Nến sao băng (Shooting Star) là gì? Đặc điểm & cách giao dịch

8th Street Grille
Đăng ngày: 20/12/2022 - Cập nhật: 11:44 AM - 23/12/2022

Nến sao băng (nến Shooting star) là một trong những mô hình nến Nhật đảo chiều được rất nhiều trader biết đến. Nến sao băng xuất hiện khá thường xuyên và cung cấp tín hiệu khá tin cậy. Tuy nhiên, mô hình này rất dễ nhầm lẫn với mẫu hình nến búa ngược. Chính vì thế, trong bài viết này 8th Street Grille sẽ chia sẻ đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với nến Shooting Star.

Nến sao băng (Shooting star) là gì?

Nến sao băng hay còn gọi là nến Shooting star, nến bắn sao. Đây là mô hình nến đảo chiều được rất nhiều trader theo hành động giá ưa chuộng. Mô hình này có hình dạng tương tự như nến búa ngược, tức là có phần thân ngắn nằm ở phía dưới, râu trên khá dài (ít nhất là gấp đôi chiều dài thân nến), râu nến dưới ngắn hoặc không có.

Tuy nhiên, mô hình nến búa ngược thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, còn mô hình sao băng lại xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và báo hiệu thị trường sẽ đảo chiều giảm. Trader có thể tận dụng để tìm kiếm các lệnh Sell đảo chiều tiềm năng.

Đặc điểm của nến Shooting star

Nến Shooting Star có cấu tạo và hình dáng khá giống với nến Inverted Hammer, nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai mô hình này. Chính vì thế, bạn cần nắm vững đặc điểm của nến sao băng để không nhầm lẫn khi giao dịch.

 • Không có bóng nến dưới hoặc có thì rất ngắn.
 • Thân nến nhỏ vì giá mở cửa và giá đóng cửa gần bằng nhau. Vị trí của thân nến nằm ở phía dưới của cây nến.
 • Bóng nến trên dài và gấp khoảng 2 đến 3 lần thân nến. Bóng nến càng dài chứng tỏ phe bán đang chiếm lĩnh thị trường rất sâu, phe mua không có cơ hội để phản pháo.
 • Nến Shooting Star thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, một vùng kháng cự mạnh.
 • Không quan trọng màu sắc của nến. Tuy nhiên, nến Shooting star màu đỏ cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn.

Ý nghĩa của mô hình nến sao băng

Nến sao băng xuất hiện khá thường xuyên nên trader cần hiểu được ý nghĩa của mẫu hình này để không bỏ lỡ cơ hội vào lệnh. Sau đây là một số ý nghĩa cụ thể.

 • Cung cấp tín hiệu vào lệnh, thoát lệnh

Nến sao băng xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cung cấp tín hiệu thị trường chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. Dựa vào tín hiệu này, trader có thể vào lệnh Sell đón đầu xu hướng giảm mới hoặc đóng các lệnh Buy đang mở để tối ưu lợi nhuận cho bản thân.

 • Cho thấy cái nhìn toàn cảnh về thị trường

Bóng nến trên dài chứng tỏ phe mua đã đẩy giá lên rất cao. Tuy nhiên, lượng người bán ra tăng đột biến khiến giá giảm mạnh. Sau khi kết thúc phiên giao dịch, phe mua hoàn toàn không còn khả năng áp đảo lại thị trường, phe bán đã thực sự đẩy giá xuống rất thấp.

Cách giao dịch với mô hình nến Shooting star

Mô hình nến sao băng sẽ mang đến nhiều cơ hôi giao dịch đảo chiều cho nhà đầu tư. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các chiến lược giao dịch từ cơ bản đến nâng cao như sau:

Chiến lược giao dịch đơn thuần

Bước 1: Xác định xu hướng

Đối với các giao dịch đảo chiều, việc xác định xu hướng hiện tại và đánh giá sức mạnh của xu hướng rất quan trọng, nó quyết định phần lớn thành công của trader. Để xác định xu hướng trader có thể sử dụng các công cụ như: đường trendline, kênh giá, đường MA hoặc phân tích trên những khung thời gian lớn hơn.

Lưu ý: trader chỉ giao dịch đảo chiều với nến sao băng, khi xu hướng hiện tại là Uptrend và đã có dấu hiệu suy yếu.

Bước 2: Nhận diện nến sao băng

Dựa vào các đặc điểm mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, trader có thể nhận dạng mô hình nến sao băng. Sau đó, đợi mô hình này hoàn thành để thực hiện lệnh.

Bước 3: Thực hiện lệnh

 • Điểm vào lệnh: Đặt lệnh bán ngay tại giá đóng cửa của cây nến shooting star.
 • Điểm cắt lỗ: Phía trên râu nến trên của cây nến Shooting star vài pip.
 • Điểm chốt lời: Theo tỷ lệ R:R (Risk:Reward) 1:2 hoặc 1:3

Chiến lược giao dịch nâng cao

Giao dịch đảo chiều tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, cho nên trader có thể kết hợp tín hiệu đảo chiều từ nến shooting star với các công cụ khác. Cách giao dịch với mô hình nến Shooting Star sao cho hiệu quả nhất sẽ được chia sẻ sau đây:

Kết hợp Shooting Star với vùng kháng cự

Khi nến Shooting star xuất hiện tại vùng kháng cự, chứng tỏ hai phe đang có sự tranh chấp cao và khả năng đảo chiều rất dễ xảy ra. Cho nên trader có thể kết hợp với tín hiệu này để thực hiện giao dịch. Mặc dù điều kiện này không chắc chắn 100% nhưng chắc chắn tỷ lệ chiến thắng sẽ cao hơn so với việc bạn chỉ nhận định dựa vào mỗi cây nến Shooting star.

Với chiến lược này trader sẽ thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định vùng kháng cự mạnh, trader cũng sẽ sử dụng trendline, kênh giá trên các khung thời gian khác nhau để xác nhận.

Bước 2: Xác định mô hình nến sao băng tại vùng kháng cự, sau đó đợi cây nến này hoàn thành để thực hiện lệnh.

 • Điểm vào lệnh: Đặt lệnh bán ngay tại giá đóng cửa của cây nến đỏ sau nến shooting star.
 • Cắt lỗ: Phía trên râu nến trên của cây nến Shooting star vài pip.
 • Điểm chốt lời: Tại vùng hỗ trợ gần nhất.

Kết hợp Shooting Star và chỉ báo RSI

RSI là một trong những chỉ báo được nhiều trader sử dụng trong phân tích kỹ thuật bởi tín hiệu cung cấp khá chính xác. Khi kết hợp tín hiệu của nến shooting star với chỉ báo RSI sẽ tăng xác suất thành công khi vào lệnh và giảm phần trăm đảo chiều giả. Theo đó khi giao dịch với RSI trader cần xác nhận các tín hiệu như sau:

 • RSI rơi vào vùng quá mua (> 80) hoặc Có tín hiệu phân kỳ giữa RSI và đường giá
 • Nến Shooting star xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng hoặc trong vùng kháng cự mạnh.

Thực hiện lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh: Đặt lệnh bán ngay tại giá đóng cửa của cây nến đỏ sau nến shooting star hoặc khi cây nến shooting star đóng lệnh. Điểm vào lệnh này trùng với tín hiệu phân kỳ và quá mua của RSI
 • Cắt lỗ, chốt lời được thực hiện tương tự như trên.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về mô hình nến sao băng. Nắm rõ đặc điểm nhận dạng cùng với cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến sao băng, chắc chắn sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ chiến thắng trong đầu tư và giảm tối đa rủi ro. Hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến thức trên một cách hợp lý và giao dịch đúng thời điểm nhé.

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version