Syscoin là gì? Cập nhật mới nhất về đồng tiền ảo SYS 2023

8th Street Grille
Đăng ngày: 31/01/2023 - Cập nhật: 3:40 PM - 30/01/2023

SYS là đồng tiền điện tử chính thức của Syscoin – nền tảng hợp đồng thông minh ra đời với mục tiêu hỗ trợ cho tương lai phát triển smart contract trong Metaverse, IoT, Smart-city… Cụ thể, dự án hướng đến việc thiết kế các ứng dụng phi tập trung với mức phí thấp, độ an toàn cao và thông lượng lớn. Để hiểu rõ Syscoin là gì cũng như có những đánh giá về cơ hội đầu tư đồng SYS, mời bạn cùng 8th Street Grille theo dõi bài viết sau đây.

Syscoin là gì?

Syscoin là một Blockchain Layer-1 kết hợp cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) với Máy ảo Ethereum (EVM) vào một mạng duy nhất. Thông qua Syscoin, nhà phát triển có thể tạo và triển khai các ứng dụng phi tập trung Web 3 có khả năng mở rộng cao, với chi phí thấp gần như bằng 0.  

Syscoin cũng tương thích với smart contract của Ethereum. Các nhà phát triển dễ dàng di chuyển các dApp từ Ethereum sang Syscoin để tận hưởng tính phi tập trung, bảo mật cao, và tiết kiệm phí gas. 

Syscoin la gi

Lịch sử hình thành và phát triển của Syscoin

Dự án được được giới thiệu vào năm 2013, chính thức ra mắt vào năm 2014 và cũng được liệt kê vào TOP những dự án tiền điện tử có lịch sử lâu đời. Các cột mốc đáng nhớ trong lịch sử hình thành và phát triển của Syscoin có thể kể đến như sau: 

 • Năm 2013: Syscoin được giới thiệu là một nền tảng blockchain có khả năng mở rộng đáng kể so với Bitcoin. 
 • Năm 2014: Dự án Syscoin lần đầu ra mắt công chúng. 
 • Năm 2015: Đội ngũ triển khai các đợt bán token cũng như khởi chạy bản mainnet.
 • Tháng 5/2016: Phiên bản Syscoin 2.0 chính thức ra mắt với sự cải tiến rõ rệt về giao diện và phí lưu trữ.
 • Tháng 8/2017: Sản phẩm mới có tên blockchain Foundry được giới thiệu với mục tiêu hiện thực hóa kế hoạch xây dựng thị trường phi tập trung.
 • Tháng 9/2017: Blockchain Foundry đã tạo ra giải pháp blockmarket (trang thương mại điện tử dựa trên nền tảng công nghệ blockchain). Sự kiện ra mắt đã đạt được thành công vang dội và giúp mang về cho Syscoin một khoản đầu tư mới lên tới 3.3 triệu USD.
 • Tháng 4/2018: Syscoin cho ra mắt bản cập nhật 3.0 với tính năng tạo NFT đã được bổ sung.
 • 2021 – 2022: Bản cập nhật 4.0 cũng đã được ra mắt. Điểm nổi bật ở phiên bản này chính là giao thức đồng thuận DAG có khả năng tiến hành giao dịch tức thì. Đây chính là cột mốc đánh dấu cho hành trình bắt đầu trở thành cầu nối, hỗ trợ tương tác các chuỗi chéo, tăng cường khả năng mở rộng cho Ethereum cũng như các nền tảng khác.

Đội ngũ phát triển Syscoin

Ban đầu, Syscoin được phát triển bởi những người sáng lập Blockchain Foundry vào năm 2014. Tuy nhiên, kể từ năm 2019, đội ngũ phát triển dự án đã được thay thế bởi Syscoin Foundation.

Ở thời điểm hiện tại, danh sách đội ngũ phát triển là sự góp mặt của những cái tên có kinh nghiệm hoạt động rất lâu trong thị trường crypto và đã đồng hành xây dựng Syscoin từ những ngày đầu.

 • Jagdeep Sidhu – Chủ tịch & Nhà phát triển chính của dự án: Ông là một chuyên gia về công nghệ blockchain và rất am hiểu mảng máy móc, trí tuệ nhân tạo, hệ thống phân tán… với 20 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm.
 • Michiel Naring – Phó chủ tịch: Ông là một trong những người đồng hành xây dựng Syscoin từ những ngày đầu. Bên cạnh Syscoin, ông cũng đã có riêng cho mình một công ty nhờ việc ứng dụng marketing ngoại tuyến từ năm 2014.

Ngoài 2 nhân vật đã giới thiệu bên trên, hành trình phát triển của dự án còn có sự hỗ trợ của Willy Ko (Thủ quỹ), Chris O’Shea (Giám đốc Quản trị & Quan hệ), Bradley Stephenson (Quản lý Tiếp thị & Truyền thông xã hội của Ban Tổ chức).

Cơ chế hoạt động của Syscoin

Vào những ngày đầu, Syscoin được phát triển với tầm nhìn tạo ra một thị trường tự do, liên kết trực tiếp giữa người bán và người mua. Sau dần, các phiên bản được nâng cấp bổ sung thêm cơ chế tạo mã thông báo NFT và smart-contract. Mục tiêu của quá trình nâng cấp này chính là hỗ trợ người dùng dễ dàng tạo token và xây dựng dApp của riêng mình.

Các smart contract có khả năng liên kết với nhau để tạo thành mạng lưới thương mại và duy trì hoạt động của toàn hệ thống Syscoin. Trong khi đó, Syscoin hợp nhất với Bitcoin để hình thành nên một mạng lưới an toàn, ổn định và có khả năng mở rộng cao bất kỳ lúc nào cần thiết.

Về cốt lõi, Syscoin có kiến trúc 2 lớp bao gồm blockchain chính của nó và lớp và NEVM: 

Lớp 1: Blockchain Syscoin 

Syscoin là một blockchain được fork từ Litecoin (Litecoin là bản fork của Bitcoin, do đó Syscoin cũng được coi là một bản fork của Bitcoin). Blockchain này sở hữu các công nghệ đặc biệt sau: 

 • Khai thác đồng nhất với Bitcoin: Hệ thống sử dụng hàm SHA-256 của thuật toán Proof of Work (PoW) để thực hiện khai thác và hợp nhất với Bitcoin. Điều đó có nghĩa, các thợ đào (miner) Bitcoin cũng có thể tham gia khai thác trên Syscoin để gia tăng lợi nhuận. Đồng thời, chuỗi khối Syscoin có thể hưởng lợi từ sự bảo mật được cung cấp bởi thợ đào Bitcoin.
 • Mạng masternode với ChainLocks: Mạng Masternode này cung cấp dịch vụ có thể mở rộng và tăng cường bảo mật thông qua ChainLocks. Bạn có thể hiểu đơn giản như sau, sự xuất hiện của ChainLock giúp mạng lưới tránh khỏi các cuộc tấn công 51%, từ đó tăng độ bảo mật cao nhất cho mạng lưới. 
 • Z-DAG: Đây là một giải pháp mở rộng thông lượng blockchain. Giao thức Z-DAG cho phép người dùng ùng gửi và nhận mã thông báo với mức phí thấp trong thời gian nhanh gần như lập tức. Z-DAG có thông lương rất cao, mạng có thể xử lý từ 30.000 – 145.000 TPS.
 • Nền tảng phát hành mã thông báo UTXO: Người dùng cũng có thể tạo các mã thông báo trên nền tảng Syscoin theo tiêu chuẩn SPT. 

Lớp 2: NEVM (Network Enhanced Virtual Machine)

NEVM là một phiên bản sửa đổi của EVM của Ethereum. Nếu Syscoin Core hỗ trợ yếu tố bảo mật thì NEVM được phát triển nhằm hỗ trợ khả năng mở rộng và khả năng tương tác với chi phí thấp của các hợp đồng thông minh. 

Với NEVM, Syscoin có thể xác thực các giao dịch song song và có thể xử lý lên đến 210.000 TPS. Bên cạnh đó, việc xuất hiện của ZK-Rollups cũng phần nào giảm bớt tình trạng chậm trễ khi rút tiền.

Các tiện ích của Syscoin

Các tiện ích nổi bật trên nền tảng của Syscoin có thể kể đến như:

Dịch vụ ký quỹ

Syscoin kết nối giữa bên bán với bên mua và hỗ trợ thanh toán các hóa đơn mua hàng thông qua việc nắm giữ token của người mua. Đối với việc Syscoin hỗ trợ thanh toán giao dịch ký quỹ thì tài sản sẽ được đảm bảo một cách an toàn bởi các trọng tài. Với cơ chế trung gian giữa 2 bên mua và bán, trọng tài sẽ được trả công để được đảm bảo sự an toàn đó dựa trên khoản phí thụ động đã được cài đặt theo một tỷ giá cho trước.

Chốt tỷ giá ẩn danh

Hiện tại, nhóm Syscoin đã triển khai một cái bí danh gọi là sysrates.peg và áp dụng theo nguyên tắc mặc định trong tất cả các ưu đãi. Có thể hiểu đơn giản, khi người dùng cầm tiền điện tử và tiền pháp định vào dữ liệu nguồn từ các sàn giao dịch và khi đặt các đơn hàng thanh toán bằng tiền điện tử thì sẽ được quy đổi theo tỷ giá thị trường hiện thời. 

Đồng thời, ngay tại thời điểm bán hàng, tỷ giá sẽ ngay lập tức được áp dụng cho người bán và mã đồng thuận của phiếu mua hàng sẽ được sử dụng để chốt mức giá và tạo nên thanh khoản ngay trong quá trình giao dịch. 

Bất kỳ một node nào trên Syscoin đều có khả năng đồng bộ hóa từ 1 block trước đó, nhằm xác định khoản thanh khoản hợp lệ và loại bỏ các khoản thanh khoản không hợp lệ.

Dịch vụ giao dịch DeFi

Syscoin đã tạo lập nên một thị trường phi tập trung, nơi người dùng có thể thực hiện các hoạt động mua bán trực tuyến một cách dễ dàng và an toàn. 

Hỗ trợ giao dịch ký quỹ từ bên ngoài

Tiện ích đa chữ ký với sự tích hợp của DirectBTC/DirectZEC của Syscoin giúp cho hoạt động giao dịch ký quỹ từ bên ngoài diễn ra ổn định. Người dùng có thể ký gửi giao dịch thô đến mạng Bitcoin/ZCash. Tuy nhiên, mọi hoạt động chi tiêu số tiền này đều sẽ được thực hiện trên Syscoin.

Theo chương trình ký quỹ Syscoin, người dùng cần thanh toán P2SH khi thanh toán thông qua Bitcoin hoặc Zcash để tạo địa chỉ ký quỹ. 

Toàn bộ giao dịch sẽ được gửi đến người bán. Người bán sau đó sẽ sử dụng token SYS để thực hiện giao dịch, Mọi khoản thanh toán sẽ phải có chữ ký đầy đủ từ các bên thì mới có thể chuyển đến mạng lưới Bitcoin/Zcash. 

Tạo và giao dịch tài sản kỹ thuật số

Người dùng có thể tạo ra các tài sản kỹ thuật số từ các chứng chỉ được tạo lập trên Syscoin. Mỗi chứng chỉ sẽ chứa các thông tin và dữ liệu mà người dùng muốn sử dụng để giao dịch. Khi quá trình giao dịch được xác thực hoàn tất, các thông tin và dữ liệu đó sẽ được chuyển sang cho người mua.

Token SYS là gì?

SYS là đồng token gốc của nền tảng Syscoin. Tùy vào mạng sử dụng mà token SYS có thể tồn tại dưới dạng mã thông báo SPT hoặc mã ERC-20.

 • Nếu mục tiêu sở hữu thông lượng giao dịch cao, chủ sở hữu SYS có thể đốt SYS để đúc SYSX dưới dạng SPT để được tận hưởng dịch vụ do Z-DAG (một giao thức cho phép người dùng gửi và nhận mã thông báo với mức phí thấp trong thời gian ngắn) cung cấp.
 • Nếu người dùng hướng đến việc có thể sử dụng tất cả các chức năng của NEVM thì nên triển khai chuyển đổi SYSX sang ERC-20 SYS dưới dạng ERC-20.

Thông tin chi tiết về SYS:

 • Token Name: Syscoin
 • Ticker: SYS
 • Blockchain: Syscoin
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 880.000.000 SYS
 • Circulating Supply: 750.983.096 SYS (cập nhật tháng 01/2023)
Syscoin la gi

Token SYS được dùng để làm gì?

Token SYS được dùng để:

 • Phí giao dịch: Thanh toán phí gas cho các giao dịch trong mạng Syscoin, bao gồm việc đúc và chuyển sang SPT, khởi chạy các hợp đồng thông minh.
 • Stake và Reward: Chủ sở hữu 100.000 SYS có cơ hội tham gia lưu trữ vào các masternode để tham gia vào việc quản lý mạng và cung cấp các dịch vụ cho blockchain để kiếm thêm phần thưởng SYS.

Ví lưu trữ đồng SYS

Người dùng có thể lưu trữ SYS tại Syscoin Wallet, tại ví sàn của các sàn niêm yết SYS token hoặc ví Trezor. Ngoài ra, chủ sở hữu SYS còn có thể lưu trữ đồng tiền điện tử này thông qua một số và công cụ như: Qt (ví gốc), Pali Wallet (plugin trình duyệt web 3.0 không cần giám sát với hỗ trợ ví phần cứng), LODEpay (ví di động) và ví của bên thứ ba như Coinomi và ví Klever.

Có nên đầu tư vào Syscoin không?

Việc nắm rõ các ưu nhược điểm của dự án sẽ giúp bạn biết nên hay không nên đầu tư vào Syscoin.

Ưu điểm

 • Phí giao dịch gần như bằng 0: Phí giao dịch trên Syscoin rẻ hơn các EVM khác trong khi có thông lượng cao.
 • Blockchain đảm bảo phân cấp: Syscoin khoảng hơn 2500 masternode đang hoạt động trên Syscoin. Điều này nghĩa là Syscoin không chỉ đạt được khả năng mở rộng mà còn đảm bảo phi tập trung. 
 • Bảo mật cao: Syscoin hiện có khoảng 30% hashpower dùng để khai thác Bitcoin và đội ngũ phát triển dự án cũng đang có kế hoạch tìm cách đưa vào nhiều công cụ khai thác Bitcoin khác hơn. Hứa hẹn nền tảng sẽ sở hữu được lớp thanh toán có độ an toàn cao.
 • Ứng dụng cao: Nền tảng được đánh giá rất thích hợp với mảng thương mại điện tử nhờ tính năng blockmarket, cho phép người dùng chủ động lập gian hàng trực tuyến dễ dàng.

Nhược điểm

 • Chịu ảnh hưởng của toàn thị trường: Như bao loại tiền điện tử khác, Syscoin cũng đang phải đối mặt với sự khủng hoảng chung của thị trường.
 • Vướng phải pháp lý: Tương tự như Bitcoin, dự án cũng không thoát khỏi các vấn đề pháp lý tại một số quốc gia. Điều này phần nào gây cản trở đến khả năng mở rộng của dự án.
 • SYS đang được giao dịch ở mức giá khá thấp: Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, SYS token có thể tăng trong tương lai nhưng khả năng sẽ tương đối chậm.

Kết luận

Như vậy là chúng tôi đã vừa chia sẻ xong đến bạn đọc các thông tin xoay quanh dự án Syscoin. Hy vọng qua bài viết, mọi người đã biết được Syscoin là gì, cũng như có được những đánh giá cơ bản về kế hoạch đầu tư đối với dự án này. Chúc bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Balancer là gì? Thông tin mới nhất về tiền điện tử BAL

 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết