các đường trung bình động cũng là công cụ được trader sử dụng thường xuyên trong việc xác định xu hướng và thực hiện giao dịch. Ở đây, chúng tôi sẽ sử dụng đường EMA50 để xác nhận và hợp lưu tín hiệu với nến nhấn chìm giảm.

Nến Bearish Engulfing xuất hiện chạm vào đường EMA50, nhưng sau đó rút râu từ chối. Đây là tín hiệu giúp trader tự tin hơn trong việc tiến hành giao dịch. 

Điểm vào lệnh, chốt lời được thực hiện tương tự như chiến lược đảo chiều ở trên. Vì có thêm các đường trung bình động, trader có thêm cơ sở để chọn điểm đặt Stop loss cho phù hợp, vì những những đường này cũng đóng vai trò như những đường kháng cự động vô cùng chính xác. 

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về mô hình nến Bearish Engulfing cùng chiến lược giao dịch hiệu quả với mẫu hình nến này. Mặc dù được đánh giá là công cụ dự báo đảo chiều mạnh, nhưng trader vẫn nên kết hợp nến nhấn chìm giảm với các công cụ phân tích khác để xác nhận tín hiệu trước khi giao dịch. Chúc các bạn thành công!

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version