Price action là gì? Lợi ích và rủi ro khi giao dịch với Price action

8th Street Grille
Đăng ngày: 25/10/2022 - Cập nhật: 4:03 PM - 09/11/2022

Nếu bạn đang tìm hiểu một phương pháp giao dịch để theo đuổi thì Price action chính là gợi ý. Bởi phương pháp này chỉ dựa tất cả vào giá mà không quan tâm đến tin tức hay chỉ báo nào. Các trader theo Price action thường tin rằng tất cả mọi tin tức sự kiện đều tác động vào giá nên chỉ phân tích giá là đủ. Vậy cụ thể, Price action là gì? Lợi ích và rủi ro khi giao dịch với phương pháp Price action. Hãy cùng 8th Street Grille tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Price action là gì?

Price action có cách giao dịch khác biệt, đặc điểm riêng, nó không được biết đến nhiều như phương pháp phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản. Nhưng phương pháp này đang dần được cộng đồng trader theo đuổi và tôn sùng.

Nếu ai biết cách tìm hiểu và áp dụng những tín hiệu từ hành động giá thì chắc chắn họ sẽ phải theo đuổi phương pháp này trong suốt quá trình đầu tư. Vậy hiểu đơn giản Price action là gì?

Price là giá, action là hành động. Price action có nghĩa là hành động giá. Hay còn gọi là phương pháp giao dịch theo hành động giá. Phương pháp này sẽ dựa vào những dữ liệu về giá cả ở hiện tại và quá khứ để dự đoán xu hướng trong tương lai và lên kế hoạch đầu tư sao cho có hiệu quả cao nhất.

price action la gi

Các nhà đầu tư theo phương pháp này luôn tin rằng bất cứ sự thay đổi nào của thị trường đều sẽ ảnh hưởng và phản chiếu trực tiếp trên đồ thị giá. Theo đó, biểu đồ giá chính là thông tin quan trọng mà họ cần.

Ưu điểm của phương pháp Price Action

Mặc dù được đánh giá là một phương pháp cần tư duy cao nhưng Price action cũng mang trong mình nhiều ưu điểm vượt trội. Cùng chúng tôi tìm hiểu ưu điểm của phương pháp Price action là gì nhé.

 • Giao dịch đơn giản

Với phương pháp Price action bạn sẽ thực hiện mọi giao dịch một cách cực kỳ đơn giản và dễ dàng. Nhiệm vụ duy nhất của các Trader là quan sát cây nến trên biểu đồ để phân tích phe mua, bán từ đó tìm ra bên nào đang nắm giữ thị trường. Từ đó có thể nhận định xu hướng trong tương lai và có kế hoạch đầu tư đón đầu xu hướng.

 • Dễ học

Phương pháp này đã xuất hiện từ rất lâu khoảng 300 năm về trước. Vì vậy, nó cũng được nhiều người nghiên cứu và tổng hợp thành kho tài liệu khổng lồ. Ngoài ra, công cụ hỗ trợ duy nhất trong quá trình nghiên cứu là đồ thị giá. Đây là công cụ hỗ trợ miễn phí mà ai cũng có thể sử dụng.

 • Không có độ trễ như chỉ báo

Bất cứ động thái nhỏ của thị trường nào đều được phản ánh ngay tức vào đồ thị giá. Nếu các chỉ báo khác đều có độ trễ so với thị trường khiến các Trader không thể bắt kịp đợt sóng mới. Thì ngược lại với phương pháp Price action, mọi thứ đều hỗ trợ nhà đầu tư nắm bắt cơ hội và giao dịch ngay lập tức.

uu diem price action

 • Trader tư duy nhiều hơn

Để phân tích chính xác xu hướng thị trường chỉ dựa vào biểu đồ lên xuống của cây nến. Nhà đầu tư cần phải thường xuyên tư duy để có một cách nhận định chuyên nghiệp. Cho nên, không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp này một cách hoàn hảo. Có thể nói, đây cũng là nhược điểm khiến các Trader không dám đề cập đến phương pháp này. Hầu hết mọi người đều muốn sử dụng những công cụ, chỉ báo có sẵn hơn là ngồi nhìn, theo dõi và nhận định.

Rủi ro khi giao dịch theo Price Action

Tất nhiên, nhắc đến ưu điểm của phương pháp Price action chúng ta cũng không thể bỏ qua những rủi ro mà nó đem lại. Thực tế, bất cứ phương pháp giao dịch nào cũng có những nhược điểm riêng. Hãy tìm hiểu xem phương pháp Price action đem lại những rủi ro gì cho nhà đầu tư khi giao dịch nhé.

 • Mang tính chủ quan

Như đã chia sẻ ở trên, cách sử dụng phương pháp này sẽ mang khuynh hướng cá nhân. Mỗi người đều sẽ có cách quan sát nến, giá và đưa ra cách nhận định khác nhau. Các Trader sẽ tự đưa ra mức kháng cự và hỗ trợ khác nhau. Đồng thời họ cũng có điểm vào lệnh, chốt lời, cắt lỗ không giống nhau.

 • Khó tiếp cận

Tuy nói Price action chỉ dựa vào hành động giá để xác định hướng đi của thị trường nhưng để xác định các vùng hỗ trợ kháng cự, nến đảo chiều, mô hình giá thì lại khó khăn cho nhà đầu tư. Ngoài ra, tìm được điểm vào lệnh nhưng xu hướng đó sẽ đi bao xa thì lại rất khó để xác định.

 • Đôi khi Price action không phản ánh đúng thị trường

Trường hợp này người ta hay gọi với cụm từ “rủi ro đầu tư”. Có nghĩa những nhận định của Trader sẽ không chính xác. Thị trường luôn có những bất ngờ, những gì chúng di chuyển lên xuống đều sẽ không phản ánh hoàn toàn thông qua hành vi giá. Nhất là khi có tin được tung ra, nhà đầu tư hoàn toàn không thể xác định được tin đó ảnh hưởng đến chiều hướng xấu hoặc tốt lên giá.

 • Không thể tự động hóa giao dịch

Nhiều Trader giao dịch tự động theo robot. Trong khi đó, phương pháp Price action dựa vào sự biến động của giá. Nhà đầu tư cần phải theo dõi, quan sát và phân tích giá thường xuyên để đưa ra xu hướng chính xác nhất của thị trường. Vì vậy, giao dịch theo robot sẽ không hiệu quả.

 • Trader phải bỏ ra nhiều thời gian hơn

Những nhà giao dịch bán thời gian hoặc nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường không thể theo dõi biểu đồ thường xuyên. Trong khi, đây lại là yêu cầu cơ bản khi giao dịch theo phương pháp này. Bởi chỉ khi thường xuyên xem biểu đồ giá nhà đầu tư mới nắm được những thay đổi của thị trường để tìm điểm vào lệnh chính xác.

Các công cụ phân tích trong Price Action

Tuy nói chỉ dựa vào hành động giá nhưng khi giao dịch theo Price action trader vẫn cần phải sử dụng đến sự trợ giúp của các công cụ khác như mô hình giá, mô hình nến đảo chiều, hỗ trợ, kháng cự… Cùng tìm hiểu về các công cụ phân tích này nhé!

Mô hình giá

Mô hình giá là những mẫu hình có hình dáng đặc biệt. Những mô hình này đã xuất hiện nhiều lần trong quá khứ mà cung cấp những tín hiệu rất giống nhau. Giải thích điều này các chuyên gia cho rằng đây là tâm lý luôn lặp lại của nhà đầu tư. Cho nên khi xuất hiện lại mô hình này trader thường tin rằng hành động giá sẽ lại đi lặp lại nên sẽ tận dụng để tìm kiếm cơ hội vào lệnh.

mo hinh gia price action

Mô hình giá gồm có 3 loại phổ biến là:

 • Mô hình giá đảo chiều: Những mô hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc giảm đã suy yếu. Cung cấp tín hiệu đảo chiều xu hướng khá chính xác. Một số mẫu hình đảo chiều phải kể đến như: 2 đỉnh, 2 đáy, 3 đỉnh, 3 đáy, vai đầu vai …..
 • Mô hình giá tiếp diễn: Là đoạn điều chỉnh trong xu hướng tăng giảm vẫn còn mạnh. Đây chỉ là sự tạm nghỉ ngơi sau một thời gian dài thuận theo xu hướng. Một số mẫu hình giá tiếp diễn phải kể ra như: tam giác tăng, giảm, cờ đuôi nheo, hình chữ nhật….
 • Mô hình lưỡng tính: Những mẫu hình này chỉ cung cấp tín hiệu chính xác khi giá thực sự break out. Điển hình là một số mẫu hình giá như: cốc tay cầm ngược, tam giác đối xứng, mô hình cái nêm….

Kháng cự và hỗ trợ

Vùng kháng cự và hỗ trợ là 2 vùng giá quan trọng cho thấy tâm lý của phe mua và bán. Tại những vùng kháng cự này trader sẽ có nhiều cách giao dịch khác nhau nhưng có 2 cách phổ biến được nhiều trader theo Price action áp dụng như:

 • Giao dịch trong vùng hỗ trợ, kháng cự: Khi giá đến khu vực cận kề của hai vùng này thì xu hướng đảo chiều rất dễ xảy ra. Cho nên trader sẽ tận dụng để giao dịch khi giá chạm kháng cự đi xuống để Sell và chạm hỗ trợ đi lên để thực hiện lệnh Buy.
 • Giao dịch break out: Một khi có cây nến break out khỏi hỗ trợ, kháng cự kết hợp với khối lượng giao dịch lớn thì giá sẽ xuất hiện xu hướng mới. Cho nên trader cũng có thể tận dụng cơ hội này để giao dịch.

Nến Nhật

Một cây nến Nhật sẽ gồm 4 mức giá là mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất tạo nên râu nến và thân nến. Dựa vào độ dài, màu sắc của thân nến hay độ dài ngắn của râu nến nhà đầu tư cũng sẽ có cái nhìn toàn cảnh về thị trường và hành vi giá của phe mua, bán.

 • Dựa vào màu sắc của thân nến trader có thể biết được kết thúc phiên phe nào đang nắm giữ thị trường.
 • Độ dài thân nến cho thấy mức độ kiểm soát của 2 phe.
 • Râu nến cho thấy lực mua bán.

Trong thực tế không chỉ có mẫu hình nến tiêu chuẩn với độ dài thân, râu nến khác nhau mà còn rất nhiều biến thể. Các biến thể này có hình dáng đặc biệt cung cấp tín hiệu đảo chiều, tiếp diễn của thị trường.

Những mô hình này sẽ cho trader cái nhìn toàn cảnh về tâm lý thị trường, phán đoán bên nào chuẩn bị nắm giữ thị trường để tiến hành vào lệnh. Mô hình nến Nhật đặc biệt này xuất hiện tại các vùng hỗ trợ, kháng cự quan trọng càng cho tín hiệu chính xác hơn.

price action voi nen

Những mô hình nến Nhật phổ biến bạn nên lưu ý:

 • Mẫu nến Nhật đảo chiều tăng: nến Doji chuồn chuồn, nến búa Hammer, nến búa ngược (Inverted Hammer), nến sao mai, nến nhấn chìm tăng…
 • Mẫu nến Nhật đảo chiều giảm: nến Doji bia mộ, nến Hanging man, nến nhấn chìm giảm, nến sao hôm, Shooting star, nến ba con quạ đen…
 • Mẫu nến Nhật tiếp diễn: marubozu.
 • Mô hình nến nhật cho thấy sự lưỡng lự: Doji tiêu chuẩn, Doji 4 giá, spinning stop. Những mẫu nến này không cung cấp tín hiệu mà chỉ cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt hoặc do dự giữa 2 phe.

Chiến lược giao dịch Price Action hiệu quả

Không phải ai cũng giao dịch thành công dựa vào phương pháp Price action. Một trader chuyên nghiệp là người biết cách lên chiến lược giao dịch và nắm bắt thời cơ. Nhằm giúp bạn tăng hiệu quả khi sử dụng phương pháp này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến nhà đầu tư những chiến lược giao dịch Price action hiệu quả nhất hiện nay.

Giao dịch theo chiến lược phá vỡ

Đây được coi là chiến lược đầu tư “kinh điển” mà bất cứ nhà đầu tư theo trường phái Price Action nào cũng sẽ sử dụng. Bởi phương pháp này mang xác suất thành công khá cao.

Đối với chiến lược giao dịch break out trader cần phải xác định vùng hỗ trợ, kháng cự quan trọng. Sau đó kiên nhẫn chờ đợi giá break out khỏi hỗ trợ, kháng cự để vào lệnh. Sẽ có 2 cách để nhà đầu tư giao dịch như sau:

Vào lệnh khi giá break out khỏi ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

 • Trader sẽ vào lệnh Buy tại mức giá đóng cửa của cây nến xanh break out khỏi kháng cự. Stop loss bên dưới vùng kháng cự và Take Profit theo target kỳ vọng của trader là 1:2 hoặc 1: 3
 • Đối với lệnh Sell trader sẽ vào lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến break out khỏi hỗ trợ. Stop loss bên trên hỗ trợ. Take profit cũng theo target như trên.

break out theo price action

Vào lệnh khi giá retest lại điểm phá vỡ

Thông thường sau khi phá vỡ trader sẽ vào lệnh ngay. Tuy nhiên, chiến lược này sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro phá vỡ giả. Cho nên, an toàn hơn trader có thể sử dụng chiến lược giao dịch khi giá quay lại test điểm phá vỡ.

Với chiến lược này trader cần kiên nhẫn chờ đợi giá quay lại test điểm phá vỡ mới vào lệnh.

 • Điểm vào lệnh Buy là tại vùng giá phá vỡ kháng cự và sau đó giá quay lại test chạm vào kháng cự.
 • Điểm vào lệnh Sell là tại vùng giá phá vỡ hỗ trợ và sau đó giá quay lại test chạm vào hỗ trợ.
 • Cắt lỗ, chốt lời được thực hiện tương tự như trên.

Giao dịch dựa vào cú hồi (Pullback)

Khi thị trường sideway nhà đầu tư sẽ tập trung vào những cú hồi. Để giao dịch thì nhà đầu tư cũng chỉ cần xác định các vùng cản mạnh là hỗ trợ, kháng cự. Khi giá chạm vào các ngưỡng cản này sẽ bật lại nên trader có thể tận dụng để giao dịch. 

Cách giao dịch như sau:

 • Vào lệnh Buy khi giá di chuyển chạm vào đường hỗ trợ và đi lên. Điểm vào lệnh thuận theo nến xanh tại vùng hỗ trợ. Cắt lỗ bên dưới hỗ trợ và chốt lời tại vùng kháng cự.
 • Vào lệnh Sell khi giá chạm vào kháng cự đi xuống. Tương tự thì điểm vào lệnh cũng là giá đóng cửa của nến đỏ tại vùng hỗ trợ, cắt lỗ bên trên kháng cự và chốt lời tại vùng hỗ trợ.

Nếu tại vùng hỗ trợ, kháng cự xuất hiện các mô hình nến đảo chiều thì tín hiệu để thực hiện Pullback càng mạnh mẽ. Vì thế trader nên kết hợp với yếu tố này để gia tăng chiến thắng cho mình.

Giao dịch theo mô hình giá

Mô hình giá cũng là một trong những chiến lược không thể bỏ qua của các trader theo trường phái Price Action. Với chiến lược này trader chỉ cần quan sát biểu đồ giá, sau đó xác nhận chính xác mẫu hình giá và phân loại tín hiệu. 

Tiếp theo trader sẽ quan sát hành động giá và chờ giá break out khỏi mô hình để tiến hành vào lệnh. Mỗi mô hình sẽ có cách vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời khác nhau. Để giao dịch với mô hình giá trader có thể tham khảo ngay trên chính website của chúng tôi.

Kết luận

Chúng tôi vừa cung cấp những thông tin xoay quanh phương pháp Price action. Vậy bạn cũng hiểu Price action là gì và chiến lược giao dịch với Price action hiệu quả. Nếu muốn có một giao dịch thành công thì bạn nên tìm hiểu phương pháp này từ cơ bản đến nâng cao. Sau đó hãy từ từ áp dụng từng bước và trải nghiệm sự thay đổi trong đầu tư nhé.

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
1/5 - (1 bình chọn)