Nến Marubozu là gì? Những điều cần biết về nến Marubozu

8th Street Grille
Đăng ngày: 16/12/2022 - Cập nhật: 10:39 AM - 23/12/2022

Giới đầu tư có một câu nói bất hủ là “trendline is friend” và có một công cụ cung cấp tín hiệu giao dịch thuận xu hướng khá hiệu quả được nhiều trader áp dụng là nến Marubozu. Bài viết này, 8th Street Grille sẽ chia sẻ những thông tin về nến Marubozu là gì, ý nghĩa và cách giao dịch với nến Marubozu trên thị trường ngoại hối. Cùng theo dõi nhé!

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu còn được gọi với tên là nến không bấc, nến trọc, nến cường lực. Sở dĩ có tên này là vì loại nến này có thân rất lớn, không có râu nến hoặc nếu có thì cũng rất ngắn, không đáng kể. Nến Marubozu xuất hiện biểu thị sự áp đảo, độc quyền của một bên mua hoặc bên bán trong một phiên giao dịch.

nen Marubozu

Nến Marubozu có thể xuất hiện ở bất kỳ một thời điểm nào của xu hướng thị trường giảm mạnh hoặc tăng mạnh. Đó chính là sự báo hiệu xu hướng được tiếp diễn hoặc bắt đầu một xu hướng mới nếu nến Marubozu xuất hiện ở cuối giai đoạn sideway.

Nến Marubozu được áp dụng rất nhiều trên thị trường tài chính từ forex, chứng khoán, hàng hóa, tiền điện tử… Điểm chung của tất cả loại tài sản này chính là đều chịu sự tác động của mối quan hệ cung – cầu.

Đặc điểm của nến Marubozu

Cách nhận dạng nến Marubozu vô cùng đơn giản và dễ dàng. Để giúp trader không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào trong giao dịch, chúng tôi sẽ chia sẻ cách nhận dạng nến Marubozu để tất cả cùng nắm vững nhé.

dac diem cua nen Marubozu

Nến Marubozu là thực thể mô hình nến đơn lẻ, với duy nhất 1 cây nến tín hiệu có đặc điểm như sau:

 • Thân nến dài và không hề có bóng nến (râu nến). Do giá cao nhất và thấp nhất trùng với giá mở cửa, đóng cửa. Một vài trường hợp đặc biệt vẫn có sự xuất hiện của râu nến nhưng sẽ rất ngắn.
 • Nến Marubozu màu xanh: thể hiện xu hướng thị trường tăng. Phe mua đang chiếm ưu thế cao. Lúc này giá đóng cửa trùng với mức giá cao nhất và giá mở cửa trùng với mức giá nhỏ nhất.
 • Nến Marubozu màu đỏ: thể hiện xu hướng thị trường giảm. Phe bán đang chiếm ưu thế. Lúc này, giá đóng cửa là mức giá thấp nhất và giá mở cửa là mức giá cao nhất mà nến Marubozu đạt được.
 • Xuất hiện trong xu hướng tăng hoặc giảm mạnh cung cấp tín hiệu đà vẫn đang mạnh mẽ.

Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu

Nến Marubozu có ý nghĩa rất lớn trong việc phân tích và dự đoán xu hướng thị trường. Từ đó có thể chọn điểm vào lệnh tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của mô hình nến Marubozu như thế nào nhé.

 • Cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng

Nếu đang trong đà tăng, xuất hiện nến Marubozu tăng, cho thấy lực mua đang rất mạnh. Thị trường sẽ tiếp tục với xu hướng tăng trong các phiên giao dịch tiếp theo. Ngược lại, nếu trong đà giảm xuất hiện nến Marubozu giảm, cho thấy phe bán đang chiếm ưu thế. Giá thị trường trong các phiên giao dịch tới sẽ giảm.

y nghia cua nen Marubozu

 • Cung cấp tín hiệu vào lệnh

Từ tín hiệu tiếp diễn xu hướng mà nến Marubozu cung cấp ở trên, trader sẽ đưa ra chiến lược giao dịch thuận xu hướng phù hợp hoặc quyết định có nên tiếp tục duy trì lệnh của mình hay không.

 • Xác nhận vùng hỗ trợ, kháng cự

Nến Marubozu thể hiện sự áp đảo của phe mua hoặc bán. Cho nên một vùng kháng cự mạnh sẽ xuất hiện nến Marubozu. Cụ thể, nếu giá đi xuống chạm vào vùng hỗ trợ và xuất hiện nến Marubozu xanh, chứng tỏ phe mua rất mạnh và giá chuẩn bị tăng. Ngược lại nếu giá đang tăng, đồng thời xuất hiện cây nến Marubozu đỏ tại vùng kháng cự, cho thấy sự từ chối tăng giá tiếp và giá chuẩn bị đảo chiều giảm.

Các biến thể của Marubozu

Giống như các mô hình nến Nhật khác, Marubozu cũng có nhiều biến thể khác nhau. Chúng tôi sẽ chia thành 2 nhóm sau đây để nhà đầu tư dễ hình dung nhất.

Nến Marubozu tăng giá

Bullish Marubozu có thân nến dài, màu xanh, không có bóng nến hoặc có nhưng vô cùng ngắn. Mẫu bóng nến này cho thấy phe mua đang chiếm lĩnh thị trường, giá không thể xuống thấp hơn nữa. Nến Marubozu tăng giá sẽ có các biến thể sau đây:

nen Marubozu tang

 • Marubozu tăng không có râu nến: Đặc điểm nhận dạng của biến thể này là thân nến dài, không có râu nến trên lẫn râu nến dưới. Biến thể này biểu hiện phe mua đang chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường, phe bán không có cơ hội can thiệp và đôi khi không có sự xuất hiện giao dịch bán. Giá sẽ tiếp tục được đẩy lên cao.
 • Marubozu tăng có râu nến trên: Mẫu hình này cũng có màu xanh, thân nến dài, không có râu nến dưới, chỉ có râu nến trên nhưng rất ngắn. Biến thể này cho thấy phe mua đã đẩy giá lên rất cao và chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, phe bán đã có lúc chống cự rất mạnh và đẩy giá xuống thấp. Mặc dù không chiếm thế thượng phong nhưng mẫu nến này vẫn cho thấy lực mua mạnh.
 • Marubozu tăng có râu nến dưới: Đặc điểm của biến thể này chính là thân nến dài, màu xanh, không có râu nến trên, chỉ có râu nến dưới. Biến thể này thể hiện ban đầu phe bán đã chiếm lĩnh thị trường và đẩy giá xuống dưới thấp. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, phe mua đã mạnh dần lên và rất nhanh giành lấy thị trường.

Nến Marubozu giảm giá

Biểu thị phe bán đang chiếm lĩnh thị trường, giá sẽ tiếp tục giảm. Phe mua hầu như không có cơ hội can thiệp vào thị trường. Loại mô hình nến này sẽ có những biến thể sau đây:

nen Marubozu giam

 • Marubozu giảm không có râu nến: Mẫu hình nến này có thân nến màu đỏ, dài, không có râu nến trên lẫn râu nến dưới. Với mẫu hình này, chúng ta dễ dàng nhận thấy phe bán đã kiểm soát hoàn toàn thị trường và phe mua không có cơ hội đẩy giá lên.
 • Marubozu giảm có râu nến dưới: Đặc điểm nhận dạng biến thể này như sau: thân nến dài, màu đỏ, không có râu nến trên, chỉ có râu nến dưới nhưng rất ngắn. Trường hợp này, bên mua cố gắng đẩy giá lên. Tuy nhiên, lực mua quá yếu và bên bán vẫn đang chiếm lĩnh thị trường.
 • Marubozu giảm có râu nến trên: Nhà đầu tư nhận dạng biến thể này bằng dấu hiệu: thân nến dài màu đỏ, không có râu nến dưới, chỉ có râu nến trên nhưng rất ngắn. Mở phiên giao dịch, bên mua đã đẩy giá cao vượt khỏi giá mở cửa. Tuy nhiên, ngay sau đó, phe bán đã chiếm hoàn toàn thị trường và đẩy mạnh giá xuống thấp khiến giá đóng cửa bằng với giá thấp nhất của phiên giao dịch.

Cách giao dịch với mô hình nến Marubozu

Tùy thuộc vào thời điểm xuất hiện mà nến Marubozu sẽ đem lại những tín hiệu khác nhau. Chính vì vậy, để giao dịch hiệu quả với mô hình nến Marubozu các trader phải có những chiến lược khác nhau tùy trường hợp. Chúng tôi sẽ chia sẻ 3 chiến lược giao dịch với mô hình nến Marubozu ngay dưới đây.

1. Chiến lược giao dịch thuận xu hướng

Còn được gọi là chiến lược giao dịch Marubozu tiếp diễn. Chiến lược này chỉ được thực hiện nếu nến Marubozu xuất hiện giữa một xu hướng tăng, giảm còn mạnh mẽ. Với chiến lược này trader có thể thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Xác định xu hướng hiện tại

Trader cần xác nhận xu hướng hiện tại đang là tăng hay giảm. Đặc biệt, để giao dịch thuận xu hướng thành công thì trader cũng cần chắc chắn xu hướng vẫn đang rất mạnh mẽ. Có rất nhiều công trụ hỗ trợ xu hướng hiện tại là downtrend hoặc uptrend như: kênh giá, trendline, đường MA…. 

 • Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện của nến Marubozu

Nến Marubozu có thể xuất hiện tại nhiều giai đoạn của một xu hướng thị trường. Nhưng trader chỉ giao dịch thuận xu hướng khi mẫu nến này xuất hiện trong đoạn tăng mạnh

 • Bước 3: Vào lệnh thuận xu hướng

Đối với xu hướng tăng

 • Điểm vào lệnh: Vào lệnh Buy tại mức giá mở cửa của cây nến xuất hiện sau nến Marubozu xanh của xu hướng tăng. 
 • Stop loss: Bên dưới đáy gần nhất vài pip. 
 • Điểm chốt lời: Theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của trader là 1:2 hoặc 1:3

giao dich voi nen Marubozu

Đối với xu hướng giảm

 • Điểm vào lệnh: Vào lệnh Sell tại mức giá mở cửa của cây nến xuất hiện sau nến marubozu đỏ của xu hướng giảm. 
 • Stop loss: Bên trên đỉnh gần nhất vài pip. 
 • Điểm chốt lời: Theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của trader là 1:2 hoặc 1:3

chien luoc giao dich voi nen Marubozu

2. Chiến lược giao dịch breakout với nến Marubozu

Chiến lược này chỉ được áp dụng khi nến Marubozu xuất hiện tại khu vực giá đang sideway. Chúng ta vẫn nghĩ rằng nến Marubozu cung cấp tín hiệu xu hướng thị trường tiếp diễn. Tuy nhiên, nó cũng là công cụ hỗ trợ Trader xác định xu hướng đảo chiều của thị trường cuối giai đoạn tích lũy. Một khi giá phá vỡ vùng quan trọng, xu hướng thị trường sẽ dịch chuyển mạnh mẽ theo một hướng khác.

Nhà đầu tư hãy thực hiện chiến lược giao dịch breakout với nến Marubozu như sau:

 • Bước 1: Xác định vùng sideway

Để xác định ngưỡng này, nhà đầu tư có thể sử dụng đường Trendline. Nếu giá trong giai đoạn tích lũy hoặc phân phối thì giá sẽ đi ngang (sideway), tăng giảm rất ít.

 • Bước 2: Xác định nến Marubozu tại vùng Sideway

Sau khi giá phá vỡ mạnh vùng hỗ trợ hoặc kháng cự, giá sẽ tăng mạnh hoặc giảm mạnh theo hướng phá vỡ. Trader hãy tận dụng cơ hội để đón đầu xu hướng giá.

 • Bước 3: Đặt lệnh

Đối với lệnh Buy

 • Điểm vào lệnh: Mức giá đóng cửa của nến Marubozu phá vỡ vùng kháng cự hoặc tại vùng giá quay lại retest lại vùng phá vỡ.
 • Cắt lỗ: Bên dưới vùng kháng cự vừa phá vỡ.
 • Chốt lời: Theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của trader

giao dịch breakout với nến Marubozu

Đối với lệnh Sell

 • Điểm vào lệnh: Mức giá đóng cửa của nến Marubozu phá vỡ vùng hỗ trợ hoặc tại vùng giá quay lại retest lại vùng phá vỡ.
 • Cắt lỗ: Bên trên vùng hỗ trợ vừa phá vỡ.
 • Chốt lời: Theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của trader

3. Nến Marubozu hình thành tại vùng kháng cự/hỗ trợ

Nến Marubozu có thể giúp xác nhận hỗ trợ, kháng cự, cho nên trader có thể tận dụng đặc điểm này để giao dịch. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xác định vùng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự.
 • Bước 2: Xác định nến Marubozu. Nếu xuất hiện ở vùng tranh chấp này, Trader hãy vào lệnh ngược chiều.
 • Bước 3: Đặt lệnh giao dịch. 

Đối với lệnh Buy

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến Marubozu xanh tại vùng hỗ trợ.
 • Cắt lỗ: Bên  dưới hỗ trợ một vài pip.
 • Chốt lời: Tương tự như các chiến lược trên.

chien luoc Marubozu

Đối với lệnh Sell

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến Marubozu giảm tại vùng kháng cự.
 • Cắt lỗ: Bên trên đường kháng cự một vài pip.
 • Chốt lời: Tương tự như các chiến lược trên.

giao dich voi Marubozu

Kết luận

Chúng tôi vừa tổng hợp những thông tin về nến Marubozu là gì, các biến thể và hướng dẫn cách giao dịch với mô hình nến Marubozu một cách hiệu quả. Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp trong thị trường ngoại hối, bạn không thể bỏ qua việc tìm hiểu những mẫu hình nến phổ biến hiện nay. Chúc bạn thành công nhé!

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết