UPAS L/C là gì? Defered L/C và UPAS L/C khác nhau như nào?

8th Street Grille
Đăng ngày: 22/06/2021 - Cập nhật: 6:05 PM - 28/09/2022

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chắc hẳn đã quá quen thuộc với thuật ngữ Upas L/C (Usance payable at sight Letter of credit). Bởi đây chính là phương thức thanh toán bằng thư tín dụng phổ biến. Vậy cụ thể, Upas LC là gì? Quy trình thực hiện ra sao? Upas L/C khác gì so với hình thức thanh toán Defered L/C? Hãy cùng 8th Street Grille tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Upas LC là gì? 

Upas LC (viết tắt của Usance Payable At Sight LC) là phương thức thanh toán tín dụng chứng từ trả chậm hay còn gọi là thư tín dụng trả chậm nhưng có thể thanh toán ngay. Có nghĩa là bên bán (bên xuất khẩu) có thể nhận được tiền thanh toán ngay thông qua việc ứng vốn từ ngân hàng và bên mua (bên nhập khẩu) sẽ phải chịu lãi suất phái sinh cho việc thanh toán sớm này.

Đặc điểm của Upas:

 • Loại tiền áp dụng: tất cả các loại tiền do phía ngân hàng phát hành LC thỏa thuận với nhà xuất/nhập khẩu hoặc  với ngân hàng đại lý. 
 • Thời hạn: tối đa 12 tháng (tùy thuộc vào các ngân hàng).
 • Phương thức thanh toán UPAS LC: doanh nghiệp có thể sử dụng bằng vốn tự có, vốn hợp pháp để thực hiện đúng yêu cầu trên LC. Tuy nhiên việc cho vay sẽ phải có tài sản đảm bảo (có thể nhà đất hoặc các tài sản có giá trị được ngân hàng quy định)
 • Mức cho vay tại mỗi ngân hàng là khác nhau, tùy vào mức thời điểm và phụ thuộc phần lớn vào giá trị của hợp đồng.
 • Ngôn ngữ L/C: tiếng Anh hoặc tiếng Việt có dấu hay không dấu. 
 • Phí: theo thỏa thuận của 2 bên.

>> Xem thêm: Bảo lãnh thanh toán là gì?

Ưu điểm của Upas L/C 

Bất cứ hình thức tín dụng nào cũng có vai trò riêng và Upas LC cũng không ngoại lệ. Nếu bạn không biết đó là gì thì trong phần dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn liệt kê một số ưu điểm nổi bật.

– Đối với Bên mua: 

 • Upas L/C giúp người mua thanh toán hàng nhanh, an toàn với chi phí hợp lý, được đảm bảo bởi 1 bên trung gian thứ 3 đó là ngân hàng. 
 • Tránh được các rủi ro như: nếu hàng hóa không đúng cam kết, không đúng số lượng, chất lượng khi này người mua sẽ phải chịu mọi hao tổn, chi phí.  

– Đối với Bên bán:

 • Upas LC là cách để đảm bảo rằng người mua sẽ hoàn tất mọi chi phí hợp đồng. Bởi có sự tham gia của ngân hàng nên việc thanh toán được đảm bảo, kể dù nhà nhập khẩu không thực hiện đúng cam kết thì ngân hàng vẫn sẽ đứng ra thanh toán.
 • Ngoài ra, việc thực hiện hợp đồng có thể diễn ra ngay lập tức mà không mất thêm bất kỳ chi phí nào giúp cho bên bán có vốn để xoay vòng sản xuất mà không phải đi vay tại các bên khác.

– Đối với nền kinh tế: 

 • Upas LC đã hỗ trợ giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước với nước ngoài diễn ra thuận lợi, an toàn, tránh được nhiều rủi ro. 
 • Ngoài ra, loại LC này còn giúp quy trình sản xuất và vận hành của các Bên bán không bị ngắt quãng, do tiền được thực hiện ngay lập tức mà không phải chờ đến 3 hoặc 6 tháng.

Quy trình Upas LC 

 • Bước 1: Bên mua và bán cần thỏa thuận phương thức thanh toán Upas LC. Trong quá trình thỏa thuận bên bán cần nêu rõ thời gian nhận tiền ngay dù L/C trả chậm bao nhiêu ngày, chi phí lãi suất sẽ do bên mua thực hiện. Điều này sẽ giảm rủi ro tranh chấp sau này.
 • Bước 2: Bên mua (nhà nhập khẩu) liên hệ với ngân hàng để thực hiện mở L/C và yêu cầu tài trợ với thời gian là 180 (tương đương với 6 tháng) kể từ ngày tàu chạy hoặc ngày ngân hàng nhận giấy tờ.  Mức hỗ trợ phụ thuộc vào tài chính, khả năng chi trả của nhà nhập khẩu.
 • Bước 3: Ngân hàng phát hành UPAS L/C yêu cầu người nhập khẩu ký hối phiếu tương ứng trả sau 180 ngày kể từ ngày xác nhận vận đơn đường biển. 
 • Bước 4: Ngân hàng mở sẽ liên hệ với chi nhánh của mình tại nước ngoài để chỉ định làm ngân hàng hoàn trả. Khi này ngân hàng mở Upas LC sẽ gửi cho ngân hàng hoàn trả một giấy ủy quyền hoàn trả có điều kiện (như đã thỏa thuận giữa 2 bên)
 • Bước 5: Bên bán hay nhà xuất khẩu sẽ giao hàng và xuất trình toàn bộ chứng từ liên quan cho ngân hàng thông báo. Nếu các chứng từ này phù hợp ngân hàng thông báo sẽ gửi lệnh yêu cầu đến với ngân hàng hoàn trả để lập thư đòi tiền.
 • Bước 6: Người tiếp nhận thư là ngân hàng mở và họ sẽ kiểm tra giấy tờ rồi chuyển tiền cho ngân hàng thông báo để ngân hàng này thực hiện trả tiền cho người bán.

So sánh Defered L/C và UPAS L/C 

Trên thực tế, ngoài Upas LC còn có phương thức Defered L/C. Defered L/C thực chất là phương thức trả tiền nhiều lần cho người bán. Điều này có nghĩa là việc thanh toán sẽ diễn ra từng phần và chậm hơn. Để bạn đọc có thể hiểu hơn về 2 loại hình này, trong phần dưới đây chúng tôi sẽ so sánh sự giống và khác nhau để mọi người tham khảo.

 • Giống nhau:

Upas LC và Deferred LC đều là phương thức thanh toán hợp đồng thông qua phát hành L/C có mức độ an toàn và uy tín hơn.

 • Khác nhau:

Với Upas LC: sau khi nhà xuất khẩu xuất trình đúng và đủ giấy tờ sẽ được ngân hàng mở L/C chuyển tiền ngay lập tức theo yêu cầu.

Với Deferred LC: ngay sau khi nhà xuất khẩu thực hiện xuất trình các chứng từ. Ngân hàng sẽ chuyển tiền cho nhà xuất nhập khẩu sau 1 khoảng thời gian đã được quy định. Lúc này nhà xuất khẩu không có quyền yêu cầu thực hiện thanh toán ngay. 

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ khái niệm Upas LC là gì và cách mà các bên xuất nhập khẩu và ngân hàng thực hiện. So với các loại LC thông thường, Upas sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn trong việc tiết kiệm chi phí và đẩy nhanh vòng vốn sản xuất đối với bên bán. Do đó, bạn hãy đọc hiểu và tận dụng quỹ tín dụng này thật hợp lý nhé.

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version