Thanh toán T/T là gì? Có nên sử dụng hình thức thanh toán này?

8th Street Grille
Đăng ngày: 21/07/2021 - Cập nhật: 6:14 PM - 28/09/2022

TT cũng là một trong những phương thức thanh toán quốc tế đang được nhiều công ty xuất nhập khẩu sử dụng rộng rãi. Việc thanh toán t/t giúp cho cả bên mua và bên bán thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch. Bài viết dưới đây của 8th Street Grille sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về khái niệm thanh toán TT là gì, quy trình, ưu điểm cũng như một số nhược điểm của hình thức thanh toán, mời bạn theo dõi:

Thanh toán t/t là gì?

TT là từ viết tắt của Telegraphic transfer, có nghĩa là chuyển tiền bằng điện. Đây là một hình thức thanh toán quốc tế mà theo đó ngân hàng sẽ tiến hành chuyển một số tiến cho người thụ hưởng (hay bên xuất khẩu) bằng phương tiện chuyển tiền điện Swift/telex dựa trên sự chỉ định của người trả tiền (bên nhập khẩu).

Phương thức thanh toán t/t được chia thành 3 loại như sau:

 • TT in advance: Với phương thức thanh toán này, bên nhập khẩu sẽ tiến hành thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền của đơn hành cho bên xuất khẩu trước khi nhận được hàng.
 • TT in sight: Đây là phương thức thanh toán mà bên nhập khẩu sẽ thanh toán bằng điện chuyển tiền cho bên xuất khẩu ngay khi nhận được hàng và toàn bộ các chứng từ cần thiết.
 • TT at X day: là phương thức thanh toán mà bên nhập khẩu sẽ thanh toán cho bên nhập khẩu sau một khoảng thời gian xác định trước khi đã nhận đủ hàng và chứng từ. 
Tìm hiểu về phương thức thanh toán TT

Quy trình thanh toán TT

Telegraphic transfer là gì bạn đã biết rồi, vậy quy trình thanh toán của phương thức chuyển tiền này là như thế nào, có phức tạp không? Thông thường thì phương thức chuyển tiền TT sẽ được thực hiện thông qua 4 bước cơ bản. 

Bước 1: Chuyển hàng và chứng từ

Bước đầu tiên trong quy trình thanh toán TT đó là bên xuất khẩu đóng hàng, giao hàng kèm theo đó là bộ chứng từ cần thiết cho bên nhập khẩu. Bạn cũng lưu ý trước khi gửi cần phải kiểm tra xem các thông tin về đơn hàng cũng như chứng từ đã chính xác hay chưa, để tránh sai sót nhé.

Bước 2: Yêu cầu ngân hàng chuyển tiền

Sau khi hành và chứng từ đã được gửi, bên nhập khẩu nhận được sẽ tiến hành viết lệnh chuyển tiền đồng thời gửi hồ sơ kèm theo bộ chứng từ đến ngân hàng và yêu cầu chuyển tiền cho bên xuất khẩu. Lúc này sẽ có 2 phương thức để bạn có thể lựa chọn đó là chuyển tiền trả trước và chuyển tiền trả sau.

 • Trong trường hợp bạn lựa chọn chuyển tiền trả trước thì hồ sơ cần chuẩn bị sẽ bao gồm: lệnh chuyển tiền, hợp đồng ngoại thương, hợp đồng mua bán ngoại tệ (trong trường hợp tài khoản ngoại tệ của bạn không đủ, bạn cần mua ngoại tệ để thanh toán cho bên xuất khẩu). Bên cạnh đó, sau khi nhận được được hàng, bạn cũng cần phải bổ sung thêm cho ngân hàng: tờ khai hải quan, vận đơn, hóa đơn thương mại.
 • Nếu như bạn thanh toán bằng hình thức chuyển tiền trả sau, bạn cần chuẩn bị: lệnh chuyển tiền, hợp đồng ngoại thương, hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có), tờ khai hải quan, vận đơn, hóa đơn thương mại.

Bước 3: Ngân hàng thông báo cho bên nhập khẩu

Sau khi ngân hàng đã nhận đủ các giấy tờ cần thiết từ bên nhập khẩu, họ sẽ tiến hành trích tiền cho bên xuất khẩu đồng thời gửi giấy báo nợ cho bên này.

Bước 4: Chuyển tiền

Cuối cùng, ngân hàng đại lý sẽ tiến hành chuyển tiền trả và báo cáo cho bên xuất khẩu. Quy trình thanh toán TT hoàn thành. 

Ưu điểm của phương thức thanh toán t/t

Trong thanh toán quốc tế, hình thức thanh toán TT được nhiều người, nhiều công ty áp dụng. Bởi hình thức này mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội. Dưới đây, chúng tôi điểm qua một số ưu điểm nổi bật của TT nhé.

Đối với khách hàng

 • TT là hình thức thanh toán có thủ tục tương đối đơn giản, dễ dàng, thời gian chuyển tiền nhanh nên thuận tiện cho cả người gửi và người nhận.
 • Mặt khác, chi phí thanh toán TT cũng tiết kiệm hơn rất nhiều so với thanh toán L/C, không làm đọng vốn ký quỹ LC cho bên nhập khẩu. 
 • Trong trường hợp bên nhập khẩu lựa chọn chuyển tiền trả trước cho bên xuất khẩu thì bên xuất khẩu sẽ không gặp phải rủi ro hay thiệt hại khi bên nhập khẩu chậm thanh toán.
 • Ngược lại, khi thanh toán trả sau, bên nhập khẩu lại được hưởng lợi do có thể nhận hàng, kiểm tra hàng trước khi thanh toán. 

Đối với ngân hàng

Ngân hàng là bên đảm nhận trách nhiệm thanh toán TT nên họ có thể hưởng phí từ hình thức này và không bị ràng buộc bởi thời gian thanh toán cũng như lượng tiền chuyển.

Nhược điểm của hình thức thanh toán TT

Ngoài những lợi ích mà hình thức thanh toán TT mang lại thì nó cũng tiềm ẩn tất nhiều rủi ro cho cả bên xuất khẩu và nhập khẩu. Cụ thể như sau:

 • Việc thanh toán tiền phụ thuộc vào thiện chí của bên nhập khẩu 

Trong trường hợp này, bên chịu thiệt sẽ là bên xuất khẩu. Chính vì lý do đó mà hình thức thanh toán t/t chỉ được sử dụng đối với những đối tác có sự tin tưởng và hợp tác với nhau lâu dài.

 • Bên xuất khẩu không chuyển hàng

Trong trường hợp bên nhập khẩu lựa chọn phương thức thanh toán trả trước, tức là trả một phần hoặc toàn bộ tiền cho dù chưa nhận được hàng. Như vậy, nếu như bạn chuyển tiền nhưng bên xuất khẩu lại không chuyển hàng hoặc hàng chưa được giao, rủi ro sẽ do bên nhập khẩu gánh chịu.

 • Bên nhập khẩu không nhận được tiền hoặc nhận chậm

Đối với bên nhập khẩu, họ cũng phải chịu những rủi ro nhất định bởi hình thức thanh toán này. Trong trường hợp, người bán đã chuyển hàng nhưng người mua gặp những khó khăn về mặt tài chính nên họ chưa chuyển tiền. Hoặc trong trường hợp, người mua không hài lòng về món hàng nhận được thì người bán sẽ phải chịu chi phí vận chuyển, chi phí đóng hàng…

Điều này làm cho quá trình thu hồi vốn chậm lại, ảnh hưởng đến toàn bộ tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. 

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về thanh toán t/t là gì, quy trình, ưu điểm và nhược điểm. Đây là một hình thức thanh toán tiện lợi, nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn không ít những rủi ro nhất định. Vì vậy, bạn hãy suy nghĩ thật cẩn thận trước khi lựa chọn hình thức thanh toán này nhé. 

 

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version