Nến Nhật là gì? Các mô hình nến Nhật nhất định phải biết

8th Street Grille
Đăng ngày: 25/11/2022 - Cập nhật: 11:53 AM - 23/12/2022

Nến Nhật là một công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật mà bất cứ trader nào cũng sử dụng khi tham gia giao dịch Forex nói riêng và tài chính nói chung. Nến Nhật sẽ cho nhà đầu tư cái nhìn toàn cảnh về cung cầu và diễn biến tâm lý của phe mua và phe bán. Cho nên việc tìm hiểu chi tiết về các mô hình nến nhật không bao giờ là thừa. Cùng 8th Street Grille tìm hiểu xem nến Nhật là gì? Cách sử dụng các loại nến nhật trong bài viết này nhé.

Nến Nhật là gì?

Nến Nhật hay mô hình nến Nhật (Japanese candlestick pattern), biểu đồ nến Nhật, biểu đồ nến. Thuật ngữ này được dùng để gọi một công cụ mô tả biến động giá của một loại tài sản bất kỳ trong một phiên giao dịch cụ thể.

Một biểu đồ nến Nhật sẽ gồm rất nhiều cây nến Nhật riêng lẻ và mỗi cây sẽ biểu thị cho một phiên giao dịch với các mức giá mở cửa, đóng cửa, giá cao nhất, thấp nhất. Dựa vào biến động giá nhà đầu tư có thể dự đoán được hành động giá tiếp theo, có cái nhìn toàn cảnh về cung cầu thị trường. Từ đó có thể đưa ra được chiến lược giao dịch tốt nhất cho mình.

nen nhat la gi

Lịch sử hình thành nến Nhật

Nến Nhật được phát hiện bởi Munehisa Honma – một huyền thoại trong lĩnh vực nghiên cứu đầu tư tài chính. Ông đã tự nghiên cứu và tự tạo ra đồ thị hình nền biểu thị sự lên xuống của giá cả. Thời bấy giờ, tài sản ông đang nghiên cứu chính là gạo. 

Không dừng lại ở đó, ông cũng tìm hiểu sự tác động của bên ngoài như: thời tiết, lạm phát, kinh tế xã hội… Chúng đã ảnh hưởng như thế nào đến sự thay đổi của giá gạo.

Kết quả thu được rất bất ngờ, ông đã giao dịch gạo cực kỳ hiệu quả và thu về lợi nhuận cao cho mình. Cũng từ đó và cho mãi đến bây giờ, người ta rất tin tưởng vào mô hình nến Nhật. Bạn có thể tìm đọc cuốn sách “Japanese Candlestick Charting Techniques” của Steve Nison sẽ hiểu rõ và chi tiết nhất về vấn đề này.

Đặc điểm của nến Nhật

Khi nhìn vào một cây nến Nhật, chúng ta dễ dàng nhận ra được nến Nhật sẽ được cấu thành từ 4 loại giá:

 • Giá cao nhất phiên
 • Giá thấp nhất phiên
 • Giá mở cửa
 • Giá đóng cửa

dac diem cua nen nhat

Trong đó, 

 • Giá mở cửa và đóng cửa sẽ tạo nên phần thân nến. Thân nến này dài hay ngắn là do biến động giá từ khi mở phiên đến lúc đóng phiên. 
  • Thân nến dài: chứng tỏ giá đóng cửa và giá mở cửa chênh lệch khá nhiều. Phiên giao dịch cực kỳ sôi động, sẽ có một bên mua hoặc bán mạnh hơn, áp đảo phe bên kia.
  • Nếu càng về cuối phiên mà giá đóng cửa càng gần giá mở cửa cho thấy sự bất phân thắng bại giữa 2 phe
 • Giá cao nhất và thấp nhất sẽ tạo nên râu nến trên và râu nến dưới. Râu nến này cũng phụ thuộc vào biến động giá trong phiên. Râu nến dài là do một phe cố gắng đẩy lên nhưng phe kia lại cố gắng đầy giá đi ngược lại. Biến động càng mạnh thì râu nến càng dài và ngược lại.

Ngoài ra, thân nến Nhật còn được thể hiện bởi hai màu sắc khác nhau:

 • Xanh (nến tăng): Giá mở cửa nằm dưới, giá đóng cửa nằm trên. Lúc này phe mua đang mạnh hơn phe bán  -> giá tăng.
 • Đỏ (nến giảm): Giá mở cửa nằm trên, giá đóng cửa nằm dưới. Lúc này phe bán mạnh hơn phe mua -> giá giảm.

Ý nghĩa nến Nhật

Ngay từ đầu, chúng tôi đã chia sẻ nến Nhật sẽ biểu thị giá mua và giá bán trong một phiên giao dịch. Nếu biết cách phân tích, chúng ta sẽ hiểu rõ thị trường đang nghiêng về bên mua hay bên bán. Từ đó phán đoán được xu hướng giá trong tương lai sẽ như thế nào để quyết định mua hoặc bán. Sau đây là những ý nghĩa cụ thể của mô hình nến Nhật:

1. Cho thấy cái nhìn toàn cảnh về thị trường

 • Dựa vào thân nến: thân nến đỏ dài thì phe bán đang áp đảo mạnh, khối lượng bán đang rất lớn. Ngược lại, thân nến xanh dài thì chủ lực mua cao hơn. 
 • Bóng nến trên dài và bóng nến dưới ngắn: lúc này phe mua đẩy giá lên cao, tuy nhiên nó cũng nhanh chóng bị phe bán dập tắt và kéo giá xuống thấp. Khi kết thúc phiên, giá đóng cửa sẽ gần bằng với giá mở cửa.
 • Bóng nến trên ngắn và bóng dưới dài: lúc này phe bán hạ thấp giá thị trường xuống nhưng phe mua cũng nhảy vào và nhanh chóng đẩy giá lên cao. Khi kết thúc phiên, giá đóng cửa cũng gần bằng với giá mở cửa.
 • Trường hợp, thân nến ngắn, râu nến không có. Thị trường đang rất bình ổn, phe bán và phe mua không có sự can thiệp rõ rệt. 
 • Râu nến trên và râu nến dưới đều có thì phe bán và phe mua đều đang tham gia thị trường mạnh mẽ.

2. Cung cấp tín hiệu về hành động giá tiếp theo

Các mẫu hình nến có hình dáng đặc biệt xuất hiện ở những vị trí quan trọng sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin đảo chiều hoặc tiếp diễn xu hướng. Thông qua đó, các trader dễ dàng tìm được điểm vào lệnh tích hợp. Đồng thời, cũng tìm được thời điểm thoát lệnh tốt nhất để tối ưu lợi nhuận.

3. Thước đo diễn biến tâm lý của nhà đầu tư

Mọi thông tin đều phản ánh vào giá, trong khi đó giá được thể hiện thông qua các cây nến Nhật. Chính vì thế, các nhà đầu tư có thể dựa vào các đặc điểm của cây nến như kích cỡ, thân nến, bóng nến… để dự đoán tâm lý của những người tham gia giao dịch.

Một số hạn chế của nến Nhật

Không thể phủ nhận một điều rằng nến Nhật cực kỳ có ý nghĩa đối với các Trader. Tuy nhiên, nó vẫn còn nhiều nhược điểm chưa thế khắc phục được. Cùng tìm hiểu xem hạn chế của nến Nhật là gì nhé.

 • Không dự báo được diễn biến xu hướng của thị trường trong tương lai: Nến Nhật chỉ cung cấp cho nhà đầu tư xi hướng hiện tại chứ khó lòng dự đoán được xu hướng trong tương lại. Đây cũng chính là lý do khiến các Trader luôn cần sự hỗ trợ của những chỉ báo cơ bản. Nếu sử dụng mỗi nến Nhật thì nhà đầu tư rất dễ gặp phải cú lừa của thị trường.
 • Khung thời gian càng nhỏ thì càng dễ bị nhiễu: Khi khung thời gian càng nhỏ thì khả năng tín hiệu giả càng cao. Bởi với những khung thời gian nhỏ cá mập sẽ dễ dàng thao túng giá. Do đó, hãy nghiên cứu và lựa chọn khung thời gian giao dịch tốt nhất cho mình.
 • Nhiều mô hình nến: Thực sự nến Nhật có rất nhiều mô hình khác nhau. Một Trader mới vào nghề không thể nào ghi nhớ tất cả và nhận ra được chúng. Cho nên, lời khuyên cho các newbie là chỉ nên nhớ một số mô hình cơ bản để dễ áp dụng nhất.

Các loại mô hình nến Nhật phổ biến

Có rất nhiều loại mô hình nến Nhật khác nhau. Tuy nhiên, để nắm rõ được đặc điểm và nhận dạng tất cả sẽ rất khó đối với những nhà đầu tư không chuyên nghiệp. Vì vậy, trong phần dưới đây chúng tôi sẽ giúp nhà đầu tư phân biệt các loại mô hình nến Nhật phổ biến.

Phân loại dựa trên tín hiệu

Dựa vào tín hiệu cung cấp mà có thể chia nến Nhật thành 3 loại là:

Mô hình nến Nhật đảo chiều

Mô hình nến Nhật đảo chiều cũng lại được phân thành 2 loại đảo chiều tăng và giảm. Trong đó:

 • Mô hình nến đảo chiều tăng: Xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Sau mô hình này giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Một số mô hình nến đảo chiều tăng thường gặp trên biểu đồ như: Dragonfly Doji (nến doji chuồn), Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng), Bullish Harami (nến mẹ bồng con tăng), Hammer (Nến búa), Inverted Hammer (nến búa ngược), Morning Star (Nến Sao mai), Tweezer Bottom (mô hình đáy nhíp)…

mo hinh nen nhat

 • Mô hình nến đảo chiều giảm: Xuất hiện ở cuối xu hướng tăng cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng sang giảm. Một số mô hình nến đảo chiều giảm thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ như: Hanning man (người đàn ông treo cổ), Shooting star (nến sao băng), Gravestone Doji (doji bia mộ), Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm), Evening Star (Nến sao Hôm), Tweezer Top (đỉnh nhíp), Bearish Harami (nến mẹ bồng con giảm)….

Tùy vào mô hình nến đảo chiều tăng hay giảm mà nhà đầu tư quyết định nên mua hoặc bán. Tất nhiên, dù bán hay mua thì vẫn phải có lợi nhuận. Ngoài ra, bạn chỉ nên giao dịch khi xác định rõ, chính xác mô hình nến hiện tại.

Mô hình nến Nhật tiếp diễn

Hai mô hình nến Nhật tiếp diễn thường gặp nhất là:

 • Rising Three Method
 • Falling Three Method…

Khi 2 mẫu hình này xuất hiện trên biểu đồ cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng với cường độ mạnh hơn. Do đó, trader có thể yên tâm giữ lệnh thuận chiều xu hướng của mình. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các mô hình nến đảo chiều thì trader cần thoát lệnh ngay lập tức để bảo toàn lợi nhuận cho mình.

Mô hình nến Nhật trung tính

Mô hình nến Nhật trung tính không cung cấp tín hiệu để giao dịch mà nó chỉ cho thấy sự do dự giữa cả 2 phe. Những cây nến do dự thường có cấu tạo với giá mở cửa và đóng cửa rất gần nhau. Phạm vi dao động giá không cao. Một số mẫu hình nến Nhật trung tính thường gặp như: Doji tiêu chuẩn, spinning stop,…. 

Phân loại dựa theo số lượng nến

Ngoài dựa theo tín hiệu mà các mẫu hình nến cung cấp thì trader cũng có thể phân loại dựa theo số lượng nến. Cách phân loại cụ thể như sau:

Nến đơn

Đây là một dạng biểu đồ nền Nhật đơn giản nhất. Có nhiều loại nến khác nhau, bản chất các cây nến này được sinh ra từ cây nến tiêu chuẩn trong suốt quá trình giao dịch biến động giữa 2 phe. Mỗi loại cây nến sẽ mang những đặc điểm và ý nghĩa riêng. Cụ thể như sau:

 • Nến tiêu chuẩn ( Nến Standard): Mẫu hình nến cơ bản có phần thân lớn, cân xứng với phần râu nến. Dạng nến này không cung cấp nhiều thông tin, chỉ cho trader biết xu hướng đang diễn ra như thế nào thông qua màu sắc của nến (màu xanh thể hiện thị trường tăng, màu đỏ thể hiện tụ trường giảm).
 • Nến cường lực (nến lực sĩ): Nến Marubozu là mẫu hình tiêu biểu của nến cường lực. Dạng nến có thân khá dài, không có râu nến hoặc có thì rất ngắn. Khi thị trường xuất hiện mẫu nến này cho thấy xu hướng hiện tượng đang rất mạnh, một trong hai phe đang áp đảo.
 • Nến râu dài phía trên: Mẫu nến có phần thân nằm phía dưới nhỏ, râu phía trên dài gấp 2-3 lần thân nến, râu dưới hầu như không có. Nến này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng/giảm sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều. Với các tên gọi khác như nến búa Hammer, nến Doji bia mộ, nến Shooting Star….
 • Nếu râu dài phía dưới: Ngược lại với nếu râu dài phía trên, loại nến này có đặc điểm là thân nhỏ nằm ở phía trên, râu dưới dài gấp 2-3 lần thân nến, râu trên gần như không có. Nến này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng/giảm hoặc vùng kháng cự, hỗ trợ mạnh mẽ cung cho trader tín hiệu đảo chiều. Với các tên gọi như nến búa ngược, nến Hanging Man, nến Doji chuồn chuồn…
 • Nến do dự (nến chữ thập): Mẫu nến có phần thân nhỏ hoặc mỏng như tờ giấy, râu trên và dưới dài hơn nhiều lần so với thân nến. Dạng nến không cung cấp tín hiệu vào lệnh mà cho thấy sự do dự giữa 2 phe.Vì thế, phải chờ thêm 1 cây nến hình thành để đoán được xu hướng tiếp theo. Điển hình như: nến Doji tiêu chuẩn, nến Spinning top…..

cac loai nen nhat

Nến đôi

 • Nến nhấn chìm: Mẫu hình nến này có cấu tạo gồm 2 cây nến. Trong đó, cây nến thứ nhất là cây nến có thân nhỏ, cây nến thứ 2 có thân lớn bao trùm toàn bộ nến 1. Mẫu này cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Điển hình với tên gọi như Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng) và Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm).
 • Nến Harami: Gồm 2 cây nến, nến đầu tiên là nến mẹ có phần thân dài và cây nến thứ 2 nhỏ gọn nằm trong phần thân của cây nến mẹ. Mô hình nến này xuất hiện cuối xu hướng tăng/giảm nhằm mục đích cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Bộ nến này gồm có 2 loại là Bullish Harami và Bearish Harami.
 • Nến đỉnh nhíp, đáy nhíp (Tweezer Tops/ Tweezer Bottoms): Đây là bộ nến đôi bạn cùng tiến, gồm 2 cây nến có kích thước, râu nến trên dưới bằng nhau nhưng khác nhau về màu sắc. Mẫu hình nến xuất hiện cuối xu hướng nhằm dự báo tín hiệu đảo chiều cho trader.

cac mau nen nhat doi

Nến ba

 • Nến sao hôm (Evening Star): Mô hình gồm 3 cây nến với cây thứ nhất là nến màu xanh tăng mạnh có thân dài, nến thứ 2 là cây nến nhỏ có thể là xanh hoặc giảm và cây nến thứ 3 là nến giảm mạnh. Dạng nến xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm.
 • Nến sao mai (Morning Star): Ngược lại với nến sao hôm, cũng gồm 3 cây nến nhưng cây nến thứ nhất là nến giảm mạnh thân dài, cây nến thứ 2 là cây nến nhỏ (có thể tăng/giảm) và cây nến thứ 3 là cây nến tăng mạnh. Loại nến sao mai xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.
 • Nến 3 con quạ đen (Three Black Crows): Gồm 3 cây nến giảm liên tiếp với phần thân tương đối dài, râu ngắn. Mô hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm.
 • Nến ba chàng lính trắng: Gồm 3 cây nến tăng liên tiếp với phần thân khá lớn, râu ngắn. Thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cung cấp tín hiệu xu hướng đảo chiều tăng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan về nến nhật và các mô hình nến Nhật phổ biến nhất hiện nay. Trước khi bước chân sâu vào thị trường forex bạn nên tìm hiểu rõ về nến Nhật. Đây là nền tảng giúp bạn có thể đầu tư hiệu quả và thu được nhiều lợi nhuận nhất.

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
1/5 - (1 bình chọn)