Vay thế chấp là gì? Điều kiện & thủ tục cho vay thế chấp

8th Street Grille
Đăng ngày: 05/02/2021 - Cập nhật: 5:51 PM - 28/09/2022

Vay thế chấp là gì? được rất nhiều người quan tâm bởi hình thức vay thế chấp đã trở nên quá phổ biến hiện nay. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến vay thế chấp, bao gồm:

 • Khái niệm vay thế chấp là gì?
 • Các sản phẩm vay thế chấp ngân hàng hiện nay
 • Điều kiện và thủ tục vay thế chấp.

Nếu các bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề tài chính và quan tâm đến hình thức vay thế chấp thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của 8th Street Grille nhé!

Vay thế chấp là gì?

Như đã nói ở trên, cầm đồ cũng chính là một hình thức đi vay tín chấp. Hay nói đúng theo định nghĩa về kinh tế: Vay thế chấp là hoạt động đi vay tiền từ ngân hàng, các tổ chức tín dụng bằng việc sử dụng, thế chấp những tài sản có giá trị để đảm bảo khoản vay của bạn.

Vay thế chấp là gì?

Có rất nhiều loại tài sản có thể sử dụng trong khoản vay thế chấp: kim loại quý: vàng, bạc, kim cương; nhà cửa, đất đai; xe, giấy tờ xe,… Tuy nhiên, tất cả các tài sản có giá trị này đều phải thuộc quyền sở hữu của bạn, do người đi vay đứng tên thì mới được chấp thuận.

Khi thực hiện vay thế chấp, ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng sẽ giữ hồ sơ, giấy tờ. Hay nói cách khác, ngân hàng và các công ty tài chính có quyền sở hữu với tài sản về mặt pháp lý, giấy tờ, còn bản thân người đi vay vẫn có quyền sử dụng loại tài sản đó.

Vay thế chấp hiện nay là loại hình vay vốn phổ biến nhất trên thị trường tài chính, hầu hết các ngân hàng đều cho phép người đi vay được thế chấp tài sản và vay trong thời gian dài (khoảng từ 20 – 25 năm). 

Lợi ích của vay thế chấp:

 • Tài sản được định giá cao, thông thường tài sản sẽ được bộ phận thẩm định giá của ngân hàng xét duyệt. Số tiền có thể vay lên tới 70 – 80% giá trị thực tế của tài sản.
 • Thời gian cho vay dài hạn nên người đi vay sẽ giảm bớt được gánh nặng kinh tế.
 • Lãi suất vay the chap của các ngân hàng rất cạnh tranh. Trong 1 – 2 năm đầu tiên, lãi suất có thể chỉ khoảng từ 6% – 8%/năm, các năm tiếp theo thì dao động 10% – 12%/năm. Mức lãi suất này thông thường sẽ thấp hơn nhiều so với các khoản vay tín chấp của ngân hàng.
 • Khách hàng có thể yên tâm về tài sản của mình, và vẫn toàn quyền được sử dụng tài sản đó.

 Các sản phẩm vay thế chấp ngân hàng

Ngân hàng hiện nay chấp nhận nhiều loại sản phẩm thế chấp cho các khoản vay khác nhau. Chính vì vậy, người đi vay có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc cân nhắc nên thế chấp loại tài sản nào để có được khoản vay cao. Một số các sản phẩm vay phổ biến có thể kể đến như:

 • Nhà, đất, bất động sản

Đây được xem là tài sản thế chấp phổ biến nhất tại hầu hết các ngân hàng. Các bạn có thể thế chấp sổ hồng, giấy tờ đất đai, bất động sản để vay được một khoản tiền cho mục đích chi tiêu, đầu tư.

Bên cạnh đó, hiện nay, với sự phát triển của các loại hình chung cư, các ngân hàng cũng thường liên kết với chủ đầu tư để hỗ trợ người mua nhà được thế chấp tài sản hình thành trong tương lai (chính là căn nhà các bạn mua để ở, hiện đang trong quá trình xây dựng) để người mua có thể trả trong vòng 15 – 20 năm. Việc làm này vừa hỗ trợ khách hàng mua được nhà, vừa đẩy mạnh doanh thu cho chủ đầu tư cũng như ngân hàng.

 • Xe oto, xe máy

Phương tiện đi lại thiết yếu như oto và xe máy cũng được các ngân hàng, tổ chức tín dụng cho phép làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. Hầu hết, thủ tục để vay mua xe tại ngân hàng rất nhanh chóng, thuận tiện. Lãi suất thế chấp đối với oto, xe máy cũng rất cạnh tranh, dao động 7% – 12%/năm. Người mua cũng có thể vay thế chấp theo kiểu trả góp hàng tháng cho khoản vay vốn của mình. Tất nhiên, oto, xe máy mua mới hay đang sử dụng đều có thể là tài sản thế chấp. Tuy nhiên, sẽ tùy tình trạng của phương tiện mà ngân hàng sẽ định giá khoản vay khác nhau.

 • Kinh doanh

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp đều thực hiện các khoản vay kinh doanh có thế chấp tại ngân hàng. Các tài sản thế chấp có thể là thiết bị, máy móc, nhà xưởng,… Hình thức vay kinh doanh để tái đầu tư cũng là một công cụ đòn bẩy tài chính doanh nghiệp thường sử dụng trong các chiến lược kinh doanh của mình.

 • Du học

Với sự phát triển của nền giáo dục quốc tế, hiện nay các ngân hàng đều cho phép các gia đình được vay thế chấp tài sản có giá trị cho mục đích du học. Thời gian cho vay theo hình thức này cũng rất dài 15 – 25 năm với mức lãi suất thấp, chỉ khoảng 6% – 9%/năm.

Điều kiện và thủ tục cho vay thế chấp

Để có thể được xét duyệt hồ sơ các khoản vay thế chấp, người đi vay phải nắm rõ điều kiện cũng như các thủ tục hồ sơ cần thiết. Sẽ tùy từng ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ yêu cầu cung cấp thông tin, hồ sơ khác nhau. Bởi vậy, khi nắm rõ được các thông tin này, người đi vay sẽ rút ngắn tối đa được việc chờ đợi xét duyệt hồ sơ thanh toán. Và việc giải ngân sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều.

1. Điều kiện vay thế chấp

Điều kiện để được vay thế chấp rất đơn giản, hầu hết tất cả mọi người đều có thể đáp ứng được các những yêu cầu này khi đi vay tại các ngân hàng. Ngoài ra, các ngân hàng cũng tạo điều kiện tối đa để người đi vay có thể dễ dàng vay được vốn qua các tài sản thế chấp. Điều kiện bao gồm:

 • Tài sản thế chấp có giá trị bằng hoặc lớn hơn khoản vay
 • Chứng minh nguồn thu nhập ổn định để có thể trả nợ khoản vay
 • Không thuộc vào nhóm nợ xấu của ngân hàng

2. Thủ tục vay thế chấp

Thủ tục vay thế chấp tại các ngân hàng thường khá phức tạp, cần qua nhiều bước kiểm duyệt, kiểm định. Chính vì vậy, các bạn cần phải xác nhận lại chính xác bộ hồ sơ đầy đủ mà tổ chức đó yêu cầu để chuẩn bị thủ tục được nhanh gọn.

 • Các loại giấy tờ tùy thân: chứng minh thư, thẻ căn cước. sổ hộ khẩu,…
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản thế chấp
 • Hồ sơ chứng minh khả năng trả nợ: bảng lương, hợp đồng lao động,…
 • Giấy tờ đăng ký đề nghị vay vốn theo dạng tài sản thế chấp.

Kết luận

Có thể nói rằng, vay thế chấp hiện đang là hình thức vay vốn phổ biến nhất hiện nay ở nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng, bởi sự tiện lợi và đảm bảo của nó cho người đi vay và người cho vay. Với các thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ vay thế chấp là gì và các khái niệm liên quan. Với những điều kiện và thủ tục cho vay công khai, minh bạch, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ vay tài chính này.

8th Street Grille
Chuyên gia Forex
Đánh giá bài viết
Exit mobile version