Quỹ mở là gì? Danh sách các quỹ mở uy tín tại Việt Nam

8th Street Grille
Đăng ngày: 02/02/2021 - Cập nhật: 5:54 PM - 28/09/2022

Quỹ mở là hình thức đầu tư mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam, nhưng đã có mặt ở Mỹ từ những năm 1924 và phát triển cho đến nay.  Vậy cụ thể quỹ mở là gì? Loại quỹ đầu tư này có ưu điểm gì? Đầu tư vào quỹ mở như thế nào? Tất cả sẽ được 8th Street Grille giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Quỹ mở là gì?

Thực tế nghiên cứu hiện nay cho thấy, tham gia vào thị trường chứng khoán đều có mức thua lỗ nhất định bởi thiếu kiến thức và đi theo tâm lý đám đông để tham gia đầu tư. Chính từ thực tế này, loại hình đầu tư quỹ mở được hình thành.

Quy mo la gi

Định nghĩa về Quỹ mở được hiểu đơn giản là một loại hình đầu tư góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng chung mục tiêu. Quỹ mở được đa dạng hóa các danh mục đầu tư ở nhiều dạng tài sản khác nhau: bất động sản, cổ phiếu, chứng khoán,… Để tham gia vào thị trường Quỹ mở, nhà đầu tư chỉ cần mua các chứng chỉ quỹ (CCQ) tùy theo mục đầu tư mà bạn lựa chọn do Quỹ phát hành.

Quỹ mở được quản lý bởi một công ty Quản lý Quỹ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, quỹ mở lại hạn chế số lượng thành viên tham gia.

Ưu điểm của quỹ mở

Quỹ mở là một loại hình đầu tư tài chính có rất nhiều ưu điểm. Đặc biệt là đối với các nhà giao dịch mới bắt đầu tham gia thị trường thì loại hình đầu tư này sẽ giúp ích được rất nhiều. Dưới đây là một số ưu điểm của quỹ mở này:

Cac uu diem cua quy mo

 • Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản của Quỹ mở rất cao khi các nhà đầu tư có thể bán lại CCQ của mình vào bất kỳ ngày giao dịch nào của Quỹ theo giá trị tài sản ròng cho Công ty Quản lý Quỹ.

*Giá trị tài sản ròng (NAV) được định nghĩa là giá của tài sản trên thị trường được tính vào thời điểm cuối thời điểm giao dịch của ngày.

 • Vốn thấp

Việc đầu tư vào Quỹ mở phù hợp với tất cả mọi người, không hạn chế số vốn tham gia. Có thể chỉ với vài triệu đồng là bạn đã sở hữu được 1 CCQ của Quỹ rồi.

Quỹ mở còn tối ưu hơn nhiều so với việc đầu tư cá nhân riêng lẻ một loại hình cổ phiếu, chứng khoán nào đó. Bởi vì để mua được hết mã cổ phiếu, chứng khoán bạn cần có nguồn vốn đủ lớn để rải đều. Tuy nhiên, khi tham gia vào Quỹ mở, bạn chỉ cần có 1 CCQ là đã có thể sở hữu những danh mục đầu tư các mã cổ phiếu mà Quỹ lựa chọn đầu tư. Tất nhiên, lợi nhuận sẽ được chia theo tỷ lệ vốn góp của từng thành viên.

 • Hạn chế rủi ro

Sẽ có rất nhiều rủi ro khi cá nhân tham gia vào thị trường tài chính, vốn kiến thức, kinh nghiệm,… là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lợi nhuận bạn có thể kiếm được. Quỹ mở có thể hạn chế tối đa mức rủi ro mà bạn gặp phải.

Tại đây, các nhà quản lý Quỹ là những người có nhiều kinh nghiệm về một danh mục đầu tư nào đó. Họ sẽ có chọn lọc trong việc đầu tư vào một mã sản phẩm có hiệu quả trên thị trường tài chính. Hay nói cách khác, các công ty quản lý Quỹ sẽ thay mặt người góp vốn thực hiện các bước giao dịch, đầu tư.

Bên cạnh đó, quỹ mở thường đa dạng hóa danh mục đầu tư nên hạn chế được tối đa khả năng thua lỗ so với việc bạn tập trung đầu tư vào một hoặc nhiều mã cổ phiếu, chứng khoán nhất định.

 • Tiết kiệm thời gian

Như đã nói ở trên, việc đầu tư có chọn lọc bởi các công ty quản lý Quỹ sẽ vừa hạn chế rủi ro mà còn tiết kiệm thời gian tối đa cho các nhà đầu tư. Bởi họ chỉ đơn giản là bỏ vốn vào một công ty quản lý Quỹ, việc còn lại là đợi biến động của thị trường và thu lợi nhuận. Các nhà đầu tư có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian thay vì ngồi nghiên cứu thị trường và các tin tức liên quan.

 • Mức lợi nhuận ổn định

Thông thường, các công ty quản lý Quỹ mở thường tập trung  vào các loại cổ phiếu được định giá thấp và có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai để đầu tư. Giá trị tài sản của Quỹ tăng tức thì kéo theo đó giá trị của CCQ cũng tăng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có lợi nhuận từ CCQ của mình. Hình thức đầu tư vào Quỹ mở sẽ cho lợi nhuận ổn định, thậm chí rất cao trong việc đầu tư dài hạn.

Đầu tư vào quỹ mở như thế nào?

 Hiện nay, việc đầu tư vào Quỹ mở được hỗ trợ tối đa và chuyên nghiệp hóa từ các công ty quản lý Quỹ. Chính vì vậy, thủ tục đầu tư rất đơn giản theo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm Quỹ mở trong lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư. Điền các nội dung đăng ký theo Form mẫu của từng Quỹ được công bố công khai trên website chính thức.
 • Bước 2: Cung cấp giấy tờ nhân thân bản photo (chứng minh thư/ thẻ căn cước). Khi thực hiện đăng ký bạn cần mang theo bản gốc để nhân viên hỗ trợ có thể đối chiếu.

quy trinh dau tu quy mo

Trong trường hợp bạn là doanh nghiệp muốn mua CCQ thì cần cung cấp bản sao bộ hồ sơ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, Điều lệ doanh nghiệp, Quyết định bổ nhiệm và giấy tờ tùy thân của Chủ doanh nghiệp,…

 • Bước 3: Tiến hành thanh toán số tiền mua CCQ của bạn thông qua số tài khoản ngân hàng do bạn đứng tên sở hữu, hoặc số tài khoản doanh nghiệp.

Các quỹ mở uy tín tại Việt Nam

Đầu tư quỹ mở tại Việt Nam hiện nay đang ngày càng phổ biến và có rất nhiều Quỹ mở uy tín được thành lập. Chúng ta có thể chia các quỹ mở theo sản phẩm đầu tư tiêu biểu là cổ phiếu và trái phiếu

Quỹ mở đầu tư vào cổ phiếu uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến:

Cac quy dau tu quy mo tai Viet Nam

 • SSI – SCA: Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI
 • MAFEQI: Quỹ đầu tư cổ phiếu Manulife
 • VEOF: Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh
 • VCBF – BCF: Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Hàng Đầu VCBF
 • VFMVF4: Quỹ đầu tư Doanh nghiệp Hàng đầu Việt Nam

Quỹ mở đầu tư vào trái phiếu uy tín nhất hiện nay là VFF: Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh.

Kết luận

Đầu tư vào quỹ mở là một hình thức đầu tư tài chính khá an toàn và hấp dẫn. Đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực tài chính, những người muốn đầu tư lâu dài nhưng không có nhiều vốn hay những nhà đầu tư không có nhiều thời gian để tìm hiểu nhiều sản phẩm….

Với những chiến lược đầu tư khác nhau, tỷ suất lợi nhuận mà các quỹ mở mang lại cho các nhà đầu tư cũng khác nhau. Tuy nhiên, rủi ro luôn được hạn chế ở mức thấp nhất. Hy vọng những thông tin xoay quanh câu hỏi quỹ mở là gì đã giúp cho bạn có thêm một khái niệm mới về một loại hình đầu tư tài chính để từ đó có thêm một sự lựa chọn đầu tư hiệu quả

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
1/5 - (1 bình chọn)