Nến búa ngược (Inverted Hammer): Đặc điểm và cách giao dịch

8th Street Grille
Đăng ngày: 18/12/2022 - Cập nhật: 10:52 AM - 23/12/2022

Nếu nến búa Hammer cung cấp cho trader tín hiệu để thực hiện lệnh Buy đảo chiều tiềm năng, thì mô hình nến búa ngược (Inverted Hammer) cũng có sức mạnh không kém. Bài viết này, 8th Street Grille sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nến Inverted Hammer là gì? Điểm khác biệt so với nến Hammer và cách giao dịch với mô hình nền búa ngược sao cho hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

Nến búa ngược (Inverted Hammer) là gì?

Nến búa ngược hay còn gọi là nến Inverted Hammer, có hình dáng ngược lại so với mô hình nến Hammer. Mẫu hình nến búa ngược có phần thân nhỏ nằm ở phía dưới cây nến, râu nến trên dài gấp 2-3 lần thân nến, râu nến dưới không có hoặc rất ngắn. Nhìn trên biểu đồ giống hình cấy búa bị đảo ngược.

nen Inverted Hammer

Mẫu hình nến Hammer thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, dự báo đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Dựa vào mẫu hình nến Nhật này, trader có thể tìm kiếm cơ hội vào lệnh Buy đảo chiều tiềm năng. 

Đặc điểm của nến Inverted Hammer

Để nhận dạng chính xác mẫu hình nến Inverted Hammer trên biểu đồ giá và áp dụng hiệu quả trong giao dịch, trader cần nắm rõ một số đặc điểm quan trọng sau:

 • Nến búa ngược có thể xuất hiện trong nhiều giai đoạn thị trường, nhưng nó chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng khi xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, đặc biệt là tại vùng đáy hỗ trợ. 
 • Phần thân nến nhỏ do giá đóng cửa khá sát với giá mở cửa, có màu đỏ hoặc xanh, nằm ở phía dưới cây nến.
 • Phần râu nến trên khá dài, thường gấp 2-3 lần thân nến, râu nến dưới ngắn hoặc không có. 

dac diem cua nen bua nguoc

 • Tín hiệu cung cấp: Khi xuất hiện tại vùng đáy hỗ trợ hoặc cuối xu hướng giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng để trader tìm kiếm lệnh Buy.

Ý nghĩa của nến búa ngược

Cũng như các mẫu hình nến đảo chiều khác, nến búa ngược cũng có ý nghĩa quan trọng với trader. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của mô hình này trong phần dưới đây nhé.

 • Cung cấp tín hiệu đảo chiều

Mô hình nến búa ngược xuất hiện ở cuối xu hướng giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng. Đây sẽ là cơ hội tốt để trader vào lệnh Buy đón đầu xu hướng tăng mới hoặc đóng các lệnh đang Sell đang mở. Để an toàn trader có thể kết hợp thêm các công cụ phân tích khác.

nen bua nguoc

 • Xác định tâm lý thị trường

Mô hình nến Hammer ngược cũng cho thấy sự giằng co khốc liệt giữa 2 phe trong cây nến. Trong đà giảm mạnh, phe mua đã có cơ hội đẩy giá lên, nhưng sau đó phe bán cũng đã cố gắng đẩy giá xuống gần giá mở cửa nên phần râu nên phía trên rất dài. Mặc dù không thành công đẩy giá lên, nhưng trong đà giảm mạnh thì đây rõ ràng là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy, phe mua đang dần lấy lại sức mạnh, chờ đợi cơ hội để đảo ngược tình thế. 

Ví dụ về mô hình nến búa ngược

Để dễ dàng nhận diện mẫu hình nến búa ngược trên biểu đồ, sau đây chúng tôi sẽ lấy một số ví dụ cụ thể về nến búa ngược.

1. Nến búa ngược xanh

Đây là ví dụ về mẫu hình nến búa ngược xanh, của cặp tiền EUR/USD xuất hiện tại vùng đáy xu hướng giảm và cũng cung cấp tín hiệu để thực hiện lệnh Buy ngay sau một đợt giảm giá trước đó. 

nen bua nguoc xanh

2. Nến búa ngược đỏ

Cặp tiền EUR/USD trên timeframe H4 xuất hiện mẫu hình nến búa ngược mà đỏ tại vùng đáy của một đợt giảm mạnh. Và ngay sau đó, giá bắt đầu đảo chiều tăng mạnh, cung cấp tín hiệu để thực hiện lệnh Buy đảo chiều với lợi nhuận vô cùng tiềm năng. 

nen bua nguoc do

3. Nến búa ngược ở đỉnh

Nến búa ngược ở đỉnh chính là mẫu hình nến shooting star, cung cấp tín hiệu để trader thực hiện lệnh Sell đảo chiều.

Cặp tiền EUR/CAD đang có đà tăng mạnh có dấu hiệu chững dần khi lên đến vùng đỉnh và sự xuất hiện của nến với cấu tạo giống với nến búa ngược. Hành động giá ngay sau đó sẽ quay đầu giảm mạnh. Tuy nhiên, đây là mẫu hình nến sao băng (Shooting star) chứ không phải nến búa ngược. Bởi nến búa ngược chỉ xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.

nen bua nguoc o dinh

4. Nến búa ngược ở đáy

Cặp tiền EUR/CAD trên khung thời gian H4, sau một đà giảm mãnh liệt của xu hướng Downtrend, hành động giá chững lại tạo đáy hỗ trợ. Tại vùng giá này xuất hiện mẫu hình nến búa ngược đỏ rõ ràng. Sau đó, giá bắt đầu đảo chiều tăng mạnh. 

nen bua nguoc o day

Cách giao dịch với nến Hammer ngược

Có thể thấy, nếu nến Hammer ngược xuất hiện ở vùng đáy hỗ trợ hay cuối xu hướng giảm thì khả năng giá đảo chiều sang tăng rất cao. Vì vậy, trader hãy kiên trì quan sát hành động giá để “bắt đáy” với lợi nhuận khá tiềm năng. Cụ thể, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các bước chi tiết.

Bước 1: Xác định xu hướng

Với bất cứ giao dịch nào, đặc biệt là giao dịch đảo chiều, việc xác định xu hướng và đánh giá sức mạnh xu hướng đang diễn ra là vô cùng quan trọng. Trader chỉ thực hiện lệnh Buy đảo chiều với nến Inverted Hammer khi xu hướng hiện tại là Downtrend và đã có dấu hiệu suy yếu.

Bước 2: Nhận diện nến búa ngược

Tín hiệu đảo chiều tăng sẽ chính xác hơn nếu Inverted Hammer xuất hiện tại vùng đáy hỗ trợ quan trọng và khối lượng giao dịch của phe mua tại vùng giá này tăng đột ngột. 

Fibonacci thoái lui là công cụ thường xuyên được trader sử dụng để xác nhận các vùng cản. Nếu trader thấy sự xuất hiện của mẫu nến Inverted Hammer nhưng không chắc chắn rằng hành động giá đã thực sự hình thành đáy chưa hay chỉ là một điểm chững để chờ giảm tiếp. Lúc này Fibonacci sẽ phát huy sức mạnh. Trader chỉ cần kéo Fibonacci, nến Inverted Hammer trùng với các mốc quan trọng của công cụ này thì tín hiệu được xác nhận. 

Ngoài ra, trader có thể kết hợp mẫu hình nến với các chỉ báo  khác như MACD, chỉ báo RSI, ADX, để xác nhận tín hiệu đảo chiều trước khi thực hiện giao dịch.  

Bước 3: Vào lệnh giao dịch

Trader có thể vào lệnh Buy theo 3 cách sau:

 • Cách 1: Vào lệnh ngay khi cây nến Inverted Hammer đóng cửa. Cách giao dịch này sẽ giúp trader “bắt đáy” ở điểm tốt nhất, stop loss đặt ngay dưới mức giá thấp nhất ở đáy (thường là giá thấp nhất của nến búa ngược). Tuy vậy, trader phải đối mặt với rủi ro nếu tín hiệu đảo chiều của Inverted Hammer là giả. 

giao dich voi nen bua nguoc

 • Cách 2: Thực hiện lệnh Buy trên đỉnh của nến Inverted Hammer hoặc chờ một vài cây nến sau đó xác nhận sẽ vào lệnh. Cách giao dịch này an toàn hơn, nhưng điểm vào lệnh và điểm đặt SL không còn thực sự tối ưu như cách trên. 

chien luoc giao dich voi nen Inverted Hammer

 • Cách 3: Buy tại mức giá bằng ½ nến Inverted Hammer trong cây nến sau. Thay vì Buy trên mức giá cao nhất của nến thì trader có thể tối ưu điểm vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời bằng cách vào theo nến sau đó sao cho điểm vào lệnh bằng 50% chiều cao của nến búa ngược. 

Lưu ý khi sử dụng mô hình Inverted Hammer 

Tương tự như nến Hammer, để sử dụng và áp dụng hiệu quả nến Inverted Hammer trong việc giao dịch, trader cũng cần nắm rõ những lưu ý sau đây: 

 • Nến Inverted Hammer tăng cung cấp tín hiệu tốt hơn nến giảm.
 • Khối lượng giao dịch tại vùng xuất hiện nến Inverted Hammer càng cao càng tốt. 
 • Mẫu hình Inverted Hammer xuất hiện tại vùng hỗ trợ quan trọng sẽ mang lại tín hiệu có xác suất thành công cao hơn. 
 • Sử dụng đơn lẻ mẫu hình Inverted Hammer có khả năng sẽ mắc bẫy giao dịch, bắt đáy trượt, dẫn đến việc thất bại trong giao dịch. Vì vậy, để an toàn cho mỗi giao dịch được thực hiện, trader nên phối kết hợp với tín hiệu phân kỳ của các chỉ báo đảo chiều khác như MACD, RSI…

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về mô hình nến búa ngược (Inverted Hammer). Cũng giống như Hammer, mô hình Inverted Hammer cũng xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và cung cấp tín hiệu để thực hiện lệnh Buy đảo chiều tiềm năng. Tuy nhiên, để đạt được thành công, trader nên phối kết hợp với những công cụ phân tích khác cũng như tuân thủ kỷ luật trong việc quản lý vốn. 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết