Nến Hanging Man (nến người treo cổ) là gì? Cách giao dịch?

8th Street Grille
Đăng ngày: 18/12/2022 - Cập nhật: 11:17 AM - 23/12/2022

Nhắc đến các mẫu nến đảo chiều mạnh, chúng ta không thể bỏ qua nến Hanging Man (nến người treo cổ). Đây cũng là mô hình nến được các trader theo trường phái price action ưa chuộng. Trong bài viết này, 8th Street Grille sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về mô hình nến treo cổ Hanging Man và cách giao dịch khi gặp mẫu hình nến này.

Nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man hay còn gọi với tên khác là nến người treo cổ. Khi quan sát trên biểu đồ giá mẫu hình nến này khá giống 1 cái ô, với phần thân ngắn, râu nến trên ngắn còn râu nến dưới khá dài (gấp 2-3 lần thân nến).

nen Hanging Man

Nhiều trader thường nhầm lẫn nến treo cổ với nến búa, bởi 2 mẫu hình nến này có hình dạng khá giống nhau. Tuy nhiên, nến Hanging Man chỉ xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Còn nến búa Hammer lại xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, dự báo đảo chiều tăng. Vì vậy, trader cần nắm được sự khác biệt này để không nhầm lẫn.

Đặc điểm của nến người treo cổ

Trước khi bắt đầu giao dịch với nến Hanging Man, chúng ta cần phải nắm rõ đặc điểm của mô hình này. Điều này sẽ giúp trader không nhầm lẫn nến treo cổ với các mô hình khác và nhận diện mẫu hình sớm để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch tiềm năng.

 • Nến Hanging Man có phần thân nến nhỏ, nằm ở phía trên. Không quan trọng màu xanh hay đỏ, nhưng nến đỏ tín hiệu đảo chiều giảm sẽ mạnh mẽ hơn.
 • Phần râu nến trên ngắn hoặc không có.
 • Râu nến dưới dài gấp 2 đến 3 lần thân nến. Râu dưới càng dài lực bán càng mạnh. Đây cũng chính là tín hiệu đảo chiều dễ thấy đầu tiên.
 • Nến Hanging Man xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng đã suy yếu, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm.

dac diem cua nen treo co

Ý nghĩa của nến Hanging Man

Hiểu được ý nghĩa của nến Hanging Man có thể giúp trader lên kế hoạch đầu tư, đọc tâm lý thị trường để có cái nhìn bao quát hơn. Hãy xem qua những ý nghĩa của nến Hanging Man ngay sau đây.

 • Cung cấp tín hiệu vào lệnh, thoát lệnh

Như đã nói ở trên, sự xuất hiện của nến Hanging Man báo hiệu xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm. Cho nên, khi mẫu hình nến Nhật này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, trader có thể vào lệnh Sell đón đầu xu hướng giảm hoặc đóng các lệnh Buy đang mở để tối ưu lợi nhuận.

 • Cung cấp cái nhìn toàn cảnh về thị trường

Trước khi xuất hiện nến Hanging Man, thị trường đang ở xu hướng tăng. Phe mua đang chiếm lĩnh thị trường liên tục. Nhưng ngay sau đó, nến Hanging Man xuất hiện với bóng nến dưới khá dài cho thấy phe bán đang bắt đầu giành lại thị trường.

Cách giao dịch với nến Hanging Man

Giao dịch với nến Hanging Man như thế nào để an toàn và hiệu quả là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư. Chính vì thế, trong phần tiếp theo chúng tối sẽ giới thiệu chiến lược giao dịch với nến Hanging Man hiệu quả, được nhiều trader áp dụng và đã thành công.

Các bước thực hiện chiến lược giao dịch này như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng dài hạn

Trước tiên, nhà đầu tư nên phân tích xu hướng thị trường dài hạn tại các khung thời gian là D1 (theo ngày), W1(theo tuần) để có cái nhìn tổng quan về thị trường. Sau đó sẽ phân tích thị trường trong thời gian ngắn hạn với các khung giờ 1H, 4H để xác định entry vào lệnh đẹp.

Bước 2: Xác nhận tín hiệu

Mô hình nến Hanging Man chỉ được xác nhận khi phiên giao dịch đã kết thúc. Nếu nến Hanging Man hình thành có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa (nến giảm) thì tín hiệu cung cấp sẽ mạnh mẽ hơn.

Bước 3: Thực hiện lệnh

 • Điểm vào lệnh đẹp: Đặt lệnh Sell ngay khi nến Hanging man đóng cửa hoặc cẩn thận hơn trader có thể chọn Sell tạo vị trí thấp hơn bóng nến người treo cổ.
 • Cắt lỗ: Cao hơn điểm giá cao nhất của nến Hanging man vài pip
 • Chốt lời: Không cần biết điểm đóng lệnh là bao nhiêu, bạn chỉ cần xác định thời điểm tốt nhất là khi giao dịch đã đạt tỷ lệ R:R (rủi ro : lợi nhuận) tiêu chuẩn là 1:2.

cach giao dich voi nen treo co

Không phải ai cũng áp dụng theo công thức này. Đôi khi nhà đầu tư cảm thấy lợi nhuận đạt target họ sẽ đóng lệnh theo ý kiến cá nhân. Hầu như chốt lời theo cách này sẽ giúp các Trader thu về lợi nhuận cao hơn. Chỉ cần thấy đủ lời là chốt, đừng quá tham lam và thực hiện theo công thức.

Một số lưu ý về nến treo cổ

Mặc dù nến người treo cổ đem về lợi nhuận tương đối cao và giảm thiểu rủi ro đến mức tối đa với những ai có nhiều kinh nghiệm và am hiểu về nó. Tuy nhiên, bất cứ trader nào cũng nên lưu ý những vấn đề sau khi giao dịch với nến treo cổ:

 • Chờ cây nến xác nhận đà giảm giá được hình thành sau nến Hanging Man mới tiến hành vào lệnh.
 • Kết hợp tín hiệu đảo chiều từ các chỉ báo khác như: phân kỳ giữa RSI và đường giá, RSI quá mua, MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống dưới,
 • Khối lượng giao dịch khi xuất hiện nến người treo cổ càng cao càng tốt.
 • Mô hình nến Hanging Man không cung cấp lợi nhuận mục tiêu. Nhà đầu tư không thể tính toán được mức lợi nhuận để chọn điểm thoát lệnh đẹp. Để có điểm TP tốt, nhà đầu tư nên tính toán tỷ lệ R:R (Risk:Reward) hợp lý.
 • Đừng quên đặt Stop Loss, bởi vì dù sau cây nến Hanging Man là một cây nến giảm cũng không thể chắc chắn điều gì vì thị trường ngoại hối luôn có những bất ngờ.
 • Hanging Man không có tác dụng đối với thị trường sideway.
 • Bạn không nên đặt hết tiền vốn vào một giao dịch dù có chắc chắn đến đâu. Đây là vấn đề cực kỳ nguy hiểm đối với cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Dù xác định 90% chiến thắng nhưng không ai chắc chắn bạn sẽ không rơi vào 10% thất bại. Hãy biết cách chia nhỏ vốn vào lệnh nhé.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi vừa tổng hợp những thông tin liên quan đến nến Hanging Man. Bao gồm đặc điểm nhận dạng, cách giao dịch và những lưu ý quan trọng khi sừ dụng nến người treo cổ.Nến Hanging Man xuất hiện kèm theo những rủi ro và sự lo lắng của thị trường. Nắm rõ những gì chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn giao dịch hiệu quả hơn.

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết