Nến Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng) là gì? Cách giao dịch

8th Street Grille
Đăng ngày: 20/12/2022 - Cập nhật: 11:46 AM - 23/12/2022

Nến Bullish Engulfing hay nến nhấn chìm tăng là một trong những mẫu hình nến đảo chiều tăng khá mạnh mẽ và thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ. Tuy nhiên, nhiều anh em vẫn chưa biết cách nhận dạng và giao dịch với mô hình nhấn chìm tăng như thế nào? Chính vì thế, trong bài viết này 8th Street Grille sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về nến Bullish Engulfing.

Nến Bullish Engulfing là gì?

Nến Bullish Engulfing còn được gọi là mô hình nến nhấn chìm tăng. Mô hình nến này xuất hiện trên biểu đồ giá với hai cây nến có màu sắc khác nhau. Trong đó, cây nến đầu tiên là cây nến giảm thân nhỏ, cây nến thứ 2 là cây nến tăng mạnh, thân dài ôm trọn toàn bộ cây nến thứ nhất.

Mô hình nến Bullish Engulfing có thể xuất hiện ở cuối xu hướng giảm hoặc giai đoạn giảm điều chỉnh của xu hướng tăng. Cho thấy sự suy yếu của phe bán trên thị trường và báo hiệu giá chuẩn bị đảo chiều tăng. Dựa vào tín hiệu này, trader có thể kết hợp với các công cụ khác để thực hiện lệnh Buy đảo chiều tiềm năng. Đây là một trong những mẫu nến đảo chiều mạnh được nhiều trader ưa thích hiện nay.

Đặc điểm của nến nhấn chìm tăng

Để nhận diện chính xác mẫu hình nến nhấn chìm tăng trên biểu đồ cũng như sử dụng hiệu quả trong giao dịch, trader cần nắm rõ những đặc điểm quan trọng của mô hình nến Nhật này như sau:

– Vị trí xuất hiện: 

Mô hình nến Bullish Engulfing thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm hoặc cuối đợt điều chỉnh giảm của xu hướng tăng.

– Cấu tạo của 2 cây nến:

 • Cây nến đầu tiên là một cây nến giảm màu đỏ, thân nhỏ.
 • Cây nến thứ hai là cây nên xanh, thân dài bao trùm toàn bộ cây nến đầu tiên.
 • Giá đóng cửa của cây nến thứ 2 phải cao hơn giá mở cửa cửa cây nến thứ nhất, còn giá mở cửa phải thấp hơn giá đóng cửa của cây nến thứ nhất.
 • Khối lượng giao dịch của cây nến thứ 2 càng lớn thì tín hiệu đảo chiều tăng càng mạnh.

Ý nghĩa của mô hình nến nhấn chìm tăng

Mô hình nến nhấn chìm tăng được đánh giá là mô hình cung cấp tín hiệu gần như chính xác và tin cậy nhất. Cụ thể như thế nào thì mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần dưới đây:

 • Nhận biết diễn biến tâm lý thị trường

Mô hình nến Bullish Engulfing giúp trader nhìn rõ bức tranh tổng thể về thị trường cũng như nắm bắt tâm lý của phe mua và phe bán. Trong đà giảm khi phe bán chiếm ưu thế, giá bị đẩy xuống thuận theo xu hướng chính. Ngay sau đó, phe mua đẩy giá lên cao và thành công đóng cửa bên trên, điều này thể hiện qua cây nến thứ 2. Sau khi mô hình hoàn thành cũng là lúc phe mua hoàn toàn nắm được thị trường.

 • Tìm kiếm các cơ hội giao dịch tiềm năng

Sau khi nắm bắt được tâm lý giao dịch đằng sau mô hình nến nhấn chìm tăng và nhận biết được tình hình đang diễn ra trên thị trường, trader có thể cân nhắc để thực hiện lệnh Buy. 

– Nếu đoạn giá trước là một đoạn giảm điều chỉnh thì trader có thể tìm kiếm lệnh Buy theo đà tăng chính. 

– Trong trường hợp, mô hình nến nhấn chìm tăng xuất hiện ở vùng đáy hỗ trợ quan trọng, thì trader có thể thực hiện lệnh Buy đảo chiều, đón đầu xu hướng với lợi nhuận kỳ vọng khá lớn. 

Cách giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing

Chúng ta không thể phủ nhận rằng Bullish Engulfing là một trong những mô hình nến cung cấp tín hiệu đảo chiều khá tin cậy. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ chiến lược giao dịch với nến Bullish Engulfing và kết hợp với một số công cụ khác.

Chiến lược giao dịch đơn giản

Chiến lược này sẽ sử dụng tín hiệu từ nến Bullish Engulfing và các vùng hỗ trợ quan trọng để tìm kiếm lệnh Buy hiệu quả. Cách bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng đang diễn ra

Mô hình Bullish Engulfing chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng khi xuất hiện cuối xu hướng giảm hoặc cuối đợt điều chỉnh giảm của xu hướng tăng. Do đó, trước khi giao dịch với mô hình nến này trader cần xác định xu hướng đang diễn ra và đánh giá sức mạnh của xu hướng đó. Trader có thể sử dụng công cụ đường trendline, kênh giá hoặc phân tích trên những khung thời gian lớn hơn để xác định xu hướng hiện tại. 

Bước 2: Xác nhận tín hiệu giao dịch

Sau khi đã có đánh giá về xu hướng đang diễn ra, nếu xu hướng tăng (tìm kiếm lệnh Buy với tỷ lệ R:R phù hợp), còn xu hướng là Downtrend suy yếu thì tìm kiếm các tín hiệu để thực hiện lệnh Buy đảo chiều với mục tiêu lợi nhuận lớn hơn. Tiếp theo, trader cần nhận diện chính xác mẫu hình nến Bullish Engulfing tại các vùng đáy hỗ trợ để tìm kiếm điểm vào lệnh. 

Bước 3: Thực hiện giao dịch

 • Điểm vào lệnh có thể được thực hiện ngay tại mức giá đóng cửa của nến Bullish Engulfing. Nếu trader muốn an toàn thì có thể đợi vài cây nến xanh xác nhận đà tăng giá phía sau.
 • SL được đặt ngay bên dưới đáy chứa nến Bullish Engulfing
 • Chốt lời được linh hoạt theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của trader hoặc dựa vào loại giao dịch. Nếu là giao dịch thuận xu hướng thì đó là tỷ lệ R:R thường dao động từ 1:2 – 1:3. Còn đối với những giao dịch đảo chiều xu hướng thì trader có tăng tỷ lệ R:R kỳ vọng lên cao hơn, thậm chí có thể gồng lãi thuận theo đà tăng của trend mới. 

Kết hợp nến Bullish Engulfing và đường trendline

Các bước giao dịch cũng không có gì quá khác biệt với cách trên. Điểm khác biệt nằm ở vùng tín hiệu để tìm kiếm giao dịch. Khi mẫu hình nến Bullish Engulfing xuất hiện tại đường trendline, cũng mang lại tín hiệu để trader thực hiện lệnh Buy. Chúng tôi khuyến khích trader áp dụng cách này đối với những lệnh Buy, thuận xu hướng sau đợt điều chỉnh mạnh.

 • Điểm vào lệnh: Trader có thể vào lệnh vào tại mức giá đóng cửa của nến Engulfing hoặc những cây nến Nhật màu xanh sau nến nhấn chìm tác động đà tăng. 
 • Điểm đặt SL được đặt ngay tại vùng giá tiếp xúc với trendline, đặc biệt nếu vùng giá này trùng với một vùng đáy gần và quan trọng thì càng chắc chắn, tránh bị quét Stop loss hơn. 
 • Lợi nhuận cũng có thể target theo kỳ vọng của trader hoặc trader có thể dựa vào các mức quan trọng của công cụ Fibonacci Extension để tham khảo. 

Nến Bullish Engulfing và các chỉ báo 

Đây là cách giao dịch phổ biến và được nhiều trader áp dụng nhất. Sự giao cắt của các đường trung bình động, điển hình như cụm EMA kết hợp nến đảo chiều, mang lại tín hiệu giao dịch có độ uy tín và tin cậy rất cao. 

Cụ thể, khi nến Bullish Engulfing xuất hiện tại vùng đáy hỗ trợ, báo hiệu hành động giá chuẩn bị tăng. Đồng thời cụm nến EMA (21-34-91) giao cắt và hướng lên, đồng xác nhận tín hiệu. 

Ngoài ra, thay vì kết hợp riêng với EMA, trader có thể linh hoạt áp dụng nến Bullish Engulfing tại dải băng dưới của Bollinger Bands. Ngoài ra, trader cũng có thể sử dụng các tín hiệu phân kỳ và giao cắt của các chỉ báo động lượng như MACD, RSI, ADX để xác nhận tín hiệu trước khi thực hiện giao dịch.   

Kết luận

Nến nhấn chìm tăng là một công cụ quan trọng thường xuyên được trader sử dụng trong các giao dịch đảo chiều. Mô hình nến này có thể giúp trader “bắt đáy” thành công và mang về lợi nhuận vô cùng tiềm năng. Tuy nhiên khi giao dịch với nến Bullish Engulfing, trader nên kết hợp với các công cụ khác để gia tăng xác suất thắng lệnh. Chúc các bạn thành công!

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version