Nến Inside Bar là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả

8th Street Grille
Đăng ngày: 22/12/2022 - Cập nhật: 11:51 AM - 23/12/2022

Với những trader yêu thích sự đơn giản và hiệu quả của price action thì chắc chắn đều biết tới 3 mẫu hình nến Inside Bar, Fakey và Pin Bar. Trong bài viết này, 8th Street Grille sẽ giới thiệu mô hình nến Inside Bar, từ đặc điểm nhận dạng, ý nghĩa cho đến cách giao dịch. Mời các bạn cùng theo dõi!

Nến Inside Bar là gì?

Inside Bar là mẫu hình gồm 2 cây nến, trong đó cây nến phía trước (Morther Bar) có thân dài ôm trọn toàn bộ cây nến phía sau (Inside Bar). Mô hình Inside Bar có thể có 3,4 cây nến hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, những cây nến này phải thoả mãn điều kiện cây nến sau phải nằm gọn trong lòng cây nến phía trước.

Về cơ bản, chúng ta có thể nhận thấy mẫu hình nến Inside Bar có ý nghĩa tương tự như nến Harami – mẹ bồng con. Khi mẫu hình nến này xuất hiện trên biểu đồ giá, báo hiệu xu hướng cũ chuẩn bị kết thúc để nhường chỗ cho một xu hướng mới. Nếu linh hoạt kết hợp với các công cụ phân tích khác, trader có thể tìm kiếm các lệnh Buy/Sell đảo chiều vô cùng tiềm năng. 

Đặc điểm của nến Inside Bar

Như vậy, dựa trên tên gọi, chúng ta có thể phần nào thấy được đặc điểm của mẫu hình nến Inside Bar. Tuy nhiên, để nhận diện chính xác trên biểu đồ giá, trader cần nắm rõ các đặc điểm sau:

 • Nến Inside Bar bao gồm hai cây nến là Mother Bar và Inside Bar. Trong đó: 
  • Mother Bar là cây nến đầu tiên có phần thân khá dài và râu rất ngắn. 
  • Inside Bar là cây nến có cả râu và thân nằm gọn trong phần thân của cây nến thứ nhất. 

 • Ban đầu nhiều người cho rằng Mother Bar và Inside Bar cần có màu sắc trái ngược nhau thì mới cung cấp tín hiệu tin cậy. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì màu sắc của 2 cây nến này vẫn có thể tương đồng, chỉ cần cây nến Inside Bar nằm trọn vẹn trong nến Mother Bar.
 • Nến Inside Bar nằm cuối một xu hướng tăng hoặc giảm sẽ cung cấp tín hiệu để trader thực hiện giao dịch đảo chiều.

Các biến thể của nến Inside Bar

Theo lý thuyết thì Inside Bar chỉ bao gồm 2 cây nến Mother Bar và Inside Bar, nhưng thực tế mẫu hình nến này có khá nhiều biến thể. Trong khuôn khổ bài viết chúng tôi sẽ trình bày chi tiết 4 loại biến thể phổ biến để các trader có thể dễ dàng phân biệt và linh hoạt sử dụng trong việc giao dịch các cặp tiền trên thị trường Forex.

Double Inside Bar

Double Inside Bar hay còn gọi là Inside Bar đa nến có thể có 2 thậm chí là 3, 4 hoặc nhiều hơn các loại nến khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là dạng 3 cây nến, bao gồm: 1 cây nến Mother Bar và 2 cây nến Inside Bar. rong đó 2 cây nến Inside Bar sẽ có kích thước thân và râu nến gần bằng nhau.

Trader  không quá quan tâm tới việc Inside Bar có màu sắc như thế nào mà hoàn toàn tập trung vào việc nến Inside Bar bên trong, nằm trọn vẹn trong cây nến Mother Bar. Mẫu hình nến Double Inside Bar đã cho thấy sự tích lũy trên thị trường, báo hiệu một sự bùng nổ lớn chuẩn bị xảy ra.

Coiling Inside Bar

Coiling Inside Bar (hay còn gọi là mô hình Inside bar lồng nhau) được 

. Trong mẫu hình nến này được tạo thành từ 2 hay nhiều cây nến Nhật. Trong đó, các cây nến Inside bar lồng cuộn vào với nhau. Cụ thể,  là cây nến Inside Bar thứ 1 bao gồm cả thân và râu nằm trọn vẹn trong cây Mother Bar. Tương tự, cây nến Inside Bar thứ 2 cũng nằm trọn vẹn trong cây nến Inside bar đầu và các cây nến mở rộng phía sau cũng có công thức tương tự như vậy. 

Biến thể Coiling Inside Bar thể hiện tính mạnh mẽ hơn biến thể Double (multi) Inside Bar. Sức nén trong Coiling Inside Bar mạnh mẽ hơn rất nhiều so với mô hình đa nến. Vì thế, sau khi tích lũy đủ chắc chắn hành động giá sẽ bùng nổ, nhưng sẽ di chuyển theo hướng của Mother Inside hay di chuyển theo hướng hoàn toàn mới thì còn phụ thuộc vào tình hình cụ thể đang diễn ra trên thị trường. 

Mô hình Fakey Inside Bar 

Fakey Inside Bar hay còn gọi là mẫu hình Inside Bar phá vỡ giả được đánh giá là biến thể toàn diện nhất trong nhóm Inside Bar.  Mẫu hình nến này là sự kết hợp hoàn hảo của Inside Bar và false breakout. Fakey Inside Bar có 4 cây nến bao gồm nến Mother Bar, Inside Bar, False Breakout Bar và cuối cùng nến cung cấp tín hiệu chính xác. 

Theo tín hiệu của mẫu hình nến này thì ngay sau khi hành động giá phá vỡ nến Inside Bar sẽ di chuyển theo một hướng mới. Tuy nhiên, trader đừng vội vàng giao dịch vì rất có thể đó nến breakout giả và sau đó hành động giá mới nhanh chóng di chuyển theo hướng ngược lại. Vì thế, Fakey Inside Bar cung cấp tín hiệu để thực hiện các lệnh Buy/Sell đảo chiều mạnh mẽ hơn các biến thể khác. 

Mô hình Inside Bar – Pin bar kết hợp

Biến thể Inside Bar – Pin Bar kết hợp. Mẫu hình nến này là sự kết hợp giữa cây nến Mother Bar phía trước và cây nến Pin Bar xuất hiện ngay phía sau, nằm trọn vẹn trong cây nến mẹ. 

Biến thể này của Inside bar cũng cho trader thấy sự biến động của hành động giá và báo hiệu hành động giá chuẩn bị đảo chiều. Vì thế, sử dụng biến thể này cũng giúp trader thành công tìm kiếm và thực hiện được các giao dịch đảo chiều tiềm năng. 

Ý nghĩa của mô hình Inside Bar

Có thể nói, Inside Bar chính là một chiếc lò xo nén lực, sẽ bùng nổ khá mạnh sau đó. Vì thế việc theo dõi Inside Bar trên thị trường sẽ mang rất nhiều ý nghĩa quan trọng với trader. Cụ thể như sau:  

Thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm 

Sự xuất hiện của mẫu hình nến Inside Bar trên biểu đồ giá, đặc biệt tại những vùng tranh chấp giá cho chúng ta thấy thị trường đang có dấu hiệu tích lũy, dồn nén. Mặc dù, chúng ta không thể chắc chắn rằng hành động giá ngay tại thời điểm đó sẽ di chuyển theo hướng nào. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết được rằng ngay khi hành động giá tích lũy đủ sẽ xảy ra đợt bùng nổ khác lớn. 

Cơ hội tìm kiếm các giao dịch tiềm năng

 • Nếu Inside Bar xuất hiện trong một đợt giảm/tăng điều chỉnh sẽ mang lại các giao dịch thuận theo xu hướng tiềm năng. 
 • Nếu Inside Bar xuất hiện tại các vùng hỗ trợ/kháng cự quan trọng còn có thể mang tới cho trader cơ hội để thực hiện đảo chiều xu hướng. 

Cách giao dịch với mô hình nến Inside Bar

Các biến thể của nến Inside Bar sẽ cung cấp cho trader rất nhiều cơ hội để thực hiện các giao dịch thuận xu hướng và đảo chiều. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết các bước để thực hiện các lệnh Buy/Sell bằng mẫu hình nến Inside Bar. 

Chiên lược giao dịch theo xu hướng 

Giao dịch thuận theo đà tăng/giảm của xu hướng là chiến lược tương đối an toàn, có hiệu quả và dễ dàng áp dụng đối với cả những trader ít kinh nghiệm. Chiến lược này được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Đầu tiên, trader cần xác định xu hướng đang diễn ra và đà vẫn còn mạnh trong thời gian tới. Để có nhận định chính xác về xu hướng, trader nên sử dụng thêm các công cụ như MA, trendline, hỗ trợ kháng cự trên timeframe cao hơn khung thời gian giao dịch. 

Bước 2: Nhận diện chính xác mẫu hình nến Inside Bar và vị trí xuất hiện. 

 • Thực hiện lệnh Sell: Nến Inside Bar xuất hiện tại đỉnh của một đợt tăng điều chỉnh của xu hướng giảm thì đó là tín hiệu sớm cho thấy hành động giá chuẩn bị đảo chiều, giảm thuận theo xu hướng.
 • Thực hiện lệnh Buy: Trader cần theo dõi hành động giá của mẫu hình nến Inside Bar tại các vùng đáy của một đoạn giảm điều chỉnh của xu hướng tăng. Động thái này cho thấy giá chuẩn bị đảo chiều theo đà tăng của xu hướng chính. 

Bước 3: Thực hiện giao dịch: 

 • Điểm vào lệnh: Có thể đặt ngay ở mức giá đóng cửa của cây Inside Bar hoặc để an toàn hơn trader nến kiên nhẫn chờ cây nến xác nhận tăng giảm phía sau. 
 • Stop loss: được đặt ngay bên dưới vùng đỉnh chứa nến Inside Bar với lệnh Sell. Đối với lệnh Buy stop loss nên được đặt ở dưới mức đáy điều chỉnh của xu hướng tăng.
 • Take profit: Mục tiêu lợi nhuận target theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của trader có thể từ 1:2 – 1:3.

Chiến lược giao dịch đảo chiều 

Không chỉ giúp trader thực hiện được các lệnh Buy/Sell thuận xu hướng tại các vùng điều chỉnh mà Inside Bar còn giúp trader thực hiện được các lệnh Buy/Sell đảo chiều xu hướng với lợi nhuận vô cùng tối ưu. Chiến lược này cũng được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Trader cần đánh giá được xu hướng đang diễn ra và nhận diện được đà suy yếu của xu hướng. 

Bước 2: Nhận diện mẫu hình nến Inside bar

Nếu xuất hiện mẫu hình nến Inside Bar tại vùng đáy hỗ trợ hoặc đỉnh kháng cự quan trọng thì tín hiệu giao dịch lại càng chính xác.

Bước 3: Thực hiện lệnh

Trader bắt đầu có thể theo dõi các mẫu hình nến Nhật tại vùng tín hiệu này để vào lệnh. 

 • Điểm vào lệnh: Bởi vì đây là giao dịch đảo chiều xu hướng nên mức độ rủi ro cao hơn, nên trader nên thêm một vài cây nến Nhật xác nhận tín hiệu rồi vào lệnh, tránh bắt đáy bắt đỉnh ngay bằng mẫu hình nến Inside Bar.
 • Stop Loss được đặt ngay dưới vùng đáy hỗ trợ quan trọng mà hành động giá đã reset nhiều lần đối với lệnh Buy, sẽ đặt trên vùng đỉnh kháng cự quan trọng đối với lệnh Sell đảo chiều.
 • Chốt lời: Tại vùng kháng cự với lệnh Buy và hỗ trợ với lệnh Sell đồng thời đảm bảo tỷ lệ R:R kỳ vọng của trader.

Lưu ý khi sử dụng mẫu hình nến Inside Bar 

Dù là Inside Bar hay bất kỳ công cụ phân tích kỹ thuật nào khác đều không thể bảo đảm cho mọi giao dịch thực hiện đều thành công. Vì thế, để sử dụng Inside Bar hiệu quả trong giao dịch, trader cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng sau đây: 

 • Dựa trên kinh nghiệm giao dịch thực tế thì mẫu hình Inside Bar cung cấp tín hiệu đáng tin cậy nhất trên khung thời gian ngày. Với các khung thời gian thấp hơn thì tín hiệu có độ nhiễu cao. 
 • Mô hình Inside Bar không giới hạn ở số lượng 2 cây nến, mà có thể tăng lên 3 hoặc 4 cây nến. Đặc biệt là các biến thể Fakey Inside Bar hoặc Coiling Inside Bar. 
 • Tất cả các râu nến và thân nến Inside Bar cần phải nằm gọn trong thân nến Mother Inside. Nếu những cây nến Inside Bar sau thân càng nhỏ và ngắn hơn cây nến Inside Bar trước thì sự tích lũy càng rõ ràng và tín hiệu đảo chiều cũng càng đáng tin cậy hơn.  
 • Mô hình Inside Bar có thể xuất hiện trên mọi giai đoạn của thị trường, kể cả các giai đoạn phi xu hướng. Tuy nhiên, mẫu hình nến này chỉ phát huy tác dụng trong giai đoạn thị trường đang có một xu hướng rõ ràng. 
 • Fakey là một mẫu hình nến độc lập của trường Price Action cung cấp tín hiệu phá vỡ giả. Khi kết hợp với Inside Bar trader cần theo dõi kỹ lưỡng biến động của các cây nến Inside Bar để sử dụng cho chính xác và đạt được hiệu quả cao nhất. 
 • Trader cần chủ động đánh giá sức mạnh của xu hướng và linh hoạt tìm kiếm các giao dịch đảo chiều và thuận xu hướng tại các vùng giá tranh chấp giá. Nếu các vùng kháng cự/hỗ trợ yếu và đà tăng/giảm của xu hướng vẫn mạnh, ưu tiên giao dịch theo trend. Ngược lại, Inside Bar xuất hiện tại các vùng hỗ trợ/kháng cự cứng trong xu hướng suy yếu thì trader có thể cân nhắc tìm kiếm các giao dịch đảo chiều.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về nến Inside Bar – một mẫu hình nến quan trọng trong trường phái Price – Action. Mô hình nến này có khá nhiều biến thể phức tạp. Vì vậy trader cần nắm rõ đặc điểm của từng loại và linh hoạt áp dụng trong việc tìm kiếm giao dịch trên thị trường Forex.

Inside Bar cũng không phải là “chén thánh”, do đó trader vẫn nên phối kết hợp thêm các công cụ phân tích khác để xác nhận tín hiệu trước khi giao dịch, vừa giúp giảm thiểu rủi ro vừa giúp việc giao dịch đạt được hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, tâm lý và kỷ luật vẫn luôn là hai từ khóa vô cùng quan trọng giúp trader đứng vững trên thị trường, dù giao dịch bằng phương pháp giao dịch nào. 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version